Sữa chua (yogurt) là một thực phẩm vô cùng quen thuộc và được sử dụng nhiều sau các bữa ăn như một món ăn phụ. Vậy sữa chua là gì? Có tác dụng như thế nào cho cơ thể? Cùng DINHNGHIA.COM.VN theo dõi bài viết bên dưới để biết thêm nhé!
Nội dung bài viết
Tất tần tật về sữa chua
Sữa chua là gì?
Sữa chua (yogurt) có màu trắng, dẻo và có vị ngọt dễ ăn, được sản xuất từ việc lên men sữa bò tươi, sữa bột hoặc sữa được pha theo công thức sữa tươi với các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
Thành phần dinh dưỡng có trong sữa chua
Sữa chua là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, trong số đó phải kể đến như protein, canxi và một số loại vitamin như vitamin nhóm B và A. Ngoài ra sữa chua uống men sống còn chứa các men vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa.
Đối tượng sử dụng
- Trẻ em trên 6 tháng tuổi có thể sử dụng sữa chua và nên tập cho trẻ ăn từ ít đến nhiều sau những bữa ăn chính.
- Sữa chua giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, tốt cho trẻ bị tiêu chảy kéo dài hoặc táo bón.
- Sữa chua sử dụng rất tốt cho người trưởng thành giúp hỗ trợ hấp thu chất dinh dưỡng, phù hợp với những người không dung nạp đường lactose.
Công dụng tuyệt vời của sữa chua với sức khỏe
Ngăn ngừa loãng xương
Trong sữa chua có chứa các vitamin và khoáng chất như canxi, protein, kali, phốt pho giúp xương khỏe mạnh, tăng cường mật độ xương, đồng thời ngăn ngừa loãng xương hiệu quả, cải thiện tình trạng suy yếu ở xương ở người cao tuổi.
Tốt cho tiêu hóa
Sữa chua mang đến cho cơ thể dồi dào các men vi sinh có tác dụng làm dịu hệ tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột giúp cơ thể giúp tăng khả năng hấp thu cho cơ thể và còn hữu ích trong việc điều trị các bệnh về đường tiêu hóa.
Giảm cholesterol trong máu
Các vi sinh vật có lợi trong sữa chua (probiotic) giúp đẩy lùi các phân tử sinh cholesterol trong máu, sử dụng sữa chua một cách hợp lý sẽ giúp làm giảm hàm lượng cholesterol LDL gây hại cho hệ tim mạch.
Hỗ trợ điều trị cảm lạnh
Trong sữa chua có chứa kẽm – một chất tăng cường hệ miễn dịch đồng thời có khả năng rút ngắn thời gian diễn ra các triệu chứng của bệnh cảm lạnh.
Ngoài ra còn có các loại vitamin B12, A và C giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi khi mắc bệnh nên việc sử dụng sữa chua đều đặn và đúng cách sẽ giúp bạn nhanh chóng hết bệnh cảm lạnh
Kiểm soát cân nặng
Cảm giác thèm ăn bị giảm đi khi sử dụng sữa chua vì có chứa nhiều protein và canxi giúp bạn kiểm soát được việc ăn uống.
Ngoài ra còn giúp giảm căng thẳng, giảm lượng cortisol và giảm mỡ thừa trong cơ thể góp phần giúp bạn nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn.
Ngăn ngừa cao huyết áp
Đối với những người ăn mặn và tiêu thụ nhiều muối nên ăn sữa chua thường xuyên vì trong sữa chua có canxi tốt cho sức khỏe giúp các mạch máu thư giãn và ngăn ngừa được tình trạng tăng huyết áp.
Tăng cường miễn dịch
Các vi sinh vật có lợi giúp chống lại các vi trùng gây bệnh và giữ cho đường ruột luôn khỏe mạnh, từ đó làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh.
Ngoài ra việc bổ sung các khoáng chất như magiê, kẽm và selen vào cơ thể còn giúp hệ thống miễn dịch được tăng cường tránh một số bệnh từ vi khuẩn.
Một số lưu ý khi sử dụng sữa chua
Lưu ý: Sữa chua không nên để ở nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh vì sẽ tiêu diệt các vi sinh vật có lợi. Không dùng chung với các thực phẩm nhiều dầu mỡ để tránh nguy cơ bị mắc ung thư. Ngoài ra làm thành sữa chua dẻo để tăng thêm hương vị khi ăn.
Xem thêm:
- Top 7 sữa chua khô cho bé tốt, được yêu thích nhất
- Pudding là gì? Bé mấy tháng tuổi ăn được bánh pudding?
- Sữa chua uống là gì? Khác biệt với sữa chua ăn ra sao
Trên đây là bài viết sữa chua là gì? Có tác dụng gì cho sức khỏe? Mong bài viết sẽ hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn đã theo dõi và hẹn gặp lại!