Xôi xéo là một trong những món ăn sáng quen thuộc của rất nhiều người. Tuỳ vùng miền khác nhau mà xôi xéo lại có những đặc trưng riêng. Vậy xôi xéo là gì? 100gr xôi xéo bao nhiêu calo? Hãy cùng Dinhnghia.com.vn tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!
Nội dung bài viết
Xôi xéo là gì?
Xôi xéo là sự hòa quyện giữa gạo nếp, đỗ xanh, hành, mỡ hành, cùng với màu vàng ươm cực bắt mắt. Xôi xéo ngon cần phải chuẩn bị tỉ mỉ trong từng khâu chế biến nguyên liệu. Đây là món ăn đặc trưng của người dân đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là người Hà Nội.
Khi đi du lịch Hà Nội hay Hải Phòng, bạn rất dễ bắt gặp các gánh xôi với tiếng rao trên các con phố. Đây là món ăn tuổi thơ của rất nhiều người và là món ăn yêu thích mà khách du lịch không thể bỏ qua.
Xôi xéo bao nhiêu calo? Ăn xôi xéo có béo không?
Các nguyên liệu của xôi xéo bao gồm: xôi nghệ, đậu xanh vò và nước mỡ hành. Ước tính 1 suất xôi xéo 100gr sẽ có chứa khoảng 664 calo. Có thể thấy, lượng calo trong xôi xéo là rất cao.
Vì vậy, nếu ăn nhiều mà không luyện tập để tiêu hao năng lượng thì bạn rất dễ lên cân đấy! Thế nên, để có thể ăn xôi xéo như sở thích mà không lo béo, bạn cần phải kết hợp việc ăn vừa phải, sau đó ăn thêm rau xanh và vận động thích hợp để tiêu thụ calo cho cơ thể mình giữ được độ cân đối nhé!
Gợi ý các món xôi xéo ngon của các vùng và địa điểm mua
Xôi xéo Hà Nội
Xôi xéo có nguồn gốc từ Hà Nội, trông qua có vẻ khá ít nguyên liệu nhưng vị vô cùng đặc trưng. Các hạt nếp được nấu chín dẻo hòa quyện với vị bùi béo của đậu xanh, dậy mùi hương thơm lừng của hành phi, chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn hương vị này.
Ở Hà Nội, bạn có thể bắt gặp nhiều gánh trên trên đường phố vào buổi sáng vì xôi xéo là món ăn đặc trưng của người dân ở đây, và có nhiều gánh xôi có tuổi đời lên đến vài chục năm.
Xôi xéo hàng Bài cô Mây
- Địa chỉ: 35 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giá tham khảo: 10.000 – 20.000 VNĐ/đĩa
Xôi Yến
- Địa chỉ: 35B Nguyễn Hữu Huân, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giá tham khảo: 15.000 – 50.000 VNĐ/đĩa
Xôi xéo Bùi
- Địa chỉ: 226 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
- Giá tham khảo: 10.000đ – 32.000 VNĐ/đĩa
Xôi xéo Sài Gòn
Xôi xéo Sài Gòn so với xôi xéo Hà Nội sẽ có nhiều loại nguyên liệu hơn. Tuy nhiên, món ăn vẫn giữ được màu vàng tươi đặc trưng và lớp đậu xanh thái mỏng ở trên. Nhiều nơi bán xôi xéo tại Sài Gòn có bổ sung thêm: ruốc heo, pate, trứng, chả lụa, gà xé,… để món ăn thêm bắt mắt, ngon miệng và phù hợp hơn với khẩu vị người dân nơi đây.
Xôi xéo Hà Nội
- Địa chỉ: 63/38 Nguyễn Biểu, Quận 5, TP Hồ Chí Minh
- Giá tham khảo: 10.000 – 20.000 VNĐ/đĩa
Xôi xéo lá sen
- Địa chỉ: 34 Ngô Thị Thu Minh, Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
- Giá tham khảo: 10.000 – 15.000 VNĐ/đĩa
Xôi Nguyễn Biểu
- Địa chỉ: 63/38 Nguyễn Biểu, Quận 5, TP Hồ Chí Minh
- Giá tham khảo: 10.000 – 35.000 VNĐ/đĩa
Xôi xéo Đà nẵng
Xôi xéo Đà Nẵng được biến tấu lại đôi chút so với xôi xéo Hà Nội truyền thống. Hầu như những nguyên liệu món ăn này đều khá giống xôi xéo Sài Gòn: như ruốc, đậu phộng, thịt xá xíu, trứng cút,… nhưng cách nêm nếm sẽ khác do khẩu vị vùng miền. Nên nếu có dịp đến miền Trung, bạn hãy thử ngay món xôi xéo này nhé!
Xôi dì Hòa
- Địa chỉ: 26 Lê Thánh Tôn, Hải Châu, Đà Nẵng
- Giá tham khảo: 10.000đ – 15.000 VNĐ/đĩa
Xôi Anh
- Địa chỉ: 52A Mai Am, Hải Châu, Đà Nẵng
- Giá tham khảo: 20.000 – 40.000 VNĐ/đĩa
Xôi Bà Chanh
- Địa chỉ: 62 Nguyễn Hữu Tiến, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
- Giá tham khảo: 20.000 – 22.000 VNĐ/đĩa
Cách nấu xôi xéo ngon chuẩn vị
Dụng cụ
- Chõ xôi
- Xửng hấp
- Đôi đũa cả
Nguyên liệu
- Các bạn chuẩn bị định lượng là 1 phần đậu thì 4 phần nếp.
- Gạo nếp (lựa chọn thật kỹ gạo nếp Cái Hoa Vàng để có hương vị chuẩn giống Hà Hội)
- Đậu xanh ruột vàng ( Chọn loại ngon đã được làm bể đôi. Nếu chọn loại đậu mới, ruột vàng càng tốt)
- Một ít mỡ gà (Nếu không có thay bằng mỡ nước)
- Ít củ hành tím
Cách làm
- Chế biến đậu xanh
Lựa sạch sạn và hạt hư trong đậu xanh, sau đó ngâm vào nước ấm khoảng 2 tiếng. Đợi đậu nở đổ ra rá, đãi sạch vỏ. Cho đậu xanh ra rá để ráo nước, cho ít muối và xóc thật đều và cho vào chỗ xôi đỗ chín. Cho vào miệng nếm thử thấy bở là được.
Dùng đũa đánh tơi mịn đậu xanh, nếu mua phải đậu xanh cũ, đũa cả sẽ không làm tơi được thì phải cho vào cối giã. Tuy nhiên, như vậy sẽ không ngon bằng làm đũa cả. Sau đó, nắm chặt lại thành quả có kích thước như quả cam.
- Đồ xôi
Nhặt sạn trong gạo nếp, sau đó đem ngâm trong khoảng 5 tiếng. Đổ gạo nếp ra rá, vo sạch và để ráo nước. Cho ít muối vào, xóc đều rồi cho vào chõ đồ chín. Khi nào thấy mùi nếp thơm lừng, trong và chín dẻo là được.
Làm món ăn kèm
Hành tím bào mỏng và đem đi phơi nắng. Sau đó, phi hành sao cho vàng giòn như trong hình. Mỡ gà hoặc mỡ nước thắng nhỏ lửa để trong cái chén để ăn kèm với xôi xéo làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Thưởng thức
Xới xôi ra đĩa, lấy dao cắt mỏng đậu xanh xeo xéo lên trên, sau đó rắc hành phi và mỡ gà lên trên cùng. Tuỳ vào sở thích mỗi người mà cho lượng đậu, mỡ và hành phi nhiều hoặc ít.
Cách làm đậu xanh ngon, dẻo
Để làm được đậu xanh ngon, dẻo bạn nên trộn đều với nửa thìa muối hạt sau khi vớt đậu và để ráo nước. Lúc này, muối sẽ thấm vào từng hạt đậu, khi ăn sẽ rất đậm đà.
Khi đậu đã chín, bạn thêm khoảng 3 thìa dầu ăn vào và khuấy đều. Sau đó, đổ ra ngoài và tiếp theo, dùng nắm tán nhuyễn đậu và nắm vo lại thành hình tròn lớn. Cách đó sẽ giúp bạn khi phục vụ xôi, có thể dễ dàng cắt đậu thành từng phần mà không cần mất nhiều thời gian. Từ đó, bạn sẽ có đậu mềm mịn, đồng thời tăng tốc độ làm xôi của mình.
Cách phi hành ngon
Phi hành là một công đoạn vô cùng quan trọng vì nó quyết định độ thơm ngon của món xôi xéo. Phi hành phải để hành vang ươm, óng ả, không quá cháy, mùi thơm hấp dẫn thực khách.
Chiên hành trong chảo ngập dầu, bỏ hành vào phi khi dầu đã nóng. Chú ý căn chuẩn theo màu sắc của hành, khi hành vàng lập tức vớt ra, vì nếu để lâu thì hành rất dễ bị cháy đó.
Ngoài ra, khi vớt hành ra bạn cũng cần bỏ hành trong bát có lót giấy ăn để thấm bớt dầu, sẽ đỡ ngán hơn.
Cách làm đồ xôi ngon
Lượng nước đồ xôi cần vừa đủ, cái này thường thì là căn theo kinh nghiệm, bởi vì tùy từng loại gạo có ưa nước hay không. Nếu cho quá nhiều nước thì xôi của bạn sẽ sảy ra tình trạng bết dính, không tơi. Và ngược lại, khi ít nước quá xôi lại khô và cứng.
Sau đó, khi xôi chín bạn cần trộn đều với 3 thìa dầu ăn để tạo độ bóng và dẻo cho xôi. Công đoạn này vô cùng quan trọng, bởi vì nó giúp tăng tính thẩm mĩ cho món xôi xéo. Hạt xôi có bóng bẩy, căng tròn thì ăn mới ngon, nhìn mới thèm.
Xem thêm
- Cốm là gì? Cách chọn mua và bảo quản cốm tươi ngon
- Bánh pía là gì? Nguồn gốc và các loại bánh ngon không thể bỏ lỡ
- Bánh donut là gì? Nguồn gốc và Cách làm bánh donut thơm béo
Qua những thông tin trên, bạn đã biết xôi xéo là gì rồi phải không? Hy vọng bạn đã có cách ăn phù hợp để vừa thưởng thức được món ngon mà không lo ngại việc tăng cân. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ ngay đến bạn bè và người thân nhé!