Protein dạng sợi là gì? Phân loại, Tính chất và Cấu trúc của protein
Protein là một khái niệm không còn xa lạ với chúng ta. Đây là một dưỡng chất vô cùng quan trọng và cần thiết với sức khỏe mỗi người. Trong đó nổi bật là protein dạng sợi và dạng cầu. Vậy protein là gì? Chúng có đặc điểm và tính chất ra sao? Và protein có vai trò thế nào thế nào? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN khám phá và tìm hiểu qua bài viết về protein dưới đây nhé.

Khái niệm protein? 

Protein là gì? 

Protein hay còn gọi là chất đạm. Đây được hiểu là những phân tử hoặc đại phân tử chứa một hoặc nhiều chuỗi axit amin. Protein là một chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng với cơ thể người và động vật.

Cấu trúc của protein

Dựa vào khái niệm, có thể thấy, cấu trúc protein là một hoặc nhiều chuỗi axit amin tạo thành. Đây chính là cấu trúc cơ bản của thành phần dinh dưỡng này. Các protein có cấu trúc tương đối mềm dẻo, vì thế có thể uốn, gấp mà không cần hỗ trợ. Đồng thời, cấu trúc của protein rất linh hoạt, chúng có thể thay đổi tùy thuộc vào chức năng sinh học mà chúng thực hiện.

Phân loại protein

Dựa vào cấu trúc của protein, người ta có thể chia chúng thành 4 loại:

Trong các loại protein, protein dạng sợi và protein dạng cầu là 2 loại phổ biến và được biết tới nhiều nhất.

Protein dạng cầu 

Protein dạng cầu hay còn gọi là protein có cấu trúc hình cầu. Đây chính là các protein chức năng, trong đó bao gồm các Enzym và protein hormone.

>>> Xem thêm: Trình bày mối quan hệ giữa ADN ARN và protein

Protein dạng sợi

Protein dạng sợi hay còn gọi là protein có cấu trúc dạng sợi. Khác với protein dạng cầu, đây là các protein cấu trúc, trong đó gồm có collagen, Keratin, protein cơ…

Protein dạng sợi có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cơ thể con người. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành xương, cơ, da, gân… Đồng thời, đây còn là các chất tạo thành lớp ngoài cùng của tóc, vẩy, da, hay  móng và lông của các loài động vật. Đặc biệt, các protein dạng sợi còn có chức năng đông máu và giúp các cơ co bóp.

protein dạng sợi và phân loại protein Protein dạng sợi là gì? Phân loại, Tính chất và Cấu trúc của protein

Công thức và tính chất của protein

Protein công thức

Như đã giải thích ở trên, cấu trúc của protein là một hoặc nhiều chuỗi axit amin, gọi tắt là aa. Mỗi aa gồm có: nhóm cacboxyl -COOH, nhóm amin –NH2 và gốc hữu cơ R (gồm 20 loại khác nhau).

Công thức tổng quát:

    H

     |

R – C – COOH

      |

   NH2

Các aa lại được liên kết với nhau bằng các peptit từ đó tạo thành chuỗi pôlipeptit. Mỗi phân tử protein sẽ bao gồm 1 hoặc nhiều chuỗi polipeptit tạo thành. Protein công thức hóa học là :

           R1       R2

            |         |

NHN – C – CO-NH – C – COOH  + H20

            |         |

         NH2        NH2

Tính chất của protein

Tính chất của protein sẽ phụ thuộc vào tính chất của các axit amin tạo thành. Chúng được quy định bởi số lượng, thành phần và cách sắp xếp các aa.

Ví dụ: Protein có tính kị nước khi các aa kị nước, hoặc protein sẽ ưa nước khi các aa ưa nước.

protein dạng sợi và tính chất của protein Protein dạng sợi là gì? Phân loại, Tính chất và Cấu trúc của protein

Chức năng của protein

protein dạng sợi và chức năng của protein Protein dạng sợi là gì? Phân loại, Tính chất và Cấu trúc của protein

Protein có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là các protein dạng sợi và dạng cầu. Vì thế chúng ta cần ăn uống đầy đủ để bổ sung protein kịp thời, đặc biệt là ăn các thực phẩm chứa nhiều protein như thịt, cá, trứng, sữa… Nếu có bất cứ thắc mắc nào về bài viết “protein dạng sợi”, hãy nhanh chóng để lại thắc mắc dưới đây, để chúng ta có thể cùng nhau trao đổi nhé!

Tác giả: Việt Phương

Sinh học -