Tế bào Kupffer là gì? Ảnh hưởng của tế bào Kupffer đến hoạt động của gan
Tế bào Kupffer được biết tới là một loại tế bào có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của gan. Chúng có thể tốt cho gan, nhưng cũng có thể gây hại cho cơ quan này. Vậy tế bào Kupffer là gì? Và nó có ảnh hưởng thế nào đến hoạt động của gan? Những thắc mắc đó sẽ được DINHNGHIA.COM.VN giải đáp ngay dưới đây, đừng bỏ qua nhé.

Tế bào Kupffer là gì?

Tế bào Kupffer được biết tới là đại thực bào nằm trong các xoang ở gan. Chúng có mặt trong gan của tất cả mọi người. Đây là những tế bào đầu tiên ở gan tiếp xúc với các vi khuẩn, độc tố, qua đó tạo ra phản ứng giúp miễn dịch. Đồng thời, tế bào Kupffer còn có nhiệm vụ loại bỏ các tế bào gan chết. Chính chức năng và nhiệm vụ này đã giúp Kupffer trở nên vô cùng quan trọng tới hoạt động của gan.

tế bào kupffer là gì và hình ảnh minh họa Tế bào Kupffer là gì? Ảnh hưởng của tế bào Kupffer đến hoạt động của gan

Cấu tạo tế bào gan và ảnh hưởng của tế bào Kupffer tới chức năng gan

Sau khi đã hiểu được tế bào Kupffer là gì, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua cấu tạo tế bào gan. Qua đó hiểu được ảnh hưởng của tế bào Kupffer đến hoạt động của gan nhé.

Cấu tạo của tế bào gan

Gan của con người được tạo nên từ khoảng 100 tỷ tế bào. Quan sát dưới kính hiển vi, các nhà khoa học thấy gan được tạo nên từ nhiều tiểu thuỳ gan có hình lục giác là tĩnh mạch trung tâm. Đây cũng là nơi hội tụ các dãy tế bào gan. Đầu kia của dãy tế bào gan là khoang cửa. Ở giữa là các xoang gan – đây là nơi chứa các tế bào Kupffer.

Vậy xoang gan là gì? Xoang gan là bộ phận quan trọng, là nơi dẫn máu từ cửa khoang đến tĩnh trung tâm và các bộ phận. Cấu trúc tế bào gan gồm 60% là tế bào gan, 40% còn lại là tế bào nội mô và các tế bào hình sao ở gan.

Các tế bào Kupffer ở gan được đánh giá là có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến hoạt động của gan, vậy đó là những ảnh hưởng gì?

>>> Click Xem thêm: Tế bào thượng bì là gì? Các bệnh liên quan đến tế bào thượng bì

Ảnh hưởng của tế bào Kupffer tới chức năng gan

Tế bào Kupffer khi hoạt động quá mức hay suy giảm chức năng hoạt động đều có thể gây các bệnh nguy hiểm. Vì thế việc giữ cho loại tế bào này hoạt động bình thường vô cùng quan trọng.

tế bào kupffer là gì và ảnh hưởng của tế bào Kupffer tới chức năng gan Tế bào Kupffer là gì? Ảnh hưởng của tế bào Kupffer đến hoạt động của gan

Các biện pháp để bảo vệ gan

Khi đã hiểu được tế bào Kupffer là gì và vai trò cũng như ảnh hưởng quan trọng của nó. Chúng ta cần có cho mình những biện pháp để bảo vệ gan. Vậy làm thế nào để các tế bào Kupffer hoạt động hiệu quả nhất?

tế bào kupffer là gì và tế bào Kupffer cần được giữ để hoạt động ở mức ổn định Tế bào Kupffer là gì? Ảnh hưởng của tế bào Kupffer đến hoạt động của gan

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu tế bào Kupffer là gì và ảnh hưởng của nó đến chức năng gan. Gan là một bộ phận cực kì quan trọng ở người, vì thế chúng ta cần có biện pháp bảo vệ thích hợp, bạn nhé. Nếu có bất cứ câu hỏi nào cũng như những đóng góp cho bài viết “tế bào Kupffer là gì”, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để chúng mình trao đổi thêm nhé.

Tác giả: Việt Phương

Sinh học -