Thịt nạc dăm là gì? Cách lựa chọn thịt nạc dăm ngon

0
(0)

Nấu một món ăn ngon thì khâu chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ quyết định chất lượng cũng như hương vị của món ăn. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu ngay thịt nạc dăm là gì và cách lựa chọn thịt nạc dăm ngon trong bài viết dưới đây nhé!

Thịt nạc dăm là gì?

Thịt nạc dăm là phần thịt nằm ở phần lõi vai của con heo. Đây là phần thịt nạc mềm với các lớp mỡ mỏng xen kẽ không đều nhau bên trong miếng thịt. Thịt nạc dăm được nhiều người chọn mua vì dễ chế biến nhiều món ăn mà thịt vẫn giữ được độ ngọt, mọng nước và không hề bị khô.

Thịt nạc dăm là phần thịt nằm ở phần lõi vai của con heo
Thịt nạc dăm là phần thịt nằm ở phần lõi vai của con heo

Thành phần dinh dưỡng của nạc dăm heo

Thịt heo nói chung và thịt nạc dăm nói riêng chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Trong thịt nạc dăm heo cung cấp nhiều thành phần như chất béo, đạm, vitamin và các khoáng chất như sắt, kẽm, photpho,… Hỗ trợ bổ sung nguồn năng lượng dồi dào.

Cụ thể trong 100gr thịt nạc dăm sẽ bổ sung hàm lượng dinh dưỡng gồm: 176 kcal, 17gr đạm, 8mg canxi, 12gr chất béo, 1.2mg sắt, 186mg photpho, 69mg natri, 67mg cholesterol, 324mg kali và 12.11mg vitamin C, B1, PP, A.

Trong thịt nạc dăm heo cung cấp nhiều thành phần như chất béo, đạm, vitamin và các khoáng chất,...
Trong thịt nạc dăm heo cung cấp nhiều thành phần như chất béo, đạm, vitamin và các khoáng chất,…

Cách lựa chọn thịt nạc dăm ngon

Để chọn mua được miếng thịt nạc dăm ngon, đầu tiên bạn cần chọn nơi bán có giấy phép kinh doanh đầy đủ cũng như giấy vệ sinh an toàn thực phẩm và lưu ý những tiêu chí chọn mua thịt ngon như sau:

  • Chọn mua những miếng thịt có màu hồng tươi, phần thịt săn chắc, mềm và có độ đàn hồi tốt.
  • Chọn thịt có phần bề mặt cắt khô ráo và sáng màu.
  • Không mua những miếng thịt khi cắt bị chảy nước hay khi dùng tay chạm vào thì thấy dính chắc và nhớt.
  • Không mua những miếng thịt có màu đỏ tím do xuất huyết hay màu sắc lạ, mảng bầm hay tụ máu.
  • Không mua những miếng thịt có chấm màu trắng như hạt gạo vì có thể chứa các loại ấu trùng giun sán.
Cách lựa chọn thịt nạc dăm ngon
Cách lựa chọn thịt nạc dăm ngon

Thịt nạc dăm bao nhiêu 1kg?

Hiện nay thịt nạc dăm trên thị trường được bán với mức giá dao động từ 135.000 VND – 139.900 VND/kg. Giá được cập nhật vào ngày 12/07/2023.

Thịt nạc dăm trên thị trường được bán với mức giá dao động từ 135.000 VND - 139.900 VND/kg
Thịt nạc dăm trên thị trường được bán với mức giá dao động từ 135.000 VND – 139.900 VND/kg

Cách bảo quản thịt nạc dăm

Để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn cũng như giữ được trọn vẹn thành phần dinh dưỡng bên trong thịt và đảm bảo chất lượng thịt khi chế biến, bạn cần lưu ý những cách bảo quản thịt nạc dăm sau đây:

  • Khi mua thịt về, bạn cắt thành miếng cần dùng, sau đó, rửa với nước muối loãng để loại bỏ hết tạp chất dơ và rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
  • Đối với thịt tươi: Bảo quản trong ngăn mát ở nhiệt độ 1 đến 3 độ C từ 4-6 ngày và ở ngăn đông là -17 đến -18 độ C từ 4-8 tháng.
  • Đối với thịt chín: Bảo quản trong ngăn mát với nhiệt độ từ 4 đến 5 độ C tối đa 2 ngày và ở ngăn đông là -15 đến -18 độ C từ 2-6 tháng.
  • Cần để riêng và tách biệt thịt chín và thịt sống khi bảo quản trong tủ lạnh.
Cách bảo quản thịt nạc dăm
Cách bảo quản thịt nạc dăm

Phân biệt thịt nạc dăm và thịt nạc thăn

Trên thực tế, rất dễ phân biệt thịt nạc dăm với thịt nạc thăn vì thịt nạc thăn có phần thịt mềm, hầu như chỉ có thịt nạc và không dính mỡ.

Cũng chính vì đặc tính thơm, mềm nên thịt thăn thường được sử dụng để làm nguyên liệu chính trong món thịt chà bông, chả lụa. Tuy nhiên, do không có mỡ nên cần chú ý chế biến đúng cách để thịt không bị khô.

Phân biệt thịt nạc dăm và thịt nạc thăn
Phân biệt thịt nạc dăm và thịt nạc thăn

Các món ăn ngon, hấp dẫn từ thịt nạc dăm

Nhờ tác dụng mang lại nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe cũng như cung cấp năng lượng cho cơ thể nên thịt nạc dăm được dùng để chế biến ra nhiều món ăn ngon.

Nạc dăm xào ngũ vị hương

Nếu bạn yêu thích mùi vị đặc trưng, thơm lừng của ngũ vị hương thì không nên bỏ qua món nạc dăm xào ngũ vị hương đâu đấy nhé! Phần thịt ngọt, mềm được xào chín cùng các gia vị tạo nên hương vị đậm đà bên cạnh hương thơm khó cưỡng từ hành tím và tỏi. Đây đảm bảo là món ăn vô cùng hao cơm cho xem!

Nạc dăm xào ngũ vị hương
Nạc dăm xào ngũ vị hương

Rau diếp cuốn nạc dăm

Món ăn kết hợp protein và chất xơ cho mâm cơm thêm tròn vị đó chính là rau diếp cuốn nạc dăm. Phần rau diếp giòn xanh mướt cuốn gọn bên trong là thịt mềm, trứng béo ngậy và bún dai dai, mang đi chấm cùng nước mắm tỏi ớt chua ngọt đậm đà là đảm bảo ăn xong cứ phải tấm tắc khen ngon.

Rau diếp cuốn nạc dăm
Rau diếp cuốn nạc dăm

Nạc dăm heo áp chảo vị cajun

Kích thích vị giác cùng món nạc dăm heo áp chảo vị cajun bên gia đình bạn nhé! Thịt dai ngon, ngọt kết hợp với cajun thơm lừng, cay đặc trưng tạo nên món ăn hấp dẫn vô cùng đậm đà và dậy mùi khiến ai nấy đều khó lòng mà chối từ.

Nạc dăm heo áp chảo vị cajun
Nạc dăm heo áp chảo vị cajun

Xem thêm:

Hy vọng với bài viết thịt nạc dăm là gì vừa rồi đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích cũng như cách chọn mua thịt nạc dăm ngon, chất lượng nhé! Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết lần sau.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Mạng 5G là gì? Mạng 5G khi nào phủ sóng toàn quốc?

Mạng 5G là bước tiến vượt bậc trong công...

Mạng 4G là gì? Có nhanh không? 4G và LTE khác gì nhau?

Mạng 4G, ra đời vào năm 2010, là thế...

3G là gì? Tốc độ của mạng 3G là bao nhiêu? Khác gì với 2G và 4G

Mạng 3G, ra đời vào đầu những năm 2000,...

Mạng 2G là gì? Tại sao cắt mạng 2G? Khi nào cắt?

Mạng 2G, công nghệ di động phổ biến từ...