Đặc điểm tự nhiên và xã hội của Bắc Trung Bộ
Bắc Trung Bộ là nằm gọn trên dải đất hẹp nhất của Việt Nam – một bên là dải Trường Sơn hùng vĩ – một bên là biển Đông. Do đó, Bắc Trung Bộ có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế và xã hội. Cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu về khu vực này trong bài viết bên dưới. 

Vị trí địa lý và giới hạn lãnh thổ của Bắc Trung Bộ

vùng bắc Trung bộ trên bản đồ địa lý việt nam Đặc điểm tự nhiên và xã hội của Bắc Trung Bộ

Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên của Bắc Trung Bộ

Điều kiện tự nhiên

Tài nguyên thiên nhiên

Bắc Trung Bộ cũng có một số tài nguyên quan trọng góp phần phát triển kinh tế.

+ Tài nguyên đất: Gồm 3 loại đất chính là Đất pheralit, đất phù sa và đất cát ven biển. Trong đó đất pheralit dùng cho cây công nghiệp và ăn quả. Đất phù sa chiếm 62% sử dụng cho nông nghiệp. Còn lại 14.9% là đất cát giá trị sử dụng thấp.

+ Tài nguyên nước. Mạng lưới sông ngòi chằng chịt nhưng độ dốc cao và ngắn – chủ yếu theo hướng tây bắc – đông nam. Giá trị phù sa thấp  và thường xảy ra lũ lụt hàng năm.

+ Tài nguyên biển: Với đường bờ biển dài khoảng 700km và tổng cộng 23 cửa sông. Có nhiều bãi tắm đẹp nổi tiếng khu vực Bắc Bộ. Ven biển có nhiều đồng muối có sản lượng tốt.

+ Tài  nguyên khoáng sản: Nguồn khoáng sản phong phú và đa dạng. Trong đó, chiếm 100% trữ lượng cromit, 80% thiếc, 60 % sắt và 44% đá vôi và xi măng so với cả nước.

+ Tài nguyên sinh vật: Rừng phát triển tốt với nhiều giống gỗ quý và rừng nguyên sinh còn rất nhiều với rất nhiều kiểu rừng.

tài nguyên thiên nhiên bắc trung bộ rất đa dạng Đặc điểm tự nhiên và xã hội của Bắc Trung Bộ

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

Nhược điểm

Đặc điểm dân cư và xã hội của Bắc Trung Bộ

con người bắc trung bộ cần cù chịu khó Đặc điểm tự nhiên và xã hội của Bắc Trung Bộ

Trên đây là những thông tin khái quát về Bắc Trung Bộ. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm thấy những thông tin bổ ích về khu vực Bắc Trung Bộ, từ đó hiểu thêm về từng vùng miền cũng như vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên và đặc điểm kimh tế – xã hội. 

Tác giả: Việt Phương

Địa lý -