Ngô Quyền là ai? Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng có gì đặc biệt?
Nói đến Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng, chúng ta sẽ nhớ đến một sự kiện lịch sử hào hùng và đầy vẻ vang. Chiến thắng Bạch Đằng có nhiều nét độc đáo và mới lạ. Chúng ta hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu rõ hơn về Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng để biết vì sao đây được coi là một trong những cột mốc thể hiện tình đoàn kết dân tộc của dân ta.

Ngô Quyền là ai? Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng

Ngô Quyền (còn gọi là Tiền Ngô Vương), là vị vua đầu tiên trong lịch sử nhà Ngô của Việt Nam. Ngô Quyền sinh ngày 12/03/897 (năm Đinh Tỵ), ở tại Đường Lâm (Sơn Tây – Hà Tây), cha là Ngô Mân – một Hào trưởng có tài đức.

Ngô Quyền thông minh, văn võ song toàn, được Dương Đình Nghệ gả con gái là Dương Thị Ngọc và cho cai quản đất Ái Châu (Thanh Hóa). Nhà Hán có con là Vạn Vương Hoằng Thao, đưa quân sang xâm lược nước ta, Ngô Quyền đã nhanh chóng tập hợp lực lượng, đem quân giết tên phản bội là Kiêu Công Tiễn và đón đánh quân Nam Hán.

Để đánh thắng quân Nam Hán, lợi dụng thủy triều lên xuống, ông cho bố trí một trận địa cọc nhọn bịt sắt, cắm xuống lòng sông Bạch Đằng. Khi chiến thuyền của giặc hùng hổ tiến vào sông Bạch Đằng, quân ta nhử cho giặc vượt qua trận địa cọc, đợi cho thủy triều xuống, đánh trước mặt và hai bên bờ sông làm cho thuyền giặc tháo chạy va vào cọc nhọn bịt sắt bị đắm chìm gần hết. Quân ta đã tiêu diệt toàn bộ quân Nam Hán.

Sau chiến thắng vang dội trên sông Bạch Đằng, Ngô Quyền lên ngôi vua, đóng đô ở Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội), mở ra một kỷ nguyên mới dựng nền độc lập tự chủ, tức là đặt nền móng cho một quốc gia độc lập, Ngô Quyền làm vua từ năm 939 đến 944 thì mất.

ngô quyền và chiến thắng bạch đằng cùng hình ảnh về tướng ngô quyền Ngô Quyền là ai? Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng có gì đặc biệt?

Nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến trên sông Bạch Đằng

Diễn biến của trận chiến trên sông Bạch Đằng

ngô quyền và chiến thắng bạch đằng hiển hách non sông Ngô Quyền là ai? Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng có gì đặc biệt?

Nguyên nhân thắng lợi và Ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Bạch Đằng

Nguyên nhân thắng lợi của chiến thắng Bạch Đằng

ngô quyền và chiến thắng bạch đằng cùng hình ảnh minh họa Ngô Quyền là ai? Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng có gì đặc biệt?

Ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Bạch Đằng

ngô quyền và chiến thắng bạch đằng đầy ý nghĩa Ngô Quyền là ai? Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng có gì đặc biệt?

Công lao của Ngô Quyền trong cuộc chiến trong quân Nam Hán?

Qua bài viết trên đây, chúng ta có thể thấy Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng đã mở ra một kỷ nguyên mới cho nền độc lập dân tộc của nước ta, giúp dân ta thoát khỏi sự nô lệ của bọn phong kiến phương Bắc suốt hơn 1000 năm. Chúng ta phải luôn ghi nhớ chiến tích lịch sử hào hùng về Ngô Quyền cà chiến thắng Bạch Đằng để củng cố tinh thần yêu nước hơn nữa.

Một số câu hỏi liên quan:

Tác giả: Việt Phương

Lịch sử -