Ung thư buồng trứng có chữa được không? Nguyên nhân và Cách điều trị
Ung thư buồng trứng có chữa được không là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Ung thư buồng trứng là loại ung thư chiếm tỷ lệ cao nhất trong số ung thư ở chị em phụ nữ. Vậy ung thư buồng trứng có chữa được không, triệu chứng, phương pháp điều trị ung thư buồng trứng như thế nào, hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu nhé!

Ung thư buồng trứng là gì?

Để hiểu ung thư buồng trứng có chữa được không, trước hết chúng ta cần phải biết ung thư buồng trứng là gì? Ung thư buồng trứng là loại ung thư rất thường gặp ở chị em phụ nữ. Ung thư buồng trứng bắt nguồn từ 1 trong 2 buồng trứng ở hai bên và thường rất khó phát hiện cho đến khi nó lan sang các tổ chức lân cận như tiểu khung, ổ bụng.

Trước đây, tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng là khá thấp. Tuy nhiên, hiện nay, đó một vài nguyên nhân nào đó mà tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng ngày càng tăng cao. Ung thư buồng trứng thường gặp ở độ tuổi 45-50 tuổi, những người ở độ tuổi mãn kinh. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu hiện nay cho thấy, ung thư buồng trứng cũng có thể gặp ở lứa tuổi 14- 15 tuổi.

ung thư buồng trứng có chữa được không và khái niệm ung thư buồng trứng Ung thư buồng trứng có chữa được không? Nguyên nhân và Cách điều trị

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Trước khi tìm hiểu ung thư buồng trứng có chữa được không, trước hết chúng ta cần xác định được các nguyên nhân gây ung thư buồng trứng. Hiện nay, các nguyên nhân gây ung thư buồng trứng chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ gây ung thư buồng trứng như:

Do nội tiết tố và tiền căn thai sản

Chế độ dinh dưỡng

Khi tìm hiểu về ung thư buồng trứng có chữa được không, nhiều người ngạc nhiên vì chế độ ăn liệu ảnh hưởng gì đến ung thư buồng trứng. Trên thực tế, ngày cả các bác sĩ khi được hỏi về ung thư buồng trứng có chữa được không và nguyên nhân gây ung thư buồng trứng là gì cũng rất ít khi nhắc đến chế độ dinh dưỡng.

Ở những phụ nữ béo phì, tiêu thụ nhiều chất béo thì có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những người có chế độ a thành đạm, cân bằng các chất và nhiều rau xanh.

Mặt khác, việc ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều vitamin C , vitamin D, vitamin A giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng.

Yếu tố môi trường

Môi trường sống của chúng ta ngày càng thấy đổi. Các vấn đề như ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước…làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, trong đó có ung thư buồng trứng.

Rất nhiều trong số những bệnh nhân đến khám và hỏi về ung thư buồng trứng có chữa được không có thói quen sử dụng phấn thô cho bộ phận sinh dục.

Bên cạnh đó, bột talc trong bao cao su và giấy vệ sinh cũng làm tăng nguy cơ gây nên ung thư buồng trứng.

Một tỷ lệ phụ nữ có tiếp xúc với các tia phóng xạ mắc bệnh ung thư buồng trứng khi đến khám và tư vấn về ung thư buồng trứng có chữa được không.

Yếu tố di truyền

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học hàng đầu thế giới cho thấy ung thư buồng trứng là một trong số những bệnh ung thư có tính chất di truyền.

Ung thư buồng trứng di truyền đến thế hệ thứ 2 trong sơ đồ phả hệ. Những phụ nữ có mẹ bị ung thư buồng trứng thì có tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những phụ nữ có mẹ không bị mắc ung thư buồng trứng và họ thường biểu hiện bệnh khi còn trẻ.

ung thư buồng trứng có chữa được không và nguyên nhân gây bệnh Ung thư buồng trứng có chữa được không? Nguyên nhân và Cách điều trị

Triệu chứng của ung thư buồng trứng

Để trả lời câu hỏi ung thư buồng trứng có chữa được không, trước hết chúng ta cần phát hiện các triệu chứng của ung thư buồng trứng.

Các triệu chứng lâm sàng

Toàn thân

Cơ năng

Thực thể

Các triệu chứng cận lâm sàng

ung thư buồng trứng có chữa được không và triệu chứng của bệnh Ung thư buồng trứng có chữa được không? Nguyên nhân và Cách điều trị

Bệnh ung thư buồng trứng có chữa được không?

Bệnh ung thư buồng có chữa được không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Không chỉ đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, các bác sĩ khi cũng cần biết ung thư buồng trứng có chữa được không để giải đáp những thắc mắc của bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân về vấn đề này.

Để trả lời câu hỏi ung thư buồng trứng có chữa được không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà quan trọng nhất là giai đoạn tiến triển của bệnh.

Với những bệnh nhân ung thư buồng trứng được phát hiện ở giai đoạn sớm nếu điều trị tích cực có thể giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân trên 5 năm.

Ngược lại, đối với những bệnh nhân ung thư buồng trứng phát hiện ở giai đoạn muộn hoặc không được điều trị, khối u phát triển nhanh và di và ra nhiều vị trí, trong đó có phổi là nơi ung thư buồng trứng hay di căn nhất và gây tử vong cho bệnh nhân trong vòng một năm hoặc thậm chí là một vài tháng.

Một số phương pháp điều trị ung thư buồng trứng

Đáp án cho câu hỏi ung thư buồng trứng có chữa được không có thể bạn đã biết. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể kéo dài thời gian sống của bệnh nhân và giảm các biến chứng do ung thư buồng trứng bằng một số phương pháp sau đây:

Phẫu thuật

Ung thư buồng trứng có chữa được không, làm thế nào để chữa ung thư buồng trứng? Các phương pháp chữa ung thư buồng trứng là gì? Câu hỏi này được đưa ra cho bất kỳ bác sĩ điều trị nào. Đó đó, để trả lời câu hỏi ung thư buồng trứng có chữa được không, các bác sĩ cần lắm rõ nguyên tắc phẫu thuật trong ung thư buồng trứng tùy thuộc vào giai đoạn bệnh.

Điều trị hoá chất

Rất nhiều người thắc mắc ung thư buồng trứng có chữa được không. Tuy nhiên, khi nhắc đến điều trị hoá chất họ lại rất e ngại đó điều trị hoá chất gây ra rất nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng của bệnh nhân.

Hoá trị liệu có thể được áp dụng trước hoặc sau khi tiến hành phẫu thuật với mục đích loại bỏ những tế bào ung thư còn sót lại hoặc thu nhỏ kích thước khối u để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phẫu thuật.

ung thư buồng trứng có chữa được không và phương pháp điều trị Ung thư buồng trứng có chữa được không? Nguyên nhân và Cách điều trị

Cách phòng chống ung thư buồng trứng

Thay vì đến với các bác sĩ để hỏi ung thư buồng trứng có chữa được, mỗi người chúng ta cần biết cách để dự phòng ung thư buồng trứng cho mình và cho những người thân trong gia đình mình.

Để dự phòng ung thư buồng trứng, hạn chế tối đa các yếu tố nguy cơ như sử dụng thuốc tránh thai, tiếp xúc với các chất phóng xạ, tăng cường dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Một trong những biện pháp nhằm hạn chế ung thư buồng trứng là khám tầm soát ung thư buồng trứng đối với những phụ nữ từ 45- 50 tuổi, những phụ nữ không sinh con và những phụ nữ có mẹ hoặc người thân cùng huyết thống mắc ung thư buồng trứng.

Trên đây là một số thị tin liên quan đến ung thư buồng trứng là gì, các nguyên nhân gây ung thư buồng trứng, triệu chứng ung thư buồng trứng và ung thư buồng trứng có chữa được không, các phương pháp điều trị và dự phòng ung thư buồng trứng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề ung thư buồng trứng có chữa được không, đừng quên để lại câu hỏi bên dưới DINHNGHIA.COM.VN sẽ hỗ trợ giải đáp giúp bạn.

Tác giả: Việt Phương

Sức khỏe -