Giấm ăn là gì? Công thức hóa học, Thành phần và Cách điều chế
Có thể thấy, giấm ăn đã trở thành một gia vị không thể thiếu trong các nền ẩm thực trên thế giới nhờ vị chua thanh thanh của nó. Vậy giấm ăn là gì? Thành phần cấu tạo ra sao? Công thức hóa học và cách điều chế giấm ăn như nào? Cùng với những ứng dụng của giấm mà bạn chưa biết sẽ được đề cập cụ thể trong bài viết dưới đây của DINHNGHIA.COM.VN.

Giấm ăn là gì? Công thức hóa học và cách điều chế của giấm ăn

Giấm là chất lỏng có vị chua có thành phần chính là dung dịch axit axetic, có công thức hóa học giấm ăn là CH3COOH. Hay nói cách khác giấm ăn là dung dịch axit axetic có nồng độ từ 2-5%. Giấm được hình thành nhờ sự lên men của rượu etylic C2H5OH.

Phương trình hóa học để điều chế giấm trong công nghiệp:

CH3CH2OH + O2 (xrightarrow[lên]{men}) CH3COOH + H2O

giấm ăn là gì Giấm ăn là gì? Công thức hóa học, Thành phần và Cách điều chế

Phân loại giấm ăn

Có rất nhiều loại giấm ăn khác nhau về hương vị. Chúng được phân loại dựa trên nguyên liệu sản xuất, bao gồm:

Giấm gạo

Giấm gạo được làm từ nguyên liệu rượu trắng hay rượu nếp, dung dịch thường trong suốt hoặc có màu vàng nhạt. Đây là loại giấm ăn phổ biến nhất, có nồng độ cao nhất trong tất cả các loại giấm ăn.

Giấm táo

Táo được lên men thành rượu, sau đó tiếp tục quá trình lên men để thành giấm. Giấm táo có màu vàng nhạt.

Giấm nho

Được làm từ rượu nho (hay rượu vang). Rượu vang khá nổi tiếng ở vùng Địa Trung Hải nên giấm nho cũng được sản xuất phổ biến tại đây. Giấm thanh sẽ cho màu vàng nhạt hay đỏ tùy vào màu của rượu.

giấm ăn là gì và sản phẩm giấm táo Giấm ăn là gì? Công thức hóa học, Thành phần và Cách điều chế

Thành phần của giấm ăn

Trong giấm ăn có chứa đến 18 loại acid amin mà cơ thể người không tổng hợp được, trong đó có 8 loại acit amin thực vật cung cấp. Việc tổng hợp axit hữu cơ làm vị axit của thức ăn chua càng thanh, dịu ngọt, lưu lại lâu trong miệng giúp kích thích ăn ngon miệng hơn.

Bên cạnh đó, nó cũng chứa vitamin B, B1, C…và các nguyên tố vi lượng Ca, Fe, Cu, P… là kết quả của quá trình trao đổi chất vi sinh vật trong quá trình lên men thức ăn và nguyên liệu.

Công dụng của giấm ăn

Giấm ăn là gì và có những tác dụng như nào? Có thể nói, giấm được lên men tự nhiên nên bên cạnh công dụng làm gia vị thì giấm còn rất nhiều tác dụng hữu ích khác mà có thể bạn chưa biết đấy.

giấm ăn là gì và công dụng của giấm ăn Giấm ăn là gì? Công thức hóa học, Thành phần và Cách điều chế

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về giấm ăn, thành phần, cấu tạo cũng như các công dụng mà giấm ăn mang lại. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi “giấm ăn là gì”, nếu có bổ sung kiến thức gì mời bạn để lại nhận xét bên dưới để chúng mình cùng trao đổi thêm nhé!

Tác giả: Việt Phương

Hóa học -