Chất có ở đâu? Vật thể có ở đâu?

Hóa học là môn học nghiên cứu về chất và sự biến đổi của chất. Vậy, chất có ở đâu? Tình chất của chất là gì? Hãy cùng dinhnghia.com.vn giải đáp những câu hỏi trên và tìm hiểu cả những bài tập thực tế về chất nhé.

Chất có ở đâu? Vật thể có ở đâu?

Chất có ở khắp nơi, ở đâu có vật thể là ở đó có chất. Mỗi chất có tính chất vật lí và hóa học nhất định. Và chất này có thể biến đổi thành chất khác.

Để tạo ra một vật thể, cần có sự tham gia của nhiều chất. Và ngược lại, một chất cũng có thể tạo ra nhiều vật thể. Ví dụ như thanh thép được tạo ra từ hỗn hợp sắt (Fe) và cacbon (C).

Vật thể có thể “cân đo đong đếm” được, có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Và được chia làm 2 loại là vật thể tự nhiên và vật thể nhân tạo.

Vật thể tự nhiên chính là những vật chất có sẵn trong tự nhiên do chất cấu tạo nên như cây cối, núi đồi, sông hồ,… Vật thể nhân tạo là những vật chất do con người tạo nên làm từ vật liệu như thuyền bè, nhà cửa…

Chat-co-o-dau-Vat-the-co-o-dau Chất có ở đâu? Vật thể có ở đâu?

Tính chất của chất

Tình chất của chất

Tính chất của chất gồm có tính chất vật lý và tính chất hóa học. Cả hai tính chất này luôn tồn tại song song trong cùng một chất.

tinh-chat-cua-duong Chất có ở đâu? Vật thể có ở đâu?

Tính chất của một chất sẽ không bao giờ thay đổi. Khi tính chất thay đổi cũng có nghĩa chất đó đã biến đổi thành một chất khác. Ví dụ với đường, khi đun sôi cùng nước trên bếp đến một nhiệt độ nhất định thì nó sẽ mất đi những tính chất vật lý cũng như hóa học vốn có, chuyển thành một hỗ hợp dạng lỏng có màu nâu cánh gián.

Việc hiểu biết tính chất của chất có lợi gì?

Chúng ta có thể tìm hiểu về tính chất của mỗi chất thông qua việc quan sát chất bằng mắt thường, cân đo hay làm các thí nghiệm với chất. Và việc hiểu biết tính chất của chất có những lợi ích sau:

Chất tinh khiết

Chất tinh khiết là chất không được pha trộn với bất kỳ chất nào khác. Nó ngược lại với khái niệm của hỗn hơp.

Ví dụ như trong bình oxi thì chỉ có duy nhất khí oxi. Nhưng trong không khí thường ngày chúng ta hít thở là một hỗn hợp nhiều loại khí như oxi, cacbonic, nito…

thanh-phan-khong-khi Chất có ở đâu? Vật thể có ở đâu?

Bài tập

Bài tập 1: Nêu những điểm giống và khác nhau giữa nước tự nhiên và nước cất.

Giải:

Điểm giống nhau là: Đều là chất lỏng không màu, không mùi, không vị. Có thể hòa tan một số chất và đều sôi ở nhiệt độ 100 độ C.

Điểm khác nhau là:

Bài tập 2: So sánh tính chất: màu, vị, tính tan trong nước, tính cháy của các chất muối ăn, đường và than.

Giải:

Tóm lại, từ bài viết trên, ta đã biết được chất có ở đâu, vật thể có ở đâu, cũng như các tính chất của chất. Hi vọng các bạn có được cho bản thân nhiều thông tin bổ ích. Chúc bạn thành công!

Tác giả: Việt Phương

Hóa học -