Starch là một trong những nguyên liệu được dùng hằng ngày trong các bữa ăn của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết starch là gì và công dụng của chúng ra sao? Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!
Nội dung bài viết
Starch là gì?
Starch (hay còn gọi là tinh bột) được sản xuất từ nhiều nguồn thực vật như củ và thân cây sắn, lúa mì, bắp ngô, khoai tây,… Tinh bột là một thành phần dinh dưỡng cực kỳ quan trọng cho cơ thể con người, giúp duy trì hoạt động của cơ bắp. Tinh bột còn là một nguyên liệu quan trọng trong việc chế biến thực phẩm.
Bên cạnh việc sử dụng trong thực phẩm, các loại tinh bột này còn được ứng dụng trong sản xuất giấy, rượu, băng bó xương và các ứng dụng công nghiệp khác.
Các phương pháp chế biến tinh bột
Phương pháp vật lý
Phương pháp chế biến tinh bột vật lý được thực hiện bằng cách dùng các lực vật lý như: Nén, ép hoặc hồ hoá tác dụng trực tiếp lên tinh bột. Điều này có thể thay đổi tính chất của tinh bột.
Mục đích chính của phương pháp vật lý biến tính tinh bột này là để phục vụ cho nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Các sản phẩm tinh bột biến tính bằng phương pháp vật lý bao gồm tinh bột hồ hoá và tinh bột xử lý nhiệt ẩm.
Phương pháp hóa học
Phương pháp hoá học được sử dụng để sản xuất các loại tinh bột biến tính hoá học, bao gồm tinh bột xử lý axit, tinh bột ete hóa và tinh bột phosphat hóa. Trong quá trình này, các chất hoá học được thêm vào tinh bột để thay đổi tính chất của nó.
Phương pháp thủy phân
Phương pháp thủy phân là một phương pháp sản xuất tinh bột hiện đại nhất. Phương pháp này sử dụng để sản xuất các loại tinh bột thực phẩm như glucose, fructose, sorbitol, mannitol và nhiều loại rượu.
Phương pháp thuỷ ngân thường được thực hiện bằng cách sử dụng enzym để thủy phân tinh bột. Quá trình này giúp tinh bột biến tính không bị pha trộn với các thành phần hoá học khác.
Các loại starch (tinh bột) thường gặp
Wheat starch – Bột tàn mì
Bột tàn mì có tính chất không mùi, màu trắng tinh, chất bột mịn màng và có độ dai. Đây là loại bột được loại bỏ hết gluten. Bột tàn mì thường được sử dụng để làm bánh và một số món ăn có thể kể đến như là sợi phở, lớp vỏ của bánh há cảo. Chúng còn giúp phần nhân đậu xanh trong các món bánh nướng giữ kết cấu đứng, không bị đổ.
Corn starch – Tinh bột bắp
Tinh bột bắp là nguyên liệu quan trọng giúp cho hỗn hợp bột có độ sệt, từ đó định hình và giữ kết cấu chắc chắn cho bánh. Tinh bột bắp thường được sử dụng để chế biến bánh cupcake, bánh sữa chiên, bánh crepe,…
Trộn bộp mì với bột bắp sẽ giúp bột mì giảm nhiều lượng protein. Bạn có thể sử dụng tinh bột bắp trộn với baking soda lên trên các vật dụng trong nhà để sẽ giúp hút mùi, chống ẩm rất tốt.
Tapioca starch – Bột năng
Bột năng còn gọi là bọt mì tinh hoặc bột mì đao được ứng dụng nhiều trong làm bánh và các món ăn. Bột năng giúp tạo độ sệt cho các món súp như súp cua, súp hải sản,… Nó còn là nguyên liệu làm sợi mì và được trộn với các loại bột khác tạo độ dẻo cho các món bánh như bánh bèo, bánh canh, bánh cuốn, bột lọc,…
Potato starch – Tinh bột khoai tây
Tinh bột khoai tây được làm từ củ khoai tây, có màu trắng, chất bột mịn và mát, không mùi, không bị kết dính. Tinh bột khoai tây được ứng dụng để làm bánh mochi, bánh cam,… Hơn nữa, chúng còn giúp tạo độ sánh mịn, thơm ngon và sền sệt cho một số món ăn khác.
Bột nếp rang hay còn gọi là bột bánh dẻo
Bột bếp rang có mùi nếp thơm, màu trắng ngà và chất bột dính. Đây là nguyên liệu quan trọng để món bánh dẻo và thơm hơn. Các món ăn thường dùng bột nếp rang là bánh mochi, bánh dày, bánh dẻo, bánh cam, bánh ít,…
Công dụng của starch (tinh bột)
Đối với chế biến thực phẩm
Tinh bột là nguyên liệu quan trọng khi làm bánh và nấu ăn. Nó được sử dụng nhiều trong công nghiệp chế biến, đóng gói và bảo quản thực phẩm. Loại thực phẩm này giúp duy trì hương vị, chất lượng của món ăn và bảo quản chúng được lâu hơn.
Đối với thực phẩm
Tinh bột mì có chứa chất làm đặc, chất nhũ hoá, chất chống oxy giúp thực phẩm có kết cấu đồng nhất. Chất nhũ hoá sẽ giúp cho thực phẩm không bị phân tách. Chất làm đặc giúp thực phẩm nhuyễn và mịn. Chất chống oxy hoá sẽ giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon lâu hơn.
Tinh bột biến tính có chất chống oxy hoá giúp các thực phẩm tươi ngon, lâu hư và ôi thiu. Bên cạnh đó, loại bột mì này còn giúp kiểm soát độ mềm và acid trong thực phẩm. Chúng ta có thể thấy nhiều loại bánh nở to, phồng là đều nhờ bột mì biến tính. Chúng còn giúp tạo được một lớp vỏ cứng cho bánh và thay thế gluten trong các công thức làm bánh ngọt.
Các món ăn từ Starch
Các món ăn phổ biến thường được làm từ Starch:
- Bánh sữa chiên: Là loại bánh thơm ngon và béo ngọt được nhiều người yêu thích. Bánh được làm chủ yếu từ bột bắp kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác như sữa tươi, bột mì, đường, bột chiên xù,…
- Bánh dẻo: Nguyên liệu để tạo nên bao gồm bột nếp làm từ bỏng nếp được nghiền thành bột mịn sau khi đã rang chín. Làm bánh dẻo cần phải kiên nhẫn cà khéo léo. Bánh dẻo thường được làm với nhân đậu xanh thơm ngon và béo ngậy.
- Bánh bột lọc: Đây là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là ở miền Trung. Bánh bột lọc làm từ bột năng nên dẻo và dai hoà quyện cùng nhân tôm thịt cùng nước mắm mặn ngọt sẽ là món ăn khiến nhiều người mê mẩn.
- Bánh Mochi: Đây là loại bánh đến từ Nhật Bản. Mochi có lớp vỏ ngoài mỏng, dẻo và phần nhân ngọt dịu. Bánh Mochi được làm từ bột gạo tẻ và các nguyên liệu khác tuỳ loại nhân.
Starch mua ở đâu
Bạn có thể tìm mua Starch ở các cửa hàng tạp hoá, chợ, siêu thị tiện lợi hoặc đặt hàng qua các trang thương mại điện tử. Khi mua bạn nhớ kiểm tra tình trạng bột xem có còn hạn sử dụng không nhé.
Những lưu ý khi sử dụng Starch
Tinh bột bao gồm nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại có các công dụng và đặc tính riêng biệt. Khi mua tinh bột, bạn cần kiểm tra kỹ bao bì và thành phần bên trong để tránh nhầm lẫn giữa các loại tinh bột. Đặc biệt, bạn cần chú ý phân biệt kỹ giữa các loại tinh bột có hình dáng chất tương đồng như bột mì, bột nếp rang hoặc tinh bột khoai tây.
Xem thêm:
- Bột báng là gì? Cách sử dụng và một số món ăn ngon với bột báng
- Bột canh là gì? Cách làm và các loại bột canh phổ biến hiện nay
- Bột gạo là gì? Thành phần dinh dưỡng và các loại bột gạo hiện nay
Qua các thông tin trên, bạn đã biết starch là gì rồi đúng không? Nếu cảm thấy bài viết hay, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng biết nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!