Sự phân hóa đa dạng của khí hậu châu Á
Châu Á – vùng lãnh thổ xinh đẹp với những kiểu thời tiết khác nhau mỗi mùa. Vậy bạn có biết khí hậu châu Á phân hóa như thế nào? Những kiểu khí hậu chính của châu Á là gì? có đặc điểm như thế nào? Cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu về khí hậu châu Á trong bài viết cụ thể dưới đây!

Sự phân hóa đa dạng của khí hậu châu Á

các đới và các kiểu khí hậu châu á Sự phân hóa đa dạng của khí hậu châu Á

Theo dọc kinh tuyến  80*Đ theo đường cực Bắc – xích đạo, các đới khí hậu lần lượt là:

Do lãnh thổ rộng và sự xuất hiện của các dãy núi và sơn nguyên cao khiến ảnh hưởng của biển vào nội địa thay đổi nên mỗi đới khí hậu châu Á lại phân thành các kiểu khí hậu khác nhau.

khí hậu châu á Sự phân hóa đa dạng của khí hậu châu Á

Khí hậu châu Á phổ biến là kiểu khí hậu gì?

Tuy được phân thành nhiều kiểu khí hậu khác nhau, nhưng khí hậu châu Á phổ biến nhất là khí hậu gió mùa và khí hậu lục địa.

Vậy với 2 kiểu khí hậu này thì khí hậu châu Á có đặc điểm gì?

Khí hậu gió mùa

khí hậu châu á Sự phân hóa đa dạng của khí hậu châu Á

Khí hậu lục địa

Khó khăn của khí hậu châu Á

Nhìn chung khí hậu châu Á khá phức tạp. Cùng với hiện tượng trái đất nóng lên từng ngày và hiệu ứng nhà kính khí hậu châu Á nói riêng và thế giới nói chung ngày càng nặng nề hơn nữa. 

đe dọa của khí hậu châu á Sự phân hóa đa dạng của khí hậu châu Á

Những thông tin trên đây về khí hậu châu Á đã giúp bạn có những hiểu biết cơ bản về các sự phân hóa, đặc điểm khí hậu châu Á chưa? Những kiến thức về các lĩnh vực khác cũng luôn được cập nhật tại DINHNGHIA.COM.VN. Nếu còn những thắc mắc khác hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tác giả: Việt Phương

Địa lý -