Tế bào Langerhans là gì?
Bệnh mô bào Langerhans là một căn bệnh được gây ra bởi tế bào Langerhans. Đây là một căn bệnh thường gặp ở trẻ em và gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy tế bào Langerhans là gì? Và bệnh Langerhans có nguy hiểm không? Chúng có triệu chứng và biểu hiện thế nào? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu về căn bệnh Langerhans qua bài viết dưới đây nhé.

Tế bào Langerhans là gì? Khái quát về bệnh mô bào Langerhans

Tế bào Langerhans là gì?

Bệnh mô bào Langerhans là một loại bệnh được gây ra bởi tế bào Langerhans. Vậy tế bào Langerhans là gì?

Theo định nghĩa, tế bào Langerhans là các tế bào có tua và thường gặp ở da và đường hô hấp. Tế bào Langerhans là một dạng của tế bào tua. Chúng có các tua dài và có số lượng tương đối nhỏ. Chính bởi cấu tạo có các tua nên tế bào Langerhans còn được biết tới với tên gọi là tế bào bạch tuộc.

Tế bào Langerhans không có hại, tuy nhiên khi bị biến đổi và trở nên bất thường, các tế bào Langerhans có thể gây nên bệnh Langerhans nguy hiểm ở người.

>>> Xem thêm: Tế bào Kupffer là gì? Ảnh hưởng của tế bào Kupffer đến hoạt động của gan

Bệnh mô bào Langerhans

Bệnh mô bào Langerhans hay còn được biết tới với tên đầy đủ là bệnh mô bào Langerhans Langerhans cell histiocytosis. Trong bệnh mô bào Langerhans, các tế bào Langerhans sẽ biến đổi và trở nên bất thường. Sau đó lan tràn từ da và đường hô hấp qua máu tới các bộ phận khác trong cơ thể con người như mô, tủy xương, hay phổi, gan, hạch lympho và tuyến yên…

Lúc này, các tế bào mô sẽ biến đổi và tạo thành tế bào khổng lồ nhiều nhân, hay còn gọi là tế bào khổng lồ langhans. Sự xuất hiện của các tế bào Langerhans khi bị biến đổi sẽ gây tổn thương cho các cơ quan này.

Căn bệnh này được đặc trưng bởi sự tăng sinh và tích tụ bất thường của loại tế bào duy nhất của hệ thống bạch cầu đơn nhân, đó là tế bào Langerhans. Bệnh mô tế bào Langerhans lại được chia thành 2 nhóm:

tế bào langerhans là gì và hình ảnh minh họa Tế bào Langerhans là gì?

Đặc điểm và triệu chứng bệnh mô bào Langerhans

Đặc điểm của bệnh mô bào Langerhans

Bệnh mô bào Langerhans được phát triển từ các tế bào Langerhans ở da. Vậy mô bào là gì? Tại sao lại gọi là bệnh mô bào Langerhans? Các mô bào có thể hiểu là các tế bào của hệ miễn dịch. Các tế bào này được phát hiện ở nhiều bộ phận trong cơ thể. Trong đó có hai loại mô bào chủ yếu:

Khi các tế bào Langerhans bị biến đổi thành đại bào langhans và di chuyển đến các bộ phận sẽ gây tổn thương và làm viêm các mô bào và thậm chí là gây ra các u mô bào Langerhans. Vậy căn bệnh này có những biểu hiện thế nào?

Biểu hiện và triệu chứng của bệnh mô bào Langerhans

Biểu hiện chung của căn bệnh này là người bệnh sốt, sưng phần mềm, ho và sốt ban ở da. Ngoài ra, bệnh còn có một số biểu hiện khác:

Bệnh mô bào Langerhans thường gặp ở lứa tuổi nào?

Chúng ta đã tìm hiểu tế bào Langerhans là gì, và một số đặc điểm của bệnh mô bào Langerhans. Vậy căn bệnh này thường gặp ở lứa tuổi nào và có nguy hiểm không?  Bệnh mô bào Langerhans thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là ở các bé gái. Tuy nhiên, căn bệnh này vẫn có thể xuất hiện ngay cả khi đã trưởng thành.

Đây là một căn bệnh hiếm gặp nhưng lại vô cùng nguy hiểm. Bệnh mô bào Langerhans gây ra nhiều biến chứng. Tuy nhiên, căn bệnh này có thể được điều trị dứt điểm. căn bệnh này có thể hiểu là một dạng của ung thư, nhưng chưa hoàn toàn là ung thư. Nói cách khác, đây là tình trạng dạng ung thư có thể được điều trị bằng hoá chất. Với các trường hợp nặng hơn có thể điều trị như một trường hợp bị ung thư và sẽ được điều trị bằng hóa chất.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong tế bào Langerhans là gì và các đặc điểm của bệnh Langerhans. Đây là một căn bệnh hiếm gặp nhưng không phải không có. Vì thế chúng ta cần nắm rõ các triệu chứng và biểu hiện để có thể phát hiện kịp thời nhé. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào về chủ đề “tế bào langerhans là gì”, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để DINHNGHIA.COM.VN giúp bạn giải đáp nhé!

Tác giả: Việt Phương

Sinh học -