Nước tương Tamari là gì? Có tác dụng gì? Bán ở đâu?

0
(0)

Tương Tamari là một loại gia vị nổi tiếng của Nhật Bản. Với hương vị thơm ngon đậm đà, tương Tamari dễ dàng chinh phục được nhiều người. Nếu bạn vẫn còn chưa biết tương Tamari là gì thì hãy tìm hiểu bài viết dưới đây cùng DINHNGHIA nhé.

Tương Tamari là gì?

Tamari là một sản phẩm phụ được làm ra trong quá trình làm tương miso – một loại tương làm từ đậu nành lên men và muối. Quá trình làm tương đậu nành sẽ cho ra sản phẩm phần cái là miso còn phần phụ chính là tamari.

Thời gian ủ tương có thể ảnh hưởng đến chất lượng của tamari, ủ càng lâu thì sản phẩm càng ngọt êm và càng đậm đà. Tương Tamari chứa hàm lượng đạm khá cao, một yếu tố quyết định hương vị món ăn. Không chỉ có thể chế biến các món xào, chúng còn được thêm vào các loại nước uống để tăm thêm hương vị.

Ngày nay, nước tương thông thường (Shoyu) chiếm đến 85% thị trường Nhật Bản. Tuy nhiên, nó có nhiều chất phụ gia nên được xe là không thích hợp với những ai dị ứng gluten, trong khi đó Tamari thì rất ít hoặc không có chất phụ gia nào.

Tamari là một sản phẩm phụ được làm ra trong quá trình làm tương miso
Tamari là một sản phẩm phụ được làm ra trong quá trình làm tương miso

Tương Tamari khác với nước tương như thế nào?

Một điều làm nên sự khác biệt giữ nước tương Tamari và nước tương truyền thống là cách chế biến. Tamari là loại nước tương được lên men bằng phương pháp tự nhiên.

Với Shoyu – nước tương truyền thống, chúng được làm từ các nguyên liệu chính như đậu nành, nước, muối và lúa mì. Chúng được trộn theo tỉ lệ thích hợp và lên men trong vài tháng bằng cách dùng koji và moromi. Và sản phẩm thu được cuối cùng sẽ được ép lấy chất lỏng.

Còn Tamari lại là một sản phẩm phụ sinh ra từ quá trình làm tương miso. Tuy cũng trải qua quá trình lên men nhưng khác với nước tương truyền thống, trong Tamari cũng ít hoặc có thể không có lúa mì cùng những chất phụ gia khác.

Nếu nước tương truyền thống có tỉ lệ đậu nành và lúa mì là 1:1 thì tương Tamari lại không phụ thuộc nhiều vào tỉ lệ này. Vì vậy, tương Tamari thường có vị mạnh do hàm lượng đậu nành khá cao còn nước tương lại thiên vị ngọt do có lúa mì.

Tamari là loại nước tương được lên men bằng phương pháp tự nhiên
Tamari là loại nước tương được lên men bằng phương pháp tự nhiên

Nước tương tamari có tác dụng gì?

Một điều tạo nên sự đặc biệt cho loại nước tương Tamari này chính là nếu để nước tương Tamari trên 3 năm, chúng còn có thể hỗ trợ chữa các loại bệnh sau:

  • Giải độc cơ thể: Nếu bạn vô tình bị thú cắn thì nên uống ngay 1 muỗng soup Tamari (Có thể uống thêm 1 muống nếu quá nặng nhưng tuyệt đối không quá 3 muỗng/ngày) chất độc sẽ được ói ra ngay.
  • Tốt cho đường ruột: Còn nếu bạn mắc các bệnh về đường ruột thì có thể nấu bột sắn dây thêm chút nước tương Tamari ăn vào buổi sáng khi chưa ăn gì. Chỉ từ 3 – 5 ngày, các triệu chứng như đau bụng sẽ biến mât.
  • Chữa cảm cúm: Hay khi gặp cảm cúm, bạn có thể pha một muỗng canh Tamari cùng 5 muống nước trà, chúng sẽ có hiệu quả tức thì.
  • Giảm mệt mỏi: Những khi mệt mỏi thì bạn có thể nấu một tách trà bancha nóng hòa với 3 – 5 giọt tương tamari thì bạn sẽ cảm thấy cơn mệt mỏi dường như biến mất ngay.
  • Khử mùi tanh, tăng hương vị khi nấu ăn: Nước tương Tamari mang hương vị đậm đà, thơm ngon chính vì vậy mà chúng còn được dùng để khử mùi tanh của các loại thịt hay tăng thêm hương vị cho các món ăn.
Nếu để nước tương Tamari trên 3 năm, chúng còn có thể hỗ trợ chữa bệnh
Nếu để nước tương Tamari trên 3 năm, chúng còn có thể hỗ trợ chữa bệnh

Cách sử dụng tương Tamari

Tương Tamari thường được dùng trong các món súp, xào, nước sốt hay cả những loại nước uống. Đồng thời, nó còn được dùng như một chất làm tăng hương vị cho đậu phụ, bánh bao, sushi,… Với hương vị đậm đà, ít mặn, Tamari đã trở thành một trong các lựa chọn hàng đầu trong ẩm thực xứ Phù Tang.

Chưa kể đến, nó còn có thể thay thế các loại nước tương trong hầu hết các công thức nấu ăn. Hương vị nhẹ nhàng của nó cũng rất thích hợp cho những bữa ăn chay và thuần chay.

Tamari đã trở thành một trong các lựa chọn hàng đầu trong ẩm thực xứ Phù Tang
Tamari đã trở thành một trong các lựa chọn hàng đầu trong ẩm thực xứ Phù Tang

Nước tương Tamari giá bao nhiêu? Bán ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua nước tương Tamari ở các của tiệm tạp hóa, siêu thị hay những trang web kinh doanh online. Chúng có giá từ 70.000 – 495.000đ (giá cập nhật tháng 07/2023) tùy theo dung tích cũng như thương hiệu và hãy nhớ kiểm tra bảng thành phần để chắc rằng chúng không chứa gluten hay lúa mì.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua nước tương Tamari ở các siêu thị, cửa hàng
Bạn có thể dễ dàng tìm mua nước tương Tamari ở các siêu thị, cửa hàng

Xem thêm:

Qua những thông tin trên, DINHNGHIA hi vọng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về tương Tamari là gì. Loại tương này mang đến cho chúng ta khá nhiều lợi ích vậy nên nếu có dịp bạn hãy thử một lần nhé.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Mạng 5G là gì? Mạng 5G khi nào phủ sóng toàn quốc?

Mạng 5G là bước tiến vượt bậc trong công...

Mạng 4G là gì? Có nhanh không? 4G và LTE khác gì nhau?

Mạng 4G, ra đời vào năm 2010, là thế...

3G là gì? Tốc độ của mạng 3G là bao nhiêu? Khác gì với 2G và 4G

Mạng 3G, ra đời vào đầu những năm 2000,...

Mạng 2G là gì? Tại sao cắt mạng 2G? Khi nào cắt?

Mạng 2G, công nghệ di động phổ biến từ...