Quãng 8 là gì? Có bao nhiêu quãng 8 trong thang âm đầy đủ?
Các khái niệm trong âm nhạc vô cùng phong phú và phức tạp. Với người nghệ sĩ điều căn bản đầu tiên cần nắm chắc chính là quãng. Vậy quãng 8 là gì? Quãng 8 có gì đặc biệt hơn các quãng khác trong bản nhạc? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Quãng là gì?

Quãng là khoảng cách về cao độ giữa hai nốt nhạc. Tính theo bậc âm từ âm gốc tới âm ngọn. Để tính quãng, người ta sử dụng đơn vị là nửa cung hoặc một cung. Cứ hai nửa cung lại được tính là một quãng. Ví dụ như với khoảng cách từ nốt Đô tới nốt Fa ta có một quãng 4.

qung-8-la-gi Quãng 8 là gì? Có bao nhiêu quãng 8 trong thang âm đầy đủ?

Có 3 loại quãng chính là:

Bên cạnh đó, chúng ta còn có quãng đơn và quãng kép.

Quãng 8 là gì?

Khái niệm quãng 8

Quãng 8 (còn có tên gọi khác là bát độ) là khoảng cách từ một bậc lên một bậc cùng tên kế tiếp.

Ví dụ: Quãng 8 có âm gốc là Đô sẽ có âm ngọn là Đô ở bậc kế tiếp: Đô – Rê – Mi – Fa – Sol – La – Si – Đố.

Kí hiệu

Kí hiệu của quãng 8 là P8 (Perfect 8 – quãng 8 đúng)

qung-8-la-gi Quãng 8 là gì? Có bao nhiêu quãng 8 trong thang âm đầy đủ?

Ngoài ra, trong bản nhạc, ta còn thấy thêm một số ký hiệu của quãng 8 là:

Tính chất quãng 8

Quãng 8 được coi là sự kỳ diệu trong âm nhạc tự nhiên. Khi âm gốc và âm ngọn cách nhau một quãng 8 thì chúng ta lại cảm giác có sự giống nhau về cao độ giữa hai âm này. Giống như chúng ta đang nghe 1 âm phát ra vậy. Nhưng thực chất, tần số cũng như cao độ của âm gốc và âm ngọn là hoàn toàn khác nhau.

qung-8-la-gi Quãng 8 là gì? Có bao nhiêu quãng 8 trong thang âm đầy đủ?

Kể tên các quãng 8

Ngoài quãng 8 đúng (P8) là quãng 8 có khoảng cách giữa âm gốc và âm ngọn là 5 cung và 2 nửa cung (tức 12 nửa cung) thì còn có quãng 8 tăng (A8) và quãng 8 giảm (D8).

Vậy là chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu sự kỳ diệu của quãng 8 so với các quãng khác trong bản nhạc rồi phải không nào? Hy vọng các bạn đã cùng DINHNGHIA.COM.VN có những phút giây thật thú vị và bổ ích xoay quanh những kiến thức cơ bản về âm nhạc như quãng 8 là gì, có tính chất ra sao. Hãy cùng đón chờ những chủ đề thú vị tiếp theo nhé.

Tác giả: Việt Phương

Âm nhạc -