Nấm mốc là gì? Đặc điểm của nấm mốc và Các loại nấm mốc thường gặp
Nấm mốc hẳn đã không còn xa lạ trong cuộc sống hàng ngày. Vậy nấm mốc là gì? Có những loại nấm mốc chủ yếu nào chúng ta thường gặp? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được DINHNGHIA.COM.VN giải đáp dưới đây.  

Nấm mốc là gì? Một số đặc điểm của nấm mốc

Nấm mốc là gì?

Có thể hiểu, nấm mốc là một loài sinh vật chân hạch. Các tế bào của nấm mốc không chứa diệp lục như đa số tế bào thực vật khác. Đây là một loài thực vật sống ký sinh và có vách tế bào được cấu tạo chủ yếu từ chitin.

Bên cạnh việc hiểu nấm mốc, bạn cũng cần biết nấm là gì? Cụ thể, nấm là những tế bào sinh vật được phát triển dưới dạng đa bào hình sợi và có một số nhỏ phát triển dưới dạng đơn bào. Thành tế bào của nấm cũng được làm từ chitin và loài sinh vật này thường được sinh sản qua bào tử.

Đặc điểm của nấm mốc

Sau khi đã hiểu nấm mốc là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số đặc điểm của loài sinh vật này.

nấm mốc là gì và hình ảnh nấm mốc dưới kính hiển vi Nấm mốc là gì? Đặc điểm của nấm mốc và Các loại nấm mốc thường gặp

Các loại nấm mốc thường gặp

Mucor

Nấm mốc Mucor thường mọc ở các loại hạt, thức ăn gia súc, thực phẩm. Đây là một loại nấm vô cùng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Vậy hình thái nấm mốc mucor là gì? Loại mốc này có ty khuẩn đơn bào phân nhánh. Ban đầu, hình thái của mốc mucor có màu trắng, sau đó chuyển thành màu xám và phát triển thành một khối mịn, khi bị ẩm biến thành một lớp lông tơ màu xanh.

Mốc trắng

Bên cạnh mốc mucor, nấm mốc trắng cũng vô cùng phổ biến. Vậy mốc trắng là gì? Mốc trắng là một loài nấm mốc có hình dạng sợi, phân nhánh. Tuy được gọi là mốc trắng nhưng chúng lại trong suốt và gần như không có màu. Loại mốc này không có vách ngăn giữa các tế bào và sinh sản vô tính bằng bào tử.

Mốc xanh

Mốc xanh là gì? Mốc xanh là tên gọi chung của một số loài nấm có bào tử màu xanh lá cây. Trong đó đặc trưng nhất là mốc Aspergillus Penicillium. Các loại nấm này thường xuất hiện ở những khu vực nhiều độ ẩm và đây cũng là một trong những  nguyên nhân khiến thực phẩm hư hỏng.

nấm mốc là gì và các loại nấm mốc Nấm mốc là gì? Đặc điểm của nấm mốc và Các loại nấm mốc thường gặp

Vai trò và tác hại của nấm mốc

Vai trò của nấm mốc

Tác hại của nấm mốc

Bên cạnh vai trò, nấm mốc cũng có nhiều tác hại cho cuộc sống:

nấm mốc là gì, nấm mốc có tác hại nhưng cũng có rất nhiều vai trò Nấm mốc là gì? Đặc điểm của nấm mốc và Các loại nấm mốc thường gặp

Qua bài viết trình bày về nấm mốc trên đây, hẳn các em đã hiểu nấm mốc là gì? Chúng có đặc điểm nào cũng như vai trò và tác hại của chúng ra sao. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy nhận xét dưới đây để cùng trao đổi và thảo luận nhé.

Tác giả: Việt Phương

Sinh học -