Aspirin là thuốc gì? Công dụng, Liều dùng, Cách sử dụng và Giá bán
Trong thời đại hiện nay, sự ra đời của aspirin là một dấu mốc quan trọng của y học. Vậy aspirin là thuốc gì? Công dụng, Liều dùng, Cách sử dụng của aspirin như nào? Tác dụng phụ của Aspirin ra sao? Giá bán Aspirin như nào? Cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu những vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

Aspirin là thuốc gì?

Aspirin là thuốc gì là từ khóa được tìm kiếm khá nhiều trên các trang thông tin về y học. Aspirin có tên quốc tế là acetylsalicylic, được phát hiện bởi một nhà khoa học cách đây 200 năm trước và được công ty Bayer đặt tên là aspirin.

Aspirin thuộc nhóm thuốc chống viêm không steroid, viết tắt là NSAID. Hiểu một cách đơn giản,trong thành phần của aspirin không bao gồm các gốc steroid. Aspirin có tác dụng chính là chống viêm, giảm đau, hạ sốt, chống ngưng tập tiểu cầu. Aspirin cũng có thể được sử dụng để giảm đau và sưng do viêm khớp.

aspirin là thuốc gì và hình ảnh về thuốc aspirin Aspirin là thuốc gì? Công dụng, Liều dùng, Cách sử dụng và Giá bán
Aspirin là thuốc gì và hình ảnh về thuốc Aspirin

Tác dụng của Aspirin

Khi tìm hiểu về aspirin là thuốc gì, nhiều người dễ nhầm tưởng aspirin với các thuốc thuộc nhóm chống viêm steroid. Tuy nhiên, trong thành phần cấu tạo cũng như tác dụng của aspirin khác hoàn toàn so với các thuốc nhóm chống viêm steroid. Aspirin ức chế men COX 2 làm giảm sản xuất một số prostaglandins do đó, có một số tác dụng:

Tác dụng chống viêm

Tác dụng giảm đau

Trong các nghiên cứu về aspirin là thuốc  gì cho thấy aspirin có khả năng ức chế các thụ thể nhận cảm giác đau do làm giảm khả năng tiếp nhận của các thụ thể này với các chất trung gian hoá học là sản phẩm của phản ứng viêm như histamin, bradykinin, serotonin,…

Tác dụng hạ sốt

Tác dụng chống ngưng tập tiểu cầu

Khi nghiên cứu về aspirin là thuốc gì, tác dụng chống ngưng tập tiểu cầu của aspirin được chú ý vì nó được ứng dụng khá nhiều trong điều trị. Tiểu cầu là một trong số ít tế bào không có nhân trong cơ thể do đó nó không có khả năng tổng hợp cyclooxygenase.

Trong quá trình sử dụng aspirin, thuốc có tác dụng ức chế tổng hợp men cyclooxygenase làm cho tiểu cầu mới không được hình thành nên không có có khả năng liên kết lại với nhau tạo thành nút tiểu cầu,ngăn tình trạng chảy máu.

aspirin là thuốc gì và tác dụng của aspirin Aspirin là thuốc gì? Công dụng, Liều dùng, Cách sử dụng và Giá bán
Aspirin là thuốc gì và tác dụng của Aspirin

Liều dùng và cách sử dụng Aspirin

Đối với người lớn

Đối với trẻ em

Những lưu ý khi sử dụng Aspirin

Để sử dụng aspirin một cách hiệu quả, bên cạnh việc hiểu aspirin là thuốc gì, chúng ta cần quan tâm đến một số tác dụng phụ của aspirin như:

aspirin là thuốc gì và những lưu ý khi sử dụng aspirin Aspirin là thuốc gì? Công dụng, Liều dùng, Cách sử dụng và Giá bán
Aspirin là thuốc gì và những lưu ý khi sử dụng Aspirin

Tác dụng phụ của Aspirin

Aspirin là thuốc gì và nó có tác dụng không? Đây là thắc mắc của nhiều người. Dưới đây là một số tác dụng phụ của Aspirin:

Cách bảo quản thuốc Aspirin

Bên cạnh việc tìm hiểu về tác dụng, cách sử dụng và liều dùng của loại thuốc này thì bạn cũng cần tìm hiểu về cách bảo quản Aspirin. Nên bảo quản Aspirin ở nhiệt độ phòng dưới 30ºC, tránh ẩm và tránh ánh sáng, đặc biệt không bảo quản trong ngăn đá. Ngoài ra bạn cũng cần đọc kỹ hướng dẫn bảo quản và sử dụng trên vỏ thuốc hoặc ý kiến từ y sĩ. Luôn đảm bảo giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Thuốc Aspirin giá bao nhiêu tiền và mua ở đâu?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến aspirin là thuốc gì, tác dụng cũng như liều dùng, cách dùng và những lưu ý khi sử dụng aspirin. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề aspirin là thuốc gì, bạn có thể để lại câu hỏi để cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu thêm nhé!

Tác giả: Việt Phương

Sức khỏe -