Sushi là gì? Bao nhiêu calo? Các loại sushi tốt và không tốt

0
(0)

Thật thiếu sót nếu chúng ta không nhắc đến Sushi trong ẩm thực Nhật Bản, món ăn này được xem là quốc hồn trong ẩm thực của xứ sở hoa anh đào khi chúng có nguồn gốc lâu đời và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng DINHNGHIA tìm hiểu Sushi là gì cùng các thông tin hữu ích xoay quanh món ăn đặc trưng này ở bài viết dưới đây nhé!  

Sushi là gì?

Sushi được biết đến rộng rãi là món ăn truyền thống của người Nhật. Nguyên liệu chính để làm Sushi là cơm trộn giấm kết hợp với các loại thịt, cá, hải sản và rau củ quả tươi, do đó Sushi được biết đến với nhiều loại đặc trưng như:

  • Sushi nắm: Đây là loại Sushi phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam. Loại Sushi này được làm bằng cơm giấm trộn với hải sản và có mù tạt (wasabi) ở giữa. Thông thường người dùng thưởng thức món ăn này cùng với gừng nạo hoặc hành lá thái nhỏ.
  • Sushi cuộn: Đây là loại Sushi có hình dạng giống như gỏi cuốn của Việt Nam với lớp ngoài được bao phủ bởi rong biển. Bên trong có một lớp cơm ngâm giấm, cùng nhiều hải sản tươi sống, cà rốt, giăm bông, trứng rán và thịt bò.
  • Sushi gói: Loại Sushi này sẽ có hình dáng vuông vức, được làm bằng cơm ngâm giấm trộn cùng ít mè và nhân hải sản bên trong, mặt trên sushi gói được phủ 1 lá rong biển nhỏ để ăn kèm.
  • Sushi lên men: Món Sushi này được làm và ủ trong khoảng thời gian nhất định để thức ăn được lên men trước khi thưởng thức. Hương vị của loại Sushi này thường sẽ khó ăn, vì vậy chúng ta ít thấy sự xuất hiện của loại này ở Việt Nam.
  • Sushi rán: Món ăn này được phổ biến ở Hàn Quốc với tên gọi là món Yubu chobap, với phần nhân là cơm ngâm giấm trộn cùng nấm hương, rong biển cắt nhỏ,.. và bọc trong miếng aburaage.
  • Sushi hình nón: Món Sushi này được biết đến với tên gọi temaki, với phần nhân bên trong được gói bằng lá rong biển khô  thành hình nón tròn đẹp mắt.
Sushi được biết đến rộng rãi là món ăn truyền thống của người Nhật
Sushi được biết đến rộng rãi là món ăn truyền thống của người Nhật

Các lợi ích của sushi đối với sức khỏe

Sushi không chỉ nỏi tiếng ở Nhật Bản mà món ăn này còn được nhiều quốc gia yêu thích bởi chúng chứa nhiều nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng như: Cá, rau củ,… nên vô cùng tốt cho sức khỏe.

Dinh dưỡng từ gạo

Loại gạo thường được dùng để chế biến Sushi là loại gạo nếp có nguồn gốc từ Nhật Bản. Loại gạo này được biết đến với các đặc tính như: Ít chất béo, không chứa natri, nhiều carbohydrate, giàu chất chống oxy hóa và giàu khoáng chất như magie và selen, hỗ trợ tạo năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch và giúp cân bằng lượng đường trong máu.

Nhờ vậy, người dùng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, hạ huyết áp, bệnh tim mạch, ung thư, bệnh gan, duy trì sức khỏe hệ thần kinh và xương khớp. Đặc biệt là hạn chế mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, hen suyễn cho người già và trẻ nhỏ.

Sushi được chế biến từ gạo nếp Nhật Bản với các đặc tính như: Ít chất béo, nhiều carbohydrate, giàu chất chống oxy hóa và giàu khoáng
Sushi được chế biến từ gạo nếp Nhật Bản với các đặc tính như: Ít chất béo, nhiều carbohydrate, giàu chất chống oxy hóa và giàu khoáng

Dinh dưỡng từ cá

Hầu hết các loại cá được sử dụng trong Sushi đều tươi mới và rất giàu i-ốt, protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, cá là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên tốt cho xương và chất béo omega-3 cần thiết cho chức năng của não.

Nếu thưởng thức cá thường xuyên thì bạn sẽ ngăn ngừa được các bệnh như: Đột quỵ, bệnh tim, mất trí nhớ, trầm cảm và mù lòa ở người già.

Hầu hết các loại cá được sử dụng trong Sushi đều tươi mới và rất giàu i-ốt, protein, vitamin và khoáng chất
Hầu hết các loại cá được sử dụng trong Sushi đều tươi mới và rất giàu i-ốt, protein, vitamin và khoáng chất

Dinh dưỡng từ wasabi

Wasabi là một thành phần thiết yếu trong sushi và sashimi. Vị cay của nó làm tăng sự hấp dẫn của món ăn. Nguồn gốc của Wasabi được làm từ tế bào gốc của Utrema japonicum, một loại cây cải ngựa thuộc họ cải bắp.

Wasabi đã được phát hiện là giàu beta-carotene, isothiocyanates và glucosinolates. Các hợp chất này có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và chống ung thư mạnh. Tuy nhiên, vì độ khan hiếm của wasabi nguyên chất nên các hàng quán bên ngoài thường sử dụng bột nhão giả rồi trộn với bột mù tạt và nhuộm thuốc màu xanh lá cây để thay thế.

Wasabi đã được phát hiện là giàu beta-carotene, isothiocyanates và glucosinolates
Wasabi đã được phát hiện là giàu beta-carotene, isothiocyanates và glucosinolates

Dinh dưỡng từ rong biển

Có rất nhiều loại rong biển trên đại dương nhưng loại rong biển được dùng để làm sushi là nori. Loại rong biển này được biết đến với các chất dinh dưỡng dồi dào như: iốt, canxi, phốt pho, natri, sắt, thiamine, vitamin A, C và E.

Thậm chí khi sấy khô, rong biển sẽ còn chứa tới 44% protein so với trọng lượng của nó. Với hàm lượng dinh dưỡng này, rong biển nori hoàn toàn có thể so sánh với các loại thực phẩm giàu protein khác như đậu nành.

Rong biển được biết đến với các chất dinh dưỡng dồi dào như: iốt, canxi, phốt pho, natri, sắt, thiamine, vitamin A, C và E
Rong biển được biết đến với các chất dinh dưỡng dồi dào như: iốt, canxi, phốt pho, natri, sắt, thiamine, vitamin A, C và E

Dinh dưỡng từ gừng ngâm

Gừng được biết đến là nguồn cung cấp nhiều khoáng chất như kali, đồng, magie và mangan. Nó có đặc tính kháng khuẩn, cải thiện trí nhớ, giảm đau cơ, buồn nôn, đau khớp và cả cholesterol xấu LDL trong cơ thể.

Thông thường, Sushi được phục vụ với một loại gừng chua ngọt gọi là gari, loại gừng ngâm này bạn có thể làm dịu vị giác của bạn khi thưởng thức các miếng Sushi khác nhau.

Gừng được biết đến là nguồn cung cấp nhiều khoáng chất như kali, đồng, magie và mangan
Gừng được biết đến là nguồn cung cấp nhiều khoáng chất như kali, đồng, magie và mangan

Dinh dưỡng từ giấm gạo và xì dầu

Thường giấm gạo được biết đến với đặc tính kháng khuẩn tuyệt vời và thường xuyên được sử dụng để bảo quản thực phẩm. Ngoài ra, giấm gạo còn được nhiều người sử dụng để giúp hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm nguy cơ huyết áp cao và dưỡng da.

Xì dầu thường được sử dụng như món nước sốt dùng kèm để chấm Sushi. Nguyên liệu chính để làm xì dầu là từ đậu nành nghiền nát với muối, lúa mì và các loại men. Với hàm lượng protein, magiê, kali và sắt có trong đậu nành, xì dầu giúp điều trị các vấn đề liên quan đến thời kỳ mãn kinh.

Thường giấm gạo được biết đến với đặc tính kháng khuẩn tuyệt vời
Thường giấm gạo được biết đến với đặc tính kháng khuẩn tuyệt vời

Ăn sushi có mập không? Bao nhiêu calo?

Trung bình, một người trưởng thành cần cung cấp khoảng 2000 calo mỗi ngày để duy trì hoạt động và các thói quen hằng ngày. Trong đó, lượng calo trung bình cho mỗi khẩu phần là khoảng 667 calo.

Mỗi 1 cuộn 6 miếng sushi truyền thống sẽ chứa khoảng 250 – 300 calo, như vậy 1 miếng sushi sẽ có từ 40 – 50 calo. Để cảm thấy no nê với sushi mà không ăn thêm các món khác, bạn cần ăn hai cuộn sushi trong 1 bữa ăn, tương đương khoảng 600 calo/bữa.

Khi so sánh hai mức năng lượng trên, ta có thể thấy rằng lượng calo trong sushi ít hơn rất nhiều so với lượng calo trung bình cần thiết cho mỗi bữa ăn, nên ăn sushi sẽ không khiến bạn mập đâu nhé!

Mỗi 1 cuộn 6 miếng sushi truyền thống sẽ chứa khoảng 250 – 300 calo
Mỗi 1 cuộn 6 miếng sushi truyền thống sẽ chứa khoảng 250 – 300 calo

Các điều lưu ý khi ăn sushi

Sushi tuy được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng nếu thưởng thức quá nhiều hoặc thường xuyên sẽ mang đến những tác dụng không tốt mà bạn cần lưu ý:

  • Sushi chứa rất nhiều carbohydrate tinh chế, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến khả năng tăng nguy cơ viêm nhiễm, tiểu đường loại 2 và bệnh tim.
  • Ngoài ra, chế độ ăn sushi nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày và thúc đẩy huyết áp cao ở những người nhạy cảm.
  • Khi ăn sushi cá sống, người dùng sẽ đối mặc với nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng có hại từ cá sống sang cơ thể.
  • Hạn chế ăn cơm cuộn với pho mát kem, nước sốt và tempura. Đặc biệt, nên ăn sushi cùng với rau củ để làm bữa ăn sushi của bạn trở nên lành mạnh hơn.
  • Tránh ăn sushi được chế biến bằng một số loại cá có độc hoặc các loại cá hun khói, vì nó chứa nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của thực khách.
Sushi chứa rất nhiều carbohydrate tinh chế, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến những tác động xấu tới sức khoẻ
Sushi chứa rất nhiều carbohydrate tinh chế, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến những tác động xấu tới sức khoẻ

Các loại sushi tốt cho sức khỏe

Để có một bữa ăn kiểu Nhật với sushi thật tốt cho sức khỏe, bạn cần bỏ túi các loại sushi như sau:

Sushi cá hồi

Sushi cá hồi có nhiều axit béo omega-3, rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Món sushi này đòi hỏi sự chú ý cẩn thận từ các nguyên liệu đi kèm và nước chấm để tránh dư thừa calo và chất béo.

Sushi cá hồi
Sushi cá hồi

Sushi cá ngừ

Món ăn này được xem là một nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời, khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến khi thực khách thưởng thức sushi. Tuy nhiên, người dùng không nên ăn loại cá ngừ mắt to với sushi vì nó có hàm lượng thủy ngân cao.

Ngoài ra, đối với trẻ em và phụ nữ mang thai thì nên thưởng thức một khẩu phần sushi cá ngừ duy nhất mỗi tuần và hạn chế chấm sushi cá ngừ với nước sốt nhiều chất béo, vì nó sẽ chứa nhiều calo và rất hại cho sức khỏe.

Sushi cá ngừ
Sushi cá ngừ

Sushi bơ

Quả bơ chứa nhiều chất xơ, chất béo có lợi cho tim và các chất dinh dưỡng khác tốt cho thận và thần kinh của bạn. Có lẽ đây là lý do tại sao bơ đã trở thành một thành phần phổ biến trong món sushi cuộn kết hợp với cá, rau và rong biển.

Sushi bơ
Sushi bơ

Sushi chay

Sushi chay được làm từ các nguyên liệu rau xanh tươi như dưa chuột, nấm, hành tây, cà rốt, măng tây, bơ và đậu phụ thay vì hải sản. Gừng ngâm cũng là một loại gia vị sushi phổ biến.

Sushi
Sushi

Sushi cuộn kiểu California

Đây là một loại sushi được làm với hình thức vô cùng đặc biệt với sushi được cuộn ngược khi cơm ngâm giấm và các nguyên liệu khác được cuốn bên ngoài còn rong biển thì được cuộn bên trong. Các thành phần khác trong món sushi cuộn kiểu California bao gồm dưa chuột, bơ và thanh cua.

Sushi California thực sự tốt cho sức khỏe nếu bạn không sử dụng các loại nước sốt có hàm lượng calo cao và chất béo cao như nước sốt và sốt mayonnaise.

Sushi cuộn kiểu California
Sushi cuộn kiểu California

Các loại sushi không tốt cho sức khỏe

Bên cạnh những loại sushi tốt cho sức khỏe thì cũng có những món sushi không tốt, người dùng cần biết để hạn chế sử dụng như:

Sushi Philadelphia

Loại sushi này là một phiên bản phương Tây của sushi truyền thống Nhật Bản. Có lẽ đó là lý do tại sao chúng tôi kết hợp phô mai kem với một số nguyên liệu tốt cho sức khỏe (quả bơ, cá hồi,…). Vì món sushi này có chứa pho mát kem, chứa nhiều chất béo bão hòa làm tăng mức cholesterol trong cơ thể.

Sushi Philadelphia
Sushi Philadelphia

Sushi cá buồm/cá cờ (Marlin)

Cá cờ, một nguyên liệu ngon trong món sashimi, sushi và salad cá sống phổ biến ở Nhật Bản, được FDA liệt kê là loại cá mà trẻ em và phụ nữ mang thai và cho con bú nên tránh. Bởi hàm lượng thủy ngân trong cá cờ có thể gây ngộ độc và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

 Sushi cá buồm/cá cờ (Marlin)
Sushi cá buồm/cá cờ (Marlin)

 Sushi cá kiếm

Thịt của cá kiềm rất săn chắc nên rất phù hợp để làm món sushi. Tuy nhiên, FDA đã thêm cá kiếm vào danh sách hải sản mà những người nhạy cảm cần tránh, bao gồm trẻ nhỏ, phụ nữ có kế hoạch mang thai, phụ nữ mang thai và cho con bú, do hàm lượng thủy ngân cao.

 Sushi cá kiếm
Sushi cá kiếm

Sushi cá mập

Các loại cá mập tương tự như cá cờ và cá ngừ, loại cá này cũng nằm trong danh sách cần cân nhắc do có hàm lượng thủy ngân cao trong cơ thể.

Sushi cá mập
Sushi cá mập

Sushi cuộn rồng

Thành phần chính trong sushi cuộn rồng là thịt lươn, loại sushi này rất giàu protein, axit béo omega-3 và vitamin A, B12, D. Tuy nhiên, món sushi này được phục vụ với nước sốt có hàm lượng calo cao. Ngoài ra, lươn được chỉ định là một loài có nguy cơ tuyệt chủng cao, do đó tốt nhất bạn nên tránh sử dụng món ăn này.

Sushi cuộn rồng
Sushi cuộn rồng

Sushi cá thu vua

Cá thu vua hay còn gọi là cá thu ở Nhật Bản rất tốt cho tim mạch vì giàu protein, axit béo omega-3 và các chất dinh dưỡng khác. Điều này phù hợp với sushi. Tuy nhiên, chỉ có cá thu Đại Tây Dương được FDA khuyến nghị và cá thu vua nằm trong danh sách các loại cá cần tránh do hàm lượng thủy ngân cao. Đó là lý do tại sao cần phải phân biệt loại cá thu nào được phục vụ.

Sushi cá thu vua
Sushi cá thu vua

Xem thêm:

Sushi có rất nhiều loại đúng không nào? Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết sushi là gì và các loại sushi tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn. Đừng quên bình luận cho DINHNGHIA biết bạn thích loại Sushi nào nhất ở phần bình luận bên dưới nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Mạng 5G là gì? Mạng 5G khi nào phủ sóng toàn quốc?

Mạng 5G là bước tiến vượt bậc trong công...

Mạng 4G là gì? Có nhanh không? 4G và LTE khác gì nhau?

Mạng 4G, ra đời vào năm 2010, là thế...

3G là gì? Tốc độ của mạng 3G là bao nhiêu? Khác gì với 2G và 4G

Mạng 3G, ra đời vào đầu những năm 2000,...

Mạng 2G là gì? Tại sao cắt mạng 2G? Khi nào cắt?

Mạng 2G, công nghệ di động phổ biến từ...