Thủy đậu là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách phòng ngừa
Thủy đậu là gì? Nguyên nhân gây bệnh thủy đậu là gì? Biểu hiện, triệu chứng và cách phòng ngừa thủy đậu như nào? Cách điều trị thủy đậu ra sao?…Thủy đậu là một căn bệnh thường gặp và có thể tái phát dưới hình thức bệnh Zona thần kinh khi lớn tuổi. Vậy cụ thể hơn thủy đậu là gì? Thủy đậu bội nhiễm là gì? Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về căn bệnh này, vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của DINHNGHIA.COM.VN nhé.

Thủy đậu là gì? Định nghĩa bệnh thủy đậu

Thủy đậu là gì? Thủy đậu bội nhiễm là gì? Bệnh thủy đậu là bệnh do siêu vi khuẩn Herpes zoster, còn được gọi là siêu vi khuẩn Varicella-Zoster gây ra. Trẻ em mắc bệnh này thông thường chỉ mắc bệnh ở mức độ tương đối nhẹ. Người lớn hay người có hệ miễn dịch kém, khi mắc bệnh thủy đậu thì có thể bệnh sẽ trầm trọng hơn.

Phụ nữ đang trong thời mang thai khi mắc bệnh thủy đậu có thể khiến cho thai nhi bị dị dạng, da bị sẹo hay những vấn đề khác. Ngày nay thì tỉ lệ mắc bệnh thủy đậu ngày một giảm dần, khi có nhiều người được tiêm phòng ngừa hơn.

Trên đây bài viết đã vừa cung cấp đến bạn đọc những thông tin để nhằm giải đáp cho câu hỏi thủy đậu là gì? Hay thủy đậu là bệnh gì?.

tìm hiểu về bệnh thủy đậu là gì Thủy đậu là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách phòng ngừa
Thủy đậu là bệnh do siêu vi khuẩn Herpes zoster gây ra

Nguyên nhân gây bệnh thủy đậu là gì?

Virus mụn rộp varicella-zoster được xem là nguyên nhân chính gây bệnh thủy đậu. Tuy nhiên, bạn có thể mắc căn bệnh này nếu như bạn ở gần người mắc căn bệnh này hoặc tiếp xúc trực tiếp với chỗ da bị thủy đậu.

Nguy cơ mắc bệnh thủy đậu là gì?

Cách điều trị bệnh thủy đậu là gì?

Khi đã biết đến thủy đậu là gì, thì điều quan trọng là bạn cần biết cách điều trị căn bệnh thường gặp này.

Những triệu chứng thường gặp của bệnh thủy đậu

Sau khi đã tìm hiểu thủy đậu là gì? Bệnh thủy đậu là gì? Hãy cùng bài viết xem qua những triệu chứng thường gặp của loại bệnh này như:

Bình thường những triệu chứng của bệnh sẽ xuất hiện trong hai tuần sau khi tiếp xúc với siêu vi khuẩn gây bệnh. Hầu hết người bệnh đều sẽ bình phục mà không gặp bất kỳ biến chứng nào. Nhưng đôi khi bệnh thủy đậu cũng có thể dẫn đến những biến chứng trầm trọng hơn. Như bị viêm phổi và viêm não, trong trường hợp hạn hữu thì bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh thủy đậu lây lan như thế nào?

Tìm hiểu về thủy đậu là gì? Thủy đậu là bệnh gì thôi chưa đủ. Chúng ta cũng cần tìm hiểu xem căn bệnh này lây lan như thế nào.

Trong giai đoạn đầu của bệnh thủy đậu, siêu vi khuẩn có thể lây lan khi người bệnh ho. Ở giai đoạn sau, siêu vi khuẩn gây bệnh sẽ lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với chất dịch từ các vết mụn nước. Bệnh sẽ rất dễ bị lây đối với những người chưa bao giờ mắc bệnh thủy đậu hay chưa được chủng ngừa.

Bệnh sẽ lây lan cho người khác trong khoảng từ một đến hai ngày trước khi nổi mẩn đỏ. Và có thể đến năm ngày sau đó khi các mụn nước đã đóng thành vảy cứng. Khi mắc bệnh thủy đậu, cơ thể sẽ sinh ra sức đề kháng miễn dịch khiến người ta ít khi mắc bệnh lại lần thứ hai.

thủy đậu là gì và sự lây lan của bệnh Thủy đậu là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách phòng ngừa
Thủy đậu có thể lây lan khi người bệnh ho, hắt hơi…

Những đối tượng dễ bị mắc thủy đậu

Thủy đậu là gì? Những đối tượng nào dễ bị mắc bệnh thủy đậu? Bất kỳ ai chưa mắc bệnh thủy đậu hoặc chưa được chủng ngừa trong quá khứ đều có thể bị bệnh này. Người đã từng mắc bệnh thủy đậu thường được miễn nhiễm đối với loại siêu vi khuẩn gây bệnh này.

Thậm chí có những người lớn trước đây chưa từng mắc bệnh thủy đậu cũng có thể miễn nhiễm với bệnh này. Đôi khi, bác sĩ cũng sẽ cho bệnh nhân thử máu để xem người này có cần được chủng ngừa hay không.

Những cách phòng ngừa bệnh thủy đậu

Thủy đậu là gì? Bệnh thủy đậu là gì? Và cách phòng ngừa bệnh thủy đậu như thế nào?

Bệnh thủy đậu nguy hiểm như thế nào?

Ngoài những câu hỏi như thủy đậu là gì? Thủy đậu là bệnh gì? Thì bệnh thủy đậu nguy hiểm đến mức nào, cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Bệnh thủy đậu là một căn bệnh được đánh giá lành tính nhưng rất dễ gây nhiễm trùng da tại những nơi mọc mụn nước. Và bệnh nhân có thể gặp biến chứng khó lường như khó thở, ho ra máu. Nặng hơn là viêm phổi, viêm não, rối loạn tâm thần, co giật, hôn mê, tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Thai phụ nếu mắc bệnh thủy đậu có thể ảnh hưởng tới thai nhi. Đây là lý do vì sao mà các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ cần tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai.

Phụ nữ mang thai từ 13 đến 20 tuần tuổi, hệ miễn dịch suy giảm, nếu không được tiêm phòng. Và vô tình mắc thủy đậu thì có thể dẫn đến sảy thai hoặc dị tật cho thai nhi.

Trẻ sơ sinh khi mắc thủy đậu do lây nhiễm từ mẹ cũng có thể diễn biến nghiêm trọng với tỷ lệ tử vong khoảng 30%. Những người chưa bị mắc bệnh hoặc chưa được tiêm vắc xin đều có thể nhiễm bệnh thủy đậu.

Bệnh thủy đậu có lây không? Đây là căn bệnh hoàn toàn có thể bị lây nhiễm khi giao tiếp thông thường hoặc va chạm vào những nốt thủy đậu từ người bệnh.

thủy đậu là gì và mức độ nguy hiểm của bệnh thủy đậu Thủy đậu là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách phòng ngừa
Thủy đậu ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Cách phòng ngừa bệnh thủy đậu

Từ việc tìm hiểu thủy đậu là gì, bạn cũng đừng quên nắm được cách phòng ngừa căn bệnh này, cụ thể là việc tiêm phòng vaccine để giúp cơ thể có được kháng thể chống lại virus thủy đậu, với từng đối tượng như sau:

Biến chứng của bệnh thủy đậu là gì?

Nếu đã nắm được khái niệm thủy đậu là gì, hẳn là bạn cũng băn khoăn về những biến chứng của căn bệnh này. Theo nghiên cứu, thủy đậu nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nghiêm trọng. Điển hình như việc như nhiễm trùng máu, viêm phổi, viêm não hay viêm tiểu não… Phụ nữ mang thai nhiễm thủy đậu có thể gây sảy thai hoặc dị tật thai nhi.

Người mắc thủy đậu cần kiêng gì?

Bên cạnh khái niệm thủy đậu là gì thì khi mắc bệnh thủy đậu cần kiêng gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Một số lưu ý sau người bệnh cần nắm được cũng như tránh lây lan bệnh:

Thủy đậu là gì? Thủy đậu bội nhiễm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng tránh cũng như điều trị bệnh thủy đậu đã vừa được giải đáp trong bài viết trên đây của DINHNGHIA.COM.VN. Mong rằng với những chia sẻ về chủ đề thủy đậu là gì sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích để phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả.

Tu khoa

bệnh thủy đậu kiêng gì

cách điều trị bệnh thủy đậu

thủy đậu ở người lớn

hình ảnh bệnh thủy đậu

bệnh thủy đậu ở trẻ em

thủy đậu bệnh học

bệnh thủy đậu có lây không

điều trị thủy đậu

thủy đậu là bệnh gì

thủy đậu bội nhiễm là gì

bệnh thủy đậu còn gọi là bệnh gì

hội chứng thủy đậu bẩm sinh là gì

virus thủy đậu là gì

chạy hậu thủy đậu là gì

Tác giả: Việt Phương

Sức khỏe -