Thiên Can Địa Chi là gì? Cách tính Thiên Can Địa Chi trong tử vi
Thiên can địa chi là gì? Ý nghĩa và cách tính thiên can địa chi trong tử vi như nào? Nếu bạn là người am hiểu và thường xuyên tìm hiểu về phong thủy thì hẳn thuật ngữ “Thiên can địa chi là gì” không còn xa lạ. Trong bài viết sau, DINHNGHIA.COM.VN xin gửi tới quý bạn đọc các thông tin cơ bản giúp bạn hiểu kỹ và sâu hơn về ý nghĩa của thiên can địa chi là gì cùng một số nội dung liên quan.

Thiên can địa chi là gì?

Thiên can địa chi là gì? Thiên can địa chi và ngũ hành có mối liên hệ như nào? Trong phong thủy, thiên can địa chi có ý nghĩa rất đặc biệt. Cách tính Thiên can địa chi trên bàn tay phản ánh và thể hiện số mệnh về cuộc đời, nhân duyên, công danh của con người.

Từ thuở xa xưa, con người đã biết cách sử dụng cách tính Thiên can địa chi trên bàn tay để xác định thời gian sinh trưởng và trưởng thành của cây cỏ. Họ chia cây cỏ thành 2 phần là âm và dương:

tìm hiểu thiên can địa chi là gì Thiên Can Địa Chi là gì? Cách tính Thiên Can Địa Chi trong tử vi
Bảng 12 con giáp

Nguồn gốc sự ra đời Thiên can địa chi là gì?

Trong các sách về Ngũ hành đại nghĩa có nhắc đến bảng Thiên can địa chi và can chi. Đây là Đại Sào phát hiện cách tính Thiên can địa chi trên bàn tay thông qua các giáp như Ất, Giáp, Bính… để đặt tên các ngày trong năm và gọi chung là Thiên can. Còn Tý, Sửu, Dần, Mão thì được dùng để đặt cho tháng trong năm và gọi chung là Địa chi.

Trong phong thủy, những công  việc liên quan đến trời thì dùng ngày tức Thiên can, còn liên quan đến đất thì dùng tháng tức Địa chi. Giữa âm và dương luôn tồn tại sự khác biệt nên từ đó mà có tên là Thiên can địa chi.  

Các Thiên can địa chi là gì? Trong phong thủy Thiên can địa chi và ngũ hành bao gồm 10 Thiên can và 12 Địa chi:

Thiên can, Địa chi trong Thiên can địa chi là gì?

Để hiểu rõ hơn về Thiên can địa chi là gì hãy cùng tìm hiểu về Thiên can và Địa chi. Trong đó:

Thiên can là gì ?

Thiên can tức là Bính, Đinh, Giáp, Kỷ, Quý, Canh, Tân, Nhâm, Ất, Mậu. Trong số này được phân thành căn âm và can dương. Cụ thể như sau:

Địa chi là gì ?

Địa chi thuộc tứ trụ với hình, xung, khắc, hại, hợp. Địa chi được ghép vào nhật nguyệt và có ảnh hưởng rất lớn đến số mệnh con người, cây cỏ, sinh linh tùy theo Thiên can địa chi xung khắc và hòa hợp.

Địa chi bao gồm: Thìn, Tỵ, Dậu, Tuất, Ngọ, Sửu, Dần, Mão,Thân, Mùi, Tý, Hợi. Trong số này được chia thành âm và dương. Cụ thể như sau:

nguồn gốc của thiên can địa chi là gì Thiên Can Địa Chi là gì? Cách tính Thiên Can Địa Chi trong tử vi
Bảng Thiên can, Địa chi

12 con giáp gắn với Thiên can địa chi

Trong Thiên can địa chi và ngũ hành, dân gian sử dụng 12 con giáp để biểu thị và tượng chưng có các Địa chi. Mối một con giáp lại có những đặc điểm riêng thể hiện tính chất của Địa chi mà nó tượng trưng.

Địa chỉ được chia là 12 giờ ngày và 12 giờ đêm. Trong đó, giáo sư Hoàng Tuấn đã chỉ ra rằng:

12 con giáp với thiên can địa chi là gì Thiên Can Địa Chi là gì? Cách tính Thiên Can Địa Chi trong tử vi
Thuộc tính âm dương ngũ hành

Thiên can địa chi là gì? Đây là cách phân giờ, ngày theo phong thủy. Nó được áp dụng từ xa xưa và được thể hiện bằng 12 con giáp. Hy vọng với những thông tin mà DINHNGHIA.COM.VN chia sẻ sẽ cung cấp tới quý bạn đọc các thông tin hữu ích về thiên can địa chi là gì và ý nghĩa của từng giờ trong thiên can địa chi.

Xem thêm >>> Mệnh cung phi là gì? Phân biệt mệnh cung phi với mệnh cung sinh

Xem thêm >>> Cung tuyệt mệnh là gì? Cung Tuyệt Mệnh có lấy được nhau? Cách hóa giải?

Tu khoa lien quan

Tác giả: Việt Phương

Tử vi -