Với những bạn yêu thích ẩm thực Hàn Quốc thì chắc hẳn đã quá quen thuộc với món tokbokki hay bánh gạo cay. Đây là món ăn được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, tuy nhiên không phải bạn nào cũng thật sự hiểu rõ tokbokki là gì. Cùng DINHNGHIA tìm hiểu về món ăn này và cách làm chuẩn vị Hàn qua bài viết sau đây nhé!
Nội dung bài viết
Tokbokki là gì?
Tokbokki (Tteokbokki hay Ddeobokki) được biết đến với tên gọi là bánh gạo Hàn Quốc. Đây là món ăn nhanh thường được bày bán ở các cửa hàng ven đường (pojangmacha). Loại bánh này được làm từ bột gạo, nặn thành những sợi dài rồi cắt thành từng khúc nhỏ.
Hiện nay, tokbokki được chế biến từ bánh gạo mang tên garaetteok xào cùng với nhiều nguyên liệu khác như thịt bò, giá đỗ, chả cá, trứng cút, hành, nấm, cà rốt,… và tương ớt cay. Do đó, món ăn này được nhiều người dân Hàn Quốc ưa thích ăn vào mùa động lạnh giá.
Nguồn gốc của tokbokki
Tokbokki có nguồn xuất xứ từ một món ăn trong cung đình ngày xưa của Hàn Quốc là món tteok jjim. Đây là món bánh dày được thái lát mỏng rồi nướng lên ăn cùng với thịt, trứng và một số nguyên liệu khác.
Tokbokki có 2 loại là ganjang tokbokki (không cay) và gochujang tokbokki (cay). Những bạn không thể ăn được cay thì có thể chọn loại ganjang tokbokki để thưởng thức nhé. Ganjang tokbokki có màu sắc nhạt hơn và được nhiều người biết đến với tên gọi là bánh gạo nếp xào hoàng gia.
Ganjang tokbokki xuất hiện lần đầu từ thời kỳ Chosun (1382 – 1910). Lúc này, bánh tteok được xào cùng thịt, rau xanh, dầu đậu nành. Món ăn này đã được tái hiện lại trong vở kịch nổi tiếng “Dae Janggum” với phân cảnh nàng Janggum nấu và dâng lên cho nhà vua dùng.
Những cách làm tokbokki đúng chuẩn Hàn Quốc siêu ngon
Lẩu tokbokki truyền thống
Nguyên liệu:
- Tokbokki: 1 kg
- Nấm đông cô hoặc nấm rơm: 500 gram
- Ớt chuông: 1 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Cải thảo: 500 gram
- Chả cá Hàn Quốc: 500 gram
- Bò viên: 300 gram
- Trứng cút: 30 quả
- Xúc xích xông khói
- Tương ớt Hàn Quốc
- Hành paro
- Hành tây
- Hành tím
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Sau khi rửa sạch các nguyên liệu thì các bạn sơ chế nguyên liệu như sau: Cải thảo, hành paro, ớt chuông, cà rốt cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Hành tây thái dạng múi cau, hành tím lột vỏ và băm nhuyễn. Nấm đông cô khía mũ nấm cho đẹp mắt.
- Bước 2: Cho khoảng 1 lít nước vào nồi và bắc lên bếp cùng với một muỗng cà phê muối. Khi nước đã sôi thì cho tokbokki vào luộc khoảng 10 phút. Sau khi vớt ra thì bạn hãy xối lại với nước lạnh để bánh gạo săn chắc và không bị bở.
- Bước 3: Phi thơm hành tím băm nhuyễn với dầu ăn. Sau đó, bạn cho thêm 200ml nước nóng, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc vào khuấy đều. Cho tiếp ớt chuông, hành paro, cải thảo, nấm vào nấu thêm trong 10 phút. Cho thêm vào 1,5 lít nước và nấu trong 20 phút nữa.
- Bước 4: Sau khi nước lẩu chín, bạn chỉ cần nhúng bánh gạo và cho thêm những topping yêu thích vào nữa đã có thể thưởng thức món lẩu tokbokki chuẩn vị tại nhà.
Tokbokki chiên xù
Nguyên liệu:
- Tokbokki: 250 gram
- Trứng: 2 quả
- Bột chiên giòn
- Bột chiên xù
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Cho nước vào nồi đun sôi rồi cho tokbokki vào luộc trong khoảng 5 phút. Sau đó dùng rây vớt ra tô và cho vào nước lạnh để bánh gạo không dính vào nhau, săn chắc và dai hơn. Tiếp đến thì vớt ra để cho ráo nước.
- Bước 2: Cho 2 muỗng canh bột chiên giòn vào trộn đều với phần tokbokki đã ráo nước.
- Bước 3: Trước tiên, bạn nhúng tokbokki vào trứng rồi đến bột chiên xù. Tiếp đến thì cho vào chiên ngập dầu với lửa nhỏ đến khi vàng đều thì vớt ra. Làm tương tự với số tokbokki còn lại, như vậy là bạn đã hoàn thành món tokbokki chiên xù thơm ngon tại nhà.
Tokbokki phô mai
Nguyên liệu:
- Tokbokki: 250 gram
- Bột phô mai: 25 gram
- Dầu ăn: 200 ml
- Tương cà hoặc tương ớt
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Cho nước vào nồi và luộc tokbokki trong khoảng 5 phút để bánh gạo chín và mềm. Dùng rây vớt ra và để ráo nước.
- Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu đã sôi thì cho tokbokki vào chiên cho đến khi bánh gạo vàng giòn thì vớt ra để cho ráo dầu.
- Bước 3: Rắc bột phô mai lên phần tokbokki đã chiên, lắc cho đến khi phô mai phủ đều các mặt của bánh gạo.
Tokbokki chay
Nguyên liệu:
- Tokbokki: 200 gram
- Chả chén: 175 gram
- Nước dừa tươi: 250 ml
- Đường: 1 muỗng canh
- Hạt nêm chay: 1 muỗng cà phê
- Ớt bột Hàn Quốc: 2 muỗng cà phê
- Bắp mỹ: 2 khoanh nhỏ
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá: 50 gram
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế những nguyên liệu đã chuẩn bị. Rửa sạch bắp, hành tây, hành lá và thái thành những phần nhỏ vừa ăn. Chả chén các bạn cũng cắt khúc nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Cho bánh gạo đã chuẩn bị sẵn vào nồi để luộc chín cùng với nước rồi sau đó vớt ra cho vào nước lạnh. Tiếp đến, vớt ra để ráo nước.
- Bước 3: Thực hiện làm sốt tokbokki. Đầu tiên, bạn cho chảo lên bếp và phi thơm hành lá cùng một ít dầu ăn. Tiếp đến, cho lần lượt chả chén, bắp mỹ, nước dừa, nước tương, tương cà, đường, hạt nêm chay và ớt bột Hàn Quốc vào đảo đều trong 10 phút.
- Bước 4: Cho phần bánh gạo và hành tây vào nấu thêm khoảng 5 – 7 phút để bánh gạo thấm đều nước sốt rồi tắt bếp. Thưởng thức thành quả cùng gia đình.
Xem thêm:
- Bento là gì? 15 Loại cơm hộp Bento Nhật Bản phổ biến nhất
- Gnocchi là gì? Cách làm gnocchi khoai tây siêu đơn giản tại nhà
- Salami là gì? Các loại Salami phổ biến và cách ăn chuẩn bữa Âu
Trên đây là bài viết chia sẻ nội dung liên quan đến câu hỏi “Tokbokki là gì?” cho những bạn vẫn còn đang thắc mắc. Hy vọng với những thông tin trên bạn đã hiểu rõ hơn về món ăn truyền thống của Hàn Quốc và cách chế biến đơn giản, chuẩn vị tại nhà nhé!