Nếu là một người yêu thích ẩm thực, đặc biệt là các món bánh ngọt hay salad thì chắc hẳn bạn đã từng nghe đến sour cream hay kem chua. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu sour cream là gì, có công dụng như thế nào nhé!
Nội dung bài viết
Sour cream là gì?
Sour cream (còn được gọi là kem chua) là một chế phẩm từ sữa. Sau khi trải qua quá trình lên men, acid lactic sẽ làm cho phần sữa trở nên đặc lại, tạo ra vị chua. Mặc dù có vẻ ngoài giống sữa chua nhưng thực chất đây là loại nguyên liệu khác hoàn toàn.
Trong sour cream có khoảng 12 – 16% chất béo, kết cấu mịn mượt, mùi thơm nhẹ, thường được dùng chế biến các món bánh ngọt, soup, salad hay các món tráng miệng. Đặc biệt, với tính chất chịu nhiệt cao nên sour cream thường không bị tách lớp, tách nước khi chế biến món ăn.
Thành phần dinh dưỡng của sour cream
Vì là chế phẩm từ sữa nên sour cream có thành phần dinh dưỡng tương đối cao. Trung bình, cứ 30 gram sour cream sẽ cung cấp:
- Lượng calo: 59 kcal
- Chất béo: 5.8 gram
- Carbohydrate: 1.3 gram
- Protein: 0.7 gram
- Vitamin A: 4% giá trị hàng ngày (DV)
- Vitamin B2: 4% DV
- Vitamin B12: 3% DV
- Choline: 1% DV
- Khoáng chất: Phốt pho (3% DV), kali (1% DV), canxi (3% DV), magie (1% DV),…
Công dụng của sour cream
Trong y tế
Sour cream (kem chua) vốn được lên men nhờ vi khuẩn axit lactic, do đó việc bổ sung kem chua giúp cung cấp các men vi sinh có lợi cho đường ruột, tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa.
Bên cạnh đó, một số loại vitamin quan trọng đối với cơ thể cần có chất béo để được hấp thụ hiệu quả. Thành phần chất béo trong sour cream có công dụng thúc đẩy quá trình hấp thụ các vitamin, giúp cải thiện sức khỏe.
Trong ẩm thực
Trong chế biến món ăn, kem chua cũng là một trong những nguyên liệu quen thuộc. Kem chua được đánh bông lên để ăn kèm bánh ngọt hay kem, được sử dụng để trộn salad, dùng với trái cây tươi, các món tráng miệng hay thậm chí là pha chế đồ uống.
Nhờ vị chua đặc trưng, sour cream thường được sử dụng để tạo vị chua hấp dẫn hoặc giúp món ăn bớt ngán hơn, mang đến mùi vị thơm ngon, đặc biệt hơn cho món ăn.
Mua sour cream ở đâu? Giá bao nhiêu?
Sour cream là một nguyên liệu chế biến món ăn phổ biến, do đó bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các siêu thị lớn hay cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh với mức giá dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/1 kg tùy theo xuất xứ, thương hiệu và chất lượng.
Trong trường hợp không tìm mua được sour cream, bạn cũng có thể sử dụng heavy cream để thay thế. Tuy nhiên cần lưu ý rằng heavy cream có chứa 35% chất béo (cao hơn sour cream), do đó bạn nhớ điều chỉnh tỉ lệ nguyên liệu khi chế biến cho phù hợp nhé!
Xem thêm:
- Sữa tươi nguyên kem là gì? Có gì khác so với các loại sữa còn lại?
- Heavy cream là gì? Phân biệt Heavy cream và Whipping cream
- Buttermilk là gì? 6 Công dụng của buttermilk đối với cơ thể
Vừa rồi là những chia sẻ về sour cream, hy vọng rằng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về sour cream là gì cũng như công dụng của kem chua. Đừng quên chia sẻ cho người thân và cùng theo dõi DINHNGHIA để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!