Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối: Tổng hợp những kiến thức hữu ích
Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối đã và đang là mối quan tâm của rất nhiều chị em phụ nữ. Vậy ung thư buồng trứng giai đoạn cuối là gì, triệu chứng, chẩn đoán ung thư buồng trứng giai đoạn cuối cũng như các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn cuối. Nếu bạn quan tâm đến ung thư buồng trứng giai đoạn cuối là gì thì hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu thì quá bài viết dưới đây nhé!

Ung thư buồng trứng là gì?

Để hiểu ung thư buồng trứng giai đoạn cuối là gì, trước hết chúng ta cần phải hiểu ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của các chị em phụ nữ. Các nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, ung thư buồng trứng là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở phụ nữ chỉ sau ung thư thân tử cung. Tại Việt Nam, ung thư buồng trứng đứng thứ 10 trong các nguyên nhân gây tử vong ở phụ nữ. Tỷ lệ ung thư buồng trứng đang có chiều hướng gia tăng và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống cũng như tính mạng của phụ nữ.

Ở người phụ nữ bình thường có 2 buồng trứng, đây vừa là tuyến nội tiết vừa là tuyến ngoại tiết với chức năng phóng noãn và bài tiết hormon sinh dục nữ là estrogen và progesterone. Ung thư buồng trứng xảy ra ở một hoặc hai bên buồng trứng và thường được phát hiện khi ung thư buồng trứng giai đoạn cuối, đã di căn vào các tạng trong tiểu khung và ổ bụng.

khái niệm ung thư buồng trứng giai đoạn cuối Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối: Tổng hợp những kiến thức hữu ích

Phân loại ung thư buồng trứng

Ung thư có nguồn gốc biểu mô

Ung thư tế bào mầm

U có nguồn gốc từ dây sinh dục

Giai đoạn của ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng giai đoạn 1C là gì?

Ung thư buồng trứng có nhiều giai đoạn, trong đó ung thư buồng trứng giai đoạn 1 lại được chia thành:

Triệu chứng của ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Các triệu chứng lâm sàng

Toàn thân

Triệu chứng toàn thân của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối khá rõ ràng. Bệnh nhân thường có biểu hiện gầy sút cân, người mệt mỏi, ăn uống kém. Một số trường hợp, bệnh nhân có biểu hiện thiếu máu như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt,buồn nôn, ăn uống kém.

Cơ năng

Thực thể

Các triệu chứng cận lâm sàng

các triệu chứng của ung thư buồng trứng giai đoạn cuối Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối: Tổng hợp những kiến thức hữu ích

Chẩn đoán ung thư buồng trứng

U nang buồng trứng

Ung thư vòi trứng

Ung thư vòi trứng là một trong số những ung thư đường sinh dục rất hay gặp ở chị em phụ nữ. Ung thư vòi trứng thường rất khó phát hiện và chỉ được phát hiện khi có các biến chứng như chèn ép vào niệu quản gây nên các triệu chứng như đau quặn vùng thắt lưng, tiểu khó, tiểu rắt, ứ nước, ứ mủ đài bể thận.

Ngoài ra, ung thư vòi trứng cũng có các biểu hiện như đau âm ỉ vùng hạ vị, ra huyết âm đạo hoặc ra dịch bất thường.

Bệnh ung thư buồng trứng có lây không ?

Bệnh ung thư buồng trứng có lây không là câu hỏi được rất nhiều chị em phụ nữ đặt ra.

Tuy nhiên, như đã trình bày ở trên phần ung thư buồng trứng giai đoạn cuối là gì, ung thư buồng trứng hoàn toàn không có khả năng lây từ người này sang người khác như một số bệnh truyền nhiễm khác.

Ung thư buồng trứng có tính chất di truyền từ thế hệ này sang, chẳng hạn như trong gia đình mẹ bị ung thư buồng trứng, con gái được sinh ra có nguy cơ ung thư buồng trứng cao hơn so với người bình thường.

Phương pháp điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Phẫu thuật

Trong ung thư buồng trứng giai đoạn cuối, phẫu thuật không phải là phương pháp được ưu tiên hàng đầu. Mục tiêu trong điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn cuối là giảm đau và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Do đó, trong ung thư buồng trứng giai đoạn cuối, khi kích thước khối u to và đã di căn sang các cơ quan lân cận, phẫu thuật không giúp loại bỏ các tế bào ung thư buồng trứng giai đoạn cuối mà còn gây thêm đau đớn cho bệnh nhân.

Hoá trị

Hoá trị là phương pháp tối ưu trong điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn cuối.

Hoá trị một loại thuốc không có hiệu quả nhiều mà trong ung thư buồng trứng giai đoạn cuối, người ta thường phối hợp từ hai loại hoá chất trở lên.

Điều trị hoá chất trong ung thư buồng trứng giai đoạn cuối giúp hạn chế sự phát triển và lan tràn của các tế bào ung thư, mặc khác điều trị hoá chất trong ung thư buồng trứng giai đoạn cuối không gây đau đớn cho bệnh nhân.

Xạ trị

Nhìn chung, xạ trị ít được đặt ra trong ung thư buồng trứng giai đoạn cuối.

Điều trị giảm nhẹ

Với những bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối, mục tiêu đặt ra bên cạnh việc kéo dài thời gian sống của bệnh nhân, điều quan trọng là giảm đau, giảm các triệu chứng do ung thư gây nên.

Lưu ý với bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Bên cạnh việc điều trị tích cực, những bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối cần lưu ý những điều sau:

Trên đây là một số thông tin liên quan tới ung thư buồng trứng giai đoạn cuối là gì, triệu chứng của ung thư buồng trứng cũng như các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn cuối. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề ung thư buồng trứng giai đoạn cuối, đừng quên để lại câu hỏi để cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu thêm nhé!

Tác giả: Việt Phương

Sức khỏe -