Thức ăn nhanh dùng để chỉ các loại thức ăn được chế biến sẵn, thường dùng phương pháp chiên hoặc nướng. Thức ăn nhanh được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị hấp dẫn và thơm ngon của nó. Vậy để hiểu kỹ hơn thức ăn nhanh là gì, mời bạn cùng trang tin DINHNGHIA xem ngay dưới bài viết này nhé!
Nội dung bài viết
Thức ăn nhanh là gì?
Thức ăn nhanh, tiếng anh là fast food, đây là thuật ngữ dùng để chỉ những loại thức ăn có hương vị hấp dẫn và dễ ăn, được chế biến sẵn hoặc rất nhanh chóng để phục vụ người thưởng thức.
Bên cạnh đó, thuật ngữ này cũng dùng để chỉ những món ăn nhỏ gọn, có thành phần nấu sẵn bán mang đi tại các cửa hàng như: Pizza, hamburger, sandwich, gà rán,…
Nguồn gốc của thức ăn nhanh
Văn hóa thức ăn nhanh xuất hiện từ những năm 90 tại các nước Châu Âu. Lúc bấy giờ, những ngôi nhà ở các thành phố lớn thường không đủ dụng cụ nấu ăn hoặc thiếu không gian nấu ăn. Hơn nữa, chi phí mua nguyên liệu nấu ăn cùng vô cùng đắt đỏ và ngang ngửa với thực phẩm được chế biến sẵn.
Đặc biệt, sau Chiến tranh thế giới thứ II, kinh tế Mỹ bùng nổ nên người Mỹ bắt đầu chi tiêu và mua sắm nhiều hơn. Chính vì vậy, người dân thành thị chuộng việc mua các loại tinh bột và thịt được chế biến sẵn nhiều hơn như bánh mì,…
Tại Việt Nam, các thương hiệu thức ăn nhanh nổi tiếng trên thế giới bắt đầu du nhập vào năm 1990. Và đến này ngày càng phổ biến và phát triển mạnh tại các thành phố lớn của Việt Nam.
Lợi ích của thức ăn nhanh
Đầu tiên, việc chế biến thức ăn nhanh không tốn quá nhiều thời gian và chúng còn có thể mang đi được nhiều nơi nên rất tiện lợi. Hơn nữa, thức ăn nhanh vô cùng phù hợp với lối sống hiện đại của thế hệ ngày nay vì vừa có thể vừa ăn cũng như vừa học, làm việc.
Đặc biệt, thức ăn nhanh khiến nhiều người yêu thích bởi màu sắc bắt mắt kết hợp cùng hương vị hấp dẫn và phù hợp với khẩu vị của đông đảo giới trẻ. Cũng chính vì điều này mà các công ty thức ăn nhanh luôn có các chương trình khuyến mãi thường xuyên với chế độ ưu đãi hấp dẫn dành cho các khách hàng trẻ.
Tác hại của thức ăn nhanh
Bên cạnh lợi ích tiết kiệm thời gian chế biến và khá tiện lợi thì thức ăn nhanh được biết đến nhiều với tác hại nếu sử dụng không đúng cách như:
Có thể làm tăng lượng đường trong máu
Nhóm thức ăn nhanh thường có các thực phẩm chứa nhiều carbohydrate và chứa rất ít hoặc hầu như không có chất xơ. Để hệ tiêu hóa xử lý được các thực phẩm này thì carbs phải được giải phóng dưới dạng đường glucose để đi vào máu và khiến lượng đường trong máu tăng lên. Vì vậy, nếu sử dụng thức ăn nhanh thường xuyên sẽ làm cho lượng đường trong cơ thể tăng lên đột biến nhiều lần cho tiêu thụ quá nhiều carbs.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Đa số các loại thực phẩm trong nhóm thức ăn nhanh chứa rất nhiều calo, nhiều đường mà dinh dưỡng lại ít. Bên cạnh đó, trong thức ăn nhanh cũng chứa rất nhiều chất béo chuyển hóa không lành mạnh cho sức khỏe vì nó làm tăng cholesterol LDL xấu và giảm cholesterol HDL tốt. Vì thế, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm thức ăn nhanh sẽ khiến cơ thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.
Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Thức ăn nhanh hấp dẫn người thưởng thức bởi hương vị hấp dẫn do công thức chế biến thường có sự kết hợp giữa đường, chất béo và muối (natri). Tuy nhiên, cơ thể sẽ bị tích nước nếu bạn duy trì chế độ ăn nhiều natri. Đây chính là nguyên nhân gây đầy hơi, chướng bụng hoặc sưng phù sau khi sử dụng thức ăn nhanh.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị rằng người lớn không nên tiêu thụ quá 2300 miligam natri mỗi ngày nhưng thông thường, một bữa thức ăn nhanh có thể đạt đến nửa giá trị natri được khuyến cáo dùng mỗi ngày.
Ảnh hưởng đến hệ hô hấp
Cơ thể sẽ bị tăng cân và béo phì nếu dư thừa lượng calo nạp vào thường xuyên, từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp như hen suyễn và khó thở. Nguy hiểm hơn, khi cân nặng vượt quá kiểm soát có thể gây áp lực cho tim và phổi. Bên cạnh đó, khi ăn thức ăn nhanh ít nhất 3 lần/tuần, trẻ em có tỉ lệ mắc bệnh hen suyễn cao hơn.
Ảnh hưởng đến hệ thần kinh
Mặc dù việc tiêu thụ thức ăn nhanh có thể giúp bạn chống lại cơn đói trong thời gian ngắn nhưng một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Khoảng 51% những người có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm là những người sử dụng thức ăn nhanh và bánh ngọt đóng gói, nhiều hơn so với những người ít ăn hoặc không ăn thức ăn nhanh.
Ảnh hưởng đến sức khỏe làn da
Thức ăn nhanh chứa nhiều calo và thường được chế biến theo phương pháp chiên hoặc nướng. Vì vậy, thức ăn nhiều dầu mỡ và socola cũng như các thực phẩm giàu carbs làm tăng lượng đường trong máu, đây chính là tác nhân gây ra mụn trứng cá.
Chưa dừng lại ở đó, bệnh chàm – loại bệnh da liễu gây ngứa ngáy khó chịu khi các mảng da bị sưng và viêm, chính là tác hại của việc tiêu thụ thức ăn nhanh 3 lần/tuần ở trẻ em và thanh thiếu niên.
Ảnh hưởng đến răng và hệ thống xương
Khi cơ thể nạp quá nhiều thức ăn nhanh, đồng nghĩa với việc nạp nhiều đường và carbs, từ đó làm tăng lượng axit trong khoang miệng. Lúc này, sự xuất hiện của axit làm men răng bị phá vỡ, tạo điều kiện cho vi khuẩn từ thức ăn bám vào răng, gây sâu răng.
Mặt khác, khi lượng carbs và đường của cơ thể trở nên dư thừa sẽ khiến cơ thể béo phì và xuất hiện các biến chứng liên quan đến mật độ xương cũng như khối lượng cơ thể. Vì vậy, so với người gầy thì người béo phì có nguy cơ bị ngã và gãy xương cao hơn.
Một số lưu ý khi sử dụng thức ăn nhanh
Ăn kèm với rau củ, trái cây
Nên ăn kèm rau củ, trái cây khi sử dụng thức ăn nhanh như cà rốt, cà chua, xà lách,… Để cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể, đồng thời hỗ trợ tiêu hóa lượng tinh bột trong thức ăn nhanh và giảm tình trạng khó tiêu, táo bón.
Uống ít nước có ga
Nhiều người có thói quen uống nước có ga khi sử dụng thức ăn nhanh để hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, uống nhiều nước ngọt gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe cơ thể. Vì vậy, bạn có thể khắc phục bằng cách giảm dần lượng nước ngọt vào cơ thể như uống ly nhỏ hoặc uống nước lọc.
Luyện tập thể thao
Nhằm đào thải các chất béo có hại và hạn chế việc tăng cân, béo phì. Sau khi ăn thức ăn nhanh bạn nên có chế độ tập luyện vận động cơ thể hợp lý để hỗ trợ đào thải các chất béo có hại cho cơ thể và hạn chế việc tăng cân béo phì.
Các loại thức ăn nhanh tốt cho sức khỏe
Để sức khỏe cơ thể vẫn được đảm bảo, bạn nên có một khẩu phần ăn vừa đủ cũng như lựa chọn và sử dụng thức ăn nhanh sao cho phù hợp. Và dưới đây là một số loại thức ăn nhanh tốt cho sức khỏe mà bạn có thể tham khảo:
Salad rau trộn
Đây được xem là món thức ăn nhanh rất phổ biến và được ưa chuộng bởi nó có nhiều loại rau xanh được trộn cùng nước sốt đậm đà để kích thích vị giác nhằm ăn ngon miệng hơn.
Rau xanh chứa nhiều vitamin, chất xơ và các hợp chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp phòng chống các bệnh về tim mạch, ung thư. Bạn có thể sử dụng các loại rau như cải xoăn, rong nho, rau bina,….
Bánh hạt hoa quả
Hiện nay, các loại bánh hạt hoa quả rất được yêu thích như một món ăn vặt giúp bạn nhâm nhi và giảm bớt cơn đói hữu hiệu. Các loại bánh hạt này thường sẽ sử dụng mật ong hay đường ăn kiêng để thay thế cho đường truyền thống nên cũng tốt cho cơ thể hơn.
Ngoài ra, bánh với nguyên liệu chính là hạt hoa quả nên chứa nhiều chất xơ có lợi cho sức khỏe. Một số loại bánh hạt hoa quả bạn không nên bỏ qua như: bánh Biscotti hạt chia, bánh hạt sen, bánh yến mạch, gạo lứt,…
Cháo yến mạch
Yến mạch nằm trong danh sách các loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe và cũng chính là thức ăn chế biến nhanh. Trong 100gr yến mạch sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 379kcal và 10,6gr chất xơ. Yến mạch có thể nấu thành cháo và kết hợp với các nguyên liệu như socola, mật ong, táo, dâu tây,… Để giúp món cháo yến mạch thêm thơm ngon cũng như đa dạng hương vị.
Bánh mì trái cây
Chúng ta đều biết trái cây cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Còn hàm lượng carbs trong bánh mì sẽ giúp nạp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Vì vậy, bánh mì trái cây được xem là món thức ăn nhanh có lợi cho cơ thể và chống đói rất hiệu quả. Bạn có thể sử dụng bánh mì có thành phần trái cây như táo, nho, cam,…
Sữa chua
Nếu kể đến một loại thức ăn nhanh có lợi cho cơ thể thì chắc chắn không thể không nói đến sữa chua. Sữa chua mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe như hỗ trợ hệ tiêu hóa, làm đẹp,… Bạn có thể kết hợp sữa chua với các loại rau củ hoặc trái cây để đa dạng hương vị cũng như thêm chất dinh dưỡng.
Bánh kẹp thịt
Bánh mì kẹp thịt là món thức ăn nhanh đã trở nên quá phổ biến, nó vừa tiết kiệm chi phí, thời gian mà sử dụng cũng rất tiện lợi. Đặc biệt, bánh mì kẹp thịt có thể sử dụng để làm món chính hoặc món phụ hay thậm chí bất cứ khi nào bạn cảm thấy đói.
Hoa, quả, hạt khô
Các món ăn vặt được chế biến từ hoa quả khô với phương pháp sấy, rang tự nhiên và kết hợp với các gia vị cơ bản khác như đường, muối lại vô cùng phù hợp với mọi khẩu vị và độ tuổi. Những món thức ăn nhanh như mít sấy, vải sấy, chuối sấy hay hạt điều rang muối có thể cứu đói cho bạn vào những lúc học tập hay làm việc.
Sữa hạt
Ngoài việc cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể thì sữa hạt còn được dùng như một bữa sáng bởi nó nó không chứa quá nhiều calo nhưng vẫn cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể. Một số loại sữa hạt phổ biến chứa nhiều lợi ích và hấp dẫn như: Sữa hạt óc chó, sữa yến mạch, sữa đậu nành,…
Xem thêm:
- Puree là gì? 10 loại Puree thường dùng trong pha chế và nấu ăn
- Buffet là gì? Các loại phổ biến và cách ăn buffet chuẩn nhất
- TDEE là gì? Cách tính TDEE – BMR, đo lượng calo chính xác cho gymmer
Qua bài viết thức ăn nhanh là gì vừa rồi, hy vọng đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích về tác hại cũng như lợi ích của nó. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau nhé!