Wasabi là một loại gia vị đặc trưng, không thể thiếu trong các món sushi và sashimi của ẩm thực Nhật Bản. Vậy Wasabi là gì? Hôm nay, DINHNGHIA tìm câu trả lời cho bạn và đồng thời bật mí cho bạn một số mẹo nhỏ để phân biệt wasabi thật và giả ở dưới đây nhé!
Nội dung bài viết
Wasabi là gì? Làm từ gì?
Wasabi được biết đến là một loại gia vị có vị cay nồng, gây kích ứng trực tiếp lên mũi và lưỡi. Thực chất, Wasabi là loại thực vật thuộc họ cải và có họ hàng gần với cải ngựa, cải dầu và mù tạt.
Wasabi thường có sẵn trên thị trường ở hai dạng: wasabi tươi, được làm từ rễ của cây wasabi, hoặc ở dạng bột nhão mịn được nghiền từ rễ của cây wasabi. Wasabi hay còn được gọi là “mù tạt” ở Nhật Bản, là một loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn đặc trưng như sushi và sashimi.
Nguồn gốc của wasabi
Nhiều tài liệu về dược liệu cổ xưa có mô tả về “sansei” thuyết phục nhiều người rằng wasabi đã được dùng làm thuốc trong thời Heian.Một cách truyền miệng khác, wasabi, đã được nhắc đến từ đầu thời Edo. Giữa năm 1596 và 1615, một sự kiện lớn đã xảy ra được coi là khởi đầu cho lịch sử canh tác wasabi.
Kể từ thời Edo, người ta tin rằng wasabi là nguồn gốc của các loại gia vị vào thời điểm đó. Sau thời kỳ Edo, khi thực phẩm không thể được làm lạnh hoặc đông lạnh, wasabi được coi là một loại gia vị hiệu quả để khử mùi tanh. Nó có thể loại bỏ mùi tanh của thực phẩm, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.
Người ta nói rằng wasabi có nguồn gốc từ thời đại Taisho và Showa, nhưng nó đã trở thành một dạng bột wasabi mới. Khi thời đại Taisho nổi tiếng với kỹ thuật làm lạnh và sấy khô, người ta đang cố gắng phát triển cải ngựa thành wasabi nguyên chất.
Đặc điểm của wasabi
Wasabi là một loại gia vị nổi tiếng với người Nhật ở dạng lỏng hoặc bột có màu xanh đặc trưng. Chúng được làm từ một loại cây gọi là cải ngựa. Đây là một loại thảo mộc mọc tự nhiên dọc theo lòng sông và sườn núi của Nhật Bản.
Wasabi cũng được tinh chế thành dạng bột khô. Đây là phương pháp được sử dụng khi sản xuất wasabi với số lượng lớn và nó cho phép wasabi được bảo quản nhanh hơn. Ở dạng này, nó có thể được sử dụng bằng cách trộn với một lượng nhỏ nước và tạo bọt.
Do có tác dụng khử mùi mạnh nên nó được biết đến như một loại gia vị cần thiết cho các món hải sản. Wasabi có vị cay nồng nhanh chóng đi qua mũi và đọng lại trên đầu lưỡi. Wasabi có vị cay, nhưng độ cay không kéo dài như khi bạn ăn ớt và nhanh chóng hết.
Mù tạt và wasabi giống hay khác nhau?
Wasabi và mù tạt đều thuộc cùng một họ, đều thuộc họ mù tạt. Ở Việt Nam mù tạt được hiểu là tên gọi khác của wasabi, và tên gọi này thường được người Việt Nam sử dụng. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng tìm hiểu về các loại mù tạt hiện có trên thị trường ở dưới.
Mù tạt vàng
Hiện nay trên thị trường cũng có một loại mù tạt rất được ưa chuộng – mù tạt vàng. Loại mù tạt này được làm từ nhiều loại hoa cay khác nhau.
Sự kết hợp của các thành phần tự nhiên tạo ra một hương vị mù tạt cay nồng độc đáo, mù tạt vàng có thể hơi đắng trên đầu lưỡi.Nó thường được ăn kèm với các món nướng, xúc xích hoặc các món làm từ đậu nành lên men trong nước.
Mù tạt nâu
Mù tạt nâu rất hiếm ở Việt Nam và nổi tiếng ở Ấn Độ. Nó nổi tiếng như một loại gia vị trong món cà ri và bánh nướng. Mù tạt nâu được làm từ bắp cải Junsea, được biết là mọc ở chân đồi của dãy Himalaya. Hương vị của nó vẫn chưa được xác định rõ ràng, ngoài màu sắc của nó, vì nó rất hiếm ở Việt Nam.
Mù tạt trắng
Loại tiếp theo được liệt kê là mù tạt trắng. Mù tạt trắng được làm từ giống Hirta, có nguồn gốc từ Bắc Phi và Trung Đông. Cũng có ở nhiều vùng Địa Trung Hải. Nó là một loại gia vị thường được sử dụng cho thịt và hải sản.
Mù tạt xanh
Mù tạt xanh này được hầu hết mọi người biết đến. Nó được đặc trưng bởi hương vị cay nồng và màu xanh đặc trưng. Nó thường được dùng trong các món hải sản tươi sống, đặc biệt là các món ướp thịt, cá để khử mùi tanh hiệu quả.
Cách nhận biết wasabi giả
Wasabi hiện nay trên thị trường không thể phân biệt thật giả nếu chỉ nhìn vào bao bì. Tuy nhiên, bạn có thể chọn bằng cách tham khảo các đặc điểm sau:
- Wasabi giả hình ống có nắp tròn, trong khi wasabi thật có nắp luôn có các cạnh vát hoặc hơi vuông.
dựa trên màu sắc - Wasabi thật được làm từ củ tự nhiên nên thường có màu xanh nhạt và hơi nhạt. Còn wasabi giả có màu rất sẫm và màu này là do nhựa. theo sở thích của bạn
- Khi ăn wasabi thật, bạn có thể cảm nhận được mùi thơm thoang thoảng và vị cay nhẹ. Vị cay lan từ mũi lên não, để lại chút cay nhẹ nơi đầu lưỡi. Wasabi giả khi ăn không có mùi thơm mà có vị cay nồng rất đậm nơi đầu lưỡi.
Tác dụng của wasabi với sức khỏe
Tăng sức đề kháng và giúp cơ thể phòng chống nhiễm vi sinh vật
Các nghiên cứu cho thấy wasabi có chứa chất diệt khuẩn giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng gây đau dạ dày khi ăn đồ sống.
Ngoài ra, wasabi có hiệu quả cao trong việc chống lại vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng lây lan trong đường hô hấp.
Phòng chống sự phát triển của khối u
Wasabi chứa thành phần isothiocyanates có hiệu quả chống lại các tế bào ung thư dạ dày ở chuột, tiêu diệt các tế bào sai mà không làm hại các tế bào bình thường. Đây là một nghiên cứu phòng ngừa ung thư trong tương lai.
Tác dụng chống ngưng kết tiểu cầu
Các hoạt chất trong loại cây này giúp ổn định lượng tiểu cầu trong cơ thể và ngăn ngừa đông máu hiệu quả. Do khả năng tuyệt vời trong việc hỗ trợ lưu thông máu trong cơ thể, thực phẩm này cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Làm chậm quá trình lão hóa
Wasabi chứa sulfinyl, một chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa ở các cơ quan, làm chậm quá trình lão hóa da giúp bạn luôn tươi trẻ.
Điều trị các bệnh ngoài da
Người Hy Lạp cổ đại đã sử dụng wasabi như một loại thuốc mỡ bôi ngoài da để điều trị mụn nước. Mặc dù có tính chất dễ bay hơi nhưng loại dầu này có hiệu quả cao trong việc điều trị mụn nước trên da một cách nhanh chóng. Ngày nay, wasabi còn được dùng để giảm viêm và làm lành vết côn trùng cắn.
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Các nghiên cứu cho thấy lá wasabi không chỉ giúp giảm cân mà còn có thể kiểm soát cân nặng hiệu quả. Điều này là do wasabi có thể ngăn chặn sự phát triển và hình thành các tế bào mỡ trong cơ thể. Phát hiện này cũng đúng ở động vật, nhưng cần có thêm các nghiên cứu đánh giá ở người.
Hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp
Một số hợp chất trong wasabi thúc đẩy quá trình hình thành xương và giảm nguy cơ gãy xương. Thêm vào đó, nó chứa selen và magiê, có thể giúp giảm đau khớp.
Các món ăn hấp dẫn từ wasabi
Sashimi
Đối với người Nhật, việc quyết định ăn sashimi dường như đã trở thành một thói quen bởi hương vị hải sản tươi ngon, ngọt dịu và màu sắc tươi sáng bắt mắt. Đặc biệt khi kết hợp với mù tạt, mùi tanh của cá được loại bỏ hoàn toàn và bạn có thể thưởng thức một bữa ăn ngon kiểu Nhật.
Cơm lươn Nhật Bản nướng sốt teriyaki
Lươn giàu dinh dưỡng được nướng tươi và rưới nước sốt teriyaki đậm đà để bảo vệ miếng lươn mềm và tươi. Ăn với cơm nóng thì ngon tuyệt!
Mì soba vịt sốt teriyaki
Sợi mì soba không quá mềm và rất ngon, ngoài ra còn có cả thịt vịt với lớp da giòn và lớp thịt mềm ngọt bên trong. Bạn sẽ khó có thể cưỡng lại khi ăn với cơm đó!
Sushi
Sushi là món không thể thiếu khi nhắc đến Nhật Bản. Các bước làm sushi đơn giản tại nhà. Là món ăn kết hợp hài hòa hương vị của cơm trắng dẻo, trứng chiên béo ngậy và các nguyên liệu. Bạn có thể thưởng thức các món ăn ngon của Nhật Bản với wasabi!
Há Cảo Gyoza Nhật Bản
Há Cảo Gyoza Nhật Bản được làm từ rau và thịt làm nguyên liệu chính. Sự kết hợp giữa bột bánh giòn và nhân đậu mềm, đậm đà. Thêm nước tương làm cho nó thậm chí còn đặc biệt hơn.
Yakitori gà nướng xiên que Nhật Bản
Yakitori là món ăn tinh túy của Nhật Bản, tuy đơn giản nhưng rất phù hợp cho bữa tiệc nướng tại gia hay chiêu đãi bạn bè. Một sự pha trộn hoàn hảo của vị ngọt tự nhiên. Nước sốt đậm đà thấm đều vào thịt ăn rất ngon, bạn cũng có thể cho thêm ớt và mù tạt tùy theo khẩu vị của mình, chắc chắn sẽ rất ngon đấy!
Những lưu ý khi dùng wasabi
Tiêu thụ quá nhiều wasabi dược liệu có thể gây tổn thương tế bào gan vì nó có chứa độc tố gan. Chất này có thể an toàn với liều lượng nhỏ, nhưng với liều lượng lớn, nó có thể làm gan hoạt động quá sức và làm tổn thương tế bào gan, gây tăng men gan và viêm gan.
Bạn nên thử nghiệm trên da nhạy cảm trước khi sử dụng hoặc xác định xem bạn có bị dị ứng hay không và sử dụng một lượng rất nhỏ để ngăn ngừa các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Đặc biệt đối với những người dễ bị dị ứng.
Câu câu hỏi khác là “bầu ăn wasabi được không”, thì cau trả lời là bạn không nên ăn wasabi nếu có thai hoặc cho con bú.
Ngoài ra, wasabi có thể làm chậm quá trình đông máu và tăng nguy cơ chảy máu, do đó bạn nên lưu ý rằng có nên cho người sau phẫu thuật ăn không nhé!
Xem thêm:
- Rượu Mirin là gì? Công dụng và các loại Mirin ngon ngọt phổ biến
- Amazake là gì? Tìm hiểu về rượu ngọt Amazake của Nhật Bản
- Miso là gì? Cách làm, cách bảo quản và các món ngon với miso
Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn giải đáp thắc mắc Wasabi là gì cũng như những đặc điểm của loại thực vật này. Bạn ấn tượng với đặc điểm nào nhất, bình luận bên dưới cho DINHNGHIA biết nhé!