Thực vật hạt kín và Sự phát triển của thực vật hạt kín
Thế giới thực vật thật phong phú và đa dạng. Đã bao giờ bạn tự hỏi thực vật hạt kín là gì? Thực vật hạt kín có gì khác với thực vật hạt trần? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu tìm hiểu về thực vật hạt kín cũng như đặc điểm của thực vật hạt kín trong bài viết dưới đây.

Thực vật hạt kín và đặc điểm chung của thực vật hạt kín

Thực vật hạt kín hay còn gọi là thực vật có hoa hay thực vật bí tử là một nhóm chính của thực vật. Đây là một trong hai nhóm thuộc thực vật có hạt (Spermatophyte). Hạt được bao phủ bởi quả, cơ quan sinh sản của chúng chứa trong một cấu trúc được gọi là hoa; noãn được bao phủ bởi lá noãn bên ngoài và dẫn tới sự hình quả.

Thực vật có hoa được chia thành hai nhóm chính: Thực vật hai lá mầm (Magnoliopsida) và thực vật một lá mầm (monocotyledons).  Thực vật hai lá mầm là nhóm thực vật có hoa ở cấp độ lớp mà hạt thông thường chứa hai lá trong phôi hay hai lá mầm. Thông thường, thực vật có hoa không có hai lá mầm thì thuộc thực vật một lá mầm, thực vật một lá mầm là loại thực vật có hoa chiếm vai trò quan trọng bậc nhất và chiếm phần lớn trên trái đất.

Họ Lan là họ lớn nhất trong nhóm thực vật hạt kín một lá mầm Thực vật hạt kín và Sự phát triển của thực vật hạt kín

Dựa vào cơ quan sinh dưỡng, sinh sản và khả năng thích nghi có thể nêu đặc điểm chung của thực vật hạt kín như sau:

Sơ đồ phát triển của thực vật hạt kín Thực vật hạt kín và Sự phát triển của thực vật hạt kín

Phân biệt đặc điểm giữa thực vật hạt trần so với thực vật hạt kín?

Đặc điểm chung của thực vật hạt trầnĐặc điểm chung của thực vật hạt kín
Cơ quan sinh sản là nón, không có hoa và quảCơ quan sinh sản là hoa quả
Cơ quan sinh dưỡng không đa dạng: rễ cọc, thân gỗ, lá kimCơ quan sinh dưỡng đa dạng: rễ cọc, rễ chùm, lá đơn, lá kép,..
Hạt của cây hạt trần nằm trên lá noãn hởHạt nằm trong quả, được quả bảo vệ khỏi tác động của môi trường

Nhìn chung, đặc điểm quan trọng nhất để phân biệt thực vật hạt trần và thực vật hạt kín hạt kín là hoa, quả và hạt; hạt của cây hạt kín thì nằm trong quả, còn hạt của cây hạt trần thì nằm trên lá noãn hở.

Vì sao thực vật hạt kín lại phát triển phong phú?

Một số loại quả của thực vật hạt kín Thực vật hạt kín và Sự phát triển của thực vật hạt kín

Thực vật hạt kín là nhóm thực vật phổ biến nhất hiện nay. Một số loại cây thuộc nhóm hạt kín là cam, đu đủ, lúa, mướp,… Dựa vào việc nêu đặc điểm của thực vật hạt kín thì nguyên nhân nhóm thực vật này phát triển phong phú có thể lý giải như sau:

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về thực vật hạt kín, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc nghiên cứu và ứng dụng trong cuộc sống. Cùng DINHNGHIA.COM.VN khám phá những điều tuyệt vời từ thế giới tự nhiên trong những bài viết sau nhé!

Tác giả: Việt Phương

Sinh học -