Cách làm bánh bao đơn giản tại nhà thơm mềm nóng hổi từ A – Z

Ẩm thựcCách làm bánh bao đơn giản tại nhà thơm mềm nóng hổi...

Ngày đăng:

0
(0)

Bạn đang muốn tự mình làm bánh bao cho bản thân và gia đình, nhưng sau nhiều lần vẫn không được như ý? Hãy xem cách làm bánh bao dưới đây của DINHNGHIA.COM.VN có gì khác biệt, bí quyết ủ bánh bao như thế nào mà thành quả lại là những chiếc bánh bao mềm thơm nóng hổi ngay tại nhà, lại cực đảm bảo cho sức khỏe gia đình bạn nhé!. 

Nguyên liệu trong cách làm bánh bao

Phần vỏ bánh cần chuẩn bị:

  • 350 gram bột mì đa dụng.
  • 3 gram men nở instant và 4 gram bột nở backing power.
  • 50 gram đường trắng.
  • 140 ml sữa tươi không đường.
  • 30 gram dầu ăn thực vật.
  • 30 gram lòng trắng trứng.

Phần nhân thịt của bánh bao cần chuẩn bị:

  • 10 trứng cút hoặc 5 trứng gà.
  • 200 gram thịt.
  • Hành tây (hoặc hành khô) và hành hoa (hành lá).
  • Mộc nhĩ (nấm tai mèo), nấm hương, miến.
  • Một số gia vị khác như hạt nêm, tiêu, nước mắm.
Nguyên liệu làm bánh bao
Nguyên liệu làm bánh bao

Cách làm bánh bao nhân thịt miến

Cách làm vỏ bánh bao đơn giản

Bước 1: Ta đun ấm đến khoảng 30 độ C 15ml sữa tươi không đường, hòa thêm 3 gram đường cát trắng. Sau đó cho vào men nở instant vào và chờ từ 10 – 15 phút để men instart hoàn toàn nở.

Cho một nửa hỗn hợp bột mì, sữa, dầu ăn và men đã hòa vào âu. Trộn đều tay cho đến khi nguyên liệu quyện lại với nhau thành một khối.

Bước 2: Để khi nhào bột không bị dính thì bạn nên cho một chút bột khô vào lòng bàn tay. Cho hỗn hợp ra bàn, nhồi bằng tay trong khoảng 15 phút đến khi bột thật mịn.

Ấn ngón tay vào giữa mặt bột thấy bột phồng trở lại là được. Trong quá trình nhào, nếu bột quá khô, nhào nặng tay khó nhồi thì cho thêm 1 chút nước, nếu bột quá nhão thì cho thêm 5-10g bột mì.

Bước 3: Cách ủ bột làm bánh bao. Để vỏ bánh bao được xốp, ta nên chia làm 2 lần để ủ.

  • Với lần ủ bột đầu tiên: Sau khi đã nhào xong thì cho khối bột vào một chiếc âu hoặc bát tô to. Quét chút dầu ăn bên ngoài. Và phủ lên trên một chiếc khăn ấm, hoặc phủ bằng màng bọc thực phẩm. Ủ trong môi trường kín như nồi cơm điện hoặc lò vi sóng, lò nướng trong khoảng từ 60 – 90 phút cho đến khi bột nở gấp đôi.
  • Sau khi ủ bột lần đầu tiên, ta nhào lại khối bột để khí trong bột thoát bớt ra. Tiếp tục đổ vào phần bột mì, đường còn lại, lòng trắng trứng gà và baking powder vào. Và cố gắng nhào đều với phần bột ủ đầu tiên trong khoảng 10 – 15 phút.
Cách làm vỏ bánh bao đơn giản
Cách làm vỏ bánh bao đơn giản

Cách làm phần nhân bánh bao 

Trong thời gian chờ ủ bánh lần đầu, ta nên tiến hành làm nhân bánh bao để tiết kiệm thời gian.

  • Phần thịt cần được xay nhỏ và ướp với nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm để gia vị ngấm vào thịt. Trứng được luộc và bóc vỏ. Nếu làm trứng gà hoặc trứng vịt thì chỉ nên cho vào 1/4 hoặc 1/2 quả trứng. Mộc nhĩ, nấm hương, miến vào ngâm trong nước nóng đến khi nở. Mộc nhĩ và nấm hương sau khi vớt ra cần được rửa sạch để bớt mùi hôi sau đó cắt hạt lựu. Miến cắt thành đoạn nhỏ vừa ăn. Hành tây, hành khô và hành lá xắt nhỏ.
  • Phi thơm hành khô trong chảo, sau đó lần lượt cho thịt, mộc nhĩ, nấm hương, miến, hành tây vào xào thơm. Nêm nếm thêm các loại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Khi phần nhân trong chảo đã chín thì cho thêm hành lá và cho ra khỏi bếp.

Cũng có một cách làm khác đối với phần nhân là bạn chỉ cần trộn tất cả các nguyên liệu làm nhân bánh lại cho dẻo, viên thành 10 viên tròn và đặt trứng vào bên trong.

Cách làm này giúp ta có thể dễ dàng chia đều phần nhân bánh cho vừa đủ và đều. Nhưng không thể nếm thử độ mặn nhạt của nhân bánh sao cho vừa ăn.

Trộn tất cả các nguyên liệu làm nhân bánh lại cho dẻo, viên thành 10 viên tròn và đặt trứng vào bên trong
Trộn tất cả các nguyên liệu làm nhân bánh lại cho dẻo, viên thành 10 viên tròn và đặt trứng vào bên trong

Cách nặn và hấp bánh bao

  • Chia bột bánh ra làm 10 phần bằng nhau, nặn thành các viên tròn. Sau đó cán dẹt sao cho phần ngoài rìa mỏng hơn phần bên trong miếng bột.
  • Sau đó cho nhân vào giữa miếng bột và gói lại.
  • Đặt ở dưới một miếng giấy nến cho khỏi dính. Đồng thời phủ một lớp vải hoặc màng bọc lên trên để ủ bánh trong vòng 10 – 15 phút.
  • Rồi hấp cách thủy từ 20 -25 phút cho bánh chín. Bạn chỉ nên đặt từ 3 – 4 chiếc bánh vào một lượt lồng hấp. Vì khi bánh chín sẽ nở gấp rưỡi so với trước khi cho vào. Nếu bạn đặt quá gần nhau, bánh bao sẽ bị dính.
Chia bột bánh ra làm 10 phần bằng nhau, nặn thành các viên tròn. Sau đó cán dẹt sao cho phần ngoài rìa mỏng hơn phần bên trong miếng bột
Chia bột bánh ra làm 10 phần bằng nhau, nặn thành các viên tròn. Sau đó cán dẹt sao cho phần ngoài rìa mỏng hơn phần bên trong miếng bột

Những lưu ý trong cách làm bánh bao

Lý do tại sao làm bánh bao không nở?

Bánh bao không nở là một trong những vấn đề thường gặp khi làm bánh bao khiến các bà nội trợ đau đầu tìm cách khắc phục. Cách ủ bột mì làm bánh bao liên quan rất nhiều đến vấn đề này.

  • Đầu tiên cần bạn cần quan tâm đến men nở

Trong lần ủ bột đầu tiên, nếu men instar sau khi cho vào sữa tươi ấm không nở thì hoặc là men đã bị hỏng, hoặc là bạn cho men instart vào sữa quá nóng làm chết men.

Khi ấy, bạn tuyệt đối không nên sử dụng men này để làm bánh. Vì nếu sử dụng thì khi ủ bánh thì bột làm bánh sẽ không nở và bánh khi làm xong sẽ không được xốp và nở.

  • Thời gian ủ bột

Cách làm bánh bao đúng công thức là nếu bạn không có men nở thì nên ủ bột trong thời gian lâu hơn, từ 6 – 7 tiếng (ủ bột qua đêm) để bột đạt độ nở chuẩn thay vì 60 – 90 phút như bình thường.

Thêm một lưu ý nhỏ nữa để bột nở đúng chuẩn là khi ủ bánh lần đầu, bạn cần phủ lên một chiếc khăn ấm và đặt vào nơi kín. Để hạn chế việc bột tiếp xúc với không khí khiến bột bánh bị cứng. Bạn cũng không nên cắt bớt thời gian ủ bột.

Bánh bao không nở là một trong những vấn đề thường gặp khi làm bánh bao khiến các bà nội trợ đau đầu tìm cách khắc phục
Bánh bao không nở là một trong những vấn đề thường gặp khi làm bánh bao khiến các bà nội trợ đau đầu tìm cách khắc phục

Vì sao vỏ bánh bao không trắng, bóng mịn?

Vì trong vỏ bánh bao có lòng trắng trứng nên nếu hấp trong thời gian dài, bánh sẽ dần chuyển sang màu vàng. Ở các quán bánh bao, bánh thường có màu trắng là do sử dụng thuốc để tẩy trắng.

Để hạn chế việc vỏ bánh ngả vàng quá nhiều thì khi hấp bánh. Cần lưu ý chờ đến khi nước sôi mới được cho bánh vào hấp. Và để bếp lửa nhỏ trong suốt thời gian hấp chín bánh.

Để hạn chế việc vỏ bánh ngả vàng quá nhiều thì khi hấp bánh. Cần lưu ý chờ đến khi nước sôi mới được cho bánh vào hấp
Để hạn chế việc vỏ bánh ngả vàng quá nhiều thì khi hấp bánh. Cần lưu ý chờ đến khi nước sôi mới được cho bánh vào hấp

Cách bảo quản bánh bao đúng cách

Bánh bao ngon nhất là khi vừa làm ra và ăn nóng. Tuy nhiên, nếu không thể ăn hết ngay thì bạn vẫn có thể để nguội bánh. Bọc kín lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 đến 2 tuần.

Bánh bao ngon nhất là khi vừa làm ra và ăn nóng
Bánh bao ngon nhất là khi vừa làm ra và ăn nóng

Như vậy, với các bước hướng dẫn và lưu ý về cách làm bánh bao trên thì bạn đã có thể tự làm những chiếc bánh bao thơm ngon cho gia đình mình rồi. Nếu có bất kỳ băn khoăn gì trong cách làm bánh bao, hãy để lại nhận xét bên dưới để chuyên gia ẩm thực của chúng tôi hỗ trợ bạn thêm nhé. Chúc bạn thành công!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1C bằng bao nhiêu µC? Quy đổi từ Microcoulomb sang Coulomb

Khi nhắc đến đơn vị đo điện tích thì...

1 kN bằng bao nhiêu N? Chuyển đổi Kilonewton sang Newton

Bạn đã từng nghe về đơn vị đo lực...

1kg bằng bao nhiêu hg, mg, µg, lb? Cách quy đổi khối lượng nhanh

Kg là đơn vị được ứng dụng nhiều trong...

1 dag bằng bao nhiêu g? Cách quy đổi từ Đềcagam sang Gam

Trên thực tế, đơn vị đo khối lượng decagram...