Sinh thiết tế bào là gì? Các loại xét nghiệm sinh thiết phổ biến
Sinh thiết tế bào là một phương pháp xét nghiệm giúp phát hiện ra nhiều bệnh một cách nhanh chóng. Vậy sinh thiết tế bào là gì? Hiện nay có những loại sinh thiết nào được sử dụng phổ biến và sinh thiết tế bào có ý nghĩa ra sao? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu về phương pháp khám bệnh hữu ích này qua bài viết dưới đây nhé.

Sinh thiết tế bào là gì?

Sinh thiết tế bào là một phương pháp xét nghiệm giúp phát hiện ra rất nhiều loại bệnh, đặc biệt là ung thư. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về phương pháp này. Vậu sinh thiết tế bào là gì?

Sinh thiết tế bào là việc các bác sĩ sẽ lấy một mẫu nhỏ ở mô của cơ thể để kiểm tra dưới kính hiển vi. Qua đó phát hiện ra các loại bệnh người đó đang mắc phải. Phương pháp này có thể áp dụng với mọi vị trí trên cơ thể, kể cả da, nội tạng…

Tuy nhiên, đây là một phương pháp phức tạp. Vì thế hiện nay mọi người thường chỉ sử dụng đến sinh thiết khi đã làm các kiểm tra đơn giản như chụp x-quang, siêu âm hay nội soi… nhưng vẫn chưa thể đưa ra kết luận chính xác.

sinh thiết tế bào là gì và những tác dụng của nó trong giúp chẩn đoán các loại bệnh một cách chính xác Sinh thiết tế bào là gì? Các loại xét nghiệm sinh thiết phổ biến

Các loại xét nghiệm sinh thiết phổ biến bạn nên biết  

Sau khi đã hiểu sinh thiết tế bào là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số loại sinh thiết được sử dụng nhiều hiện nay nhé.

Sinh thiết vòm họng

Sinh thiết vòm họng là cách chính xác nhất để chẩn đoán ung thư vòm họng. Các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê và lấy một phần mô ở khối u để quan sát dưới kính hiển vi. Sinh thiết vòm họng có thể được thực hiện bằng 2 cách. Đó là sinh thiết kim và sinh thiết cắt bỏ.

Các bác sĩ sẽ chọc một ống tiêm dài để lấy mô ở khối u vòm họng hoặc cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ khối u để tìm kiếm tế bào bất thường. Trong cả 2 cách, người bệnh sẽ được gây mê để giảm bớt đau đớn.

Sinh thiết dạ dày

Bên cạnh nội soi dạ dày thông thường, các bác sĩ còn có thể chẩn đoán bệnh ở dạ dày bằng phương pháp sinh thiết. Sinh thiết dạ dày là gì? Sinh thiết dạ dày hay còn được gọi là nội soi sinh thiết. Với phương pháp nội soi thông thường, các bác sĩ sẽ dùng một ống soi dài có gắn đèn để quan sát dạ dày. Qua đó phát hiện các hiện tượng lạ.

Vậy nội soi dạ dày có sinh thiết là gì? Và các bác sĩ lấy một phần mô ở đâu? Để kiểm tra sinh thiết dạ dày, các bác sĩ tiến hành lấy mô ở niêm mạc dạ dày bằng cách gắn thiết bị ở ống nội soi. Với biện pháp này, bệnh nhân cũng sẽ được gây mê để giảm bớt khó chịu.

Sinh thiết hạch

Sinh thiết hạch là gì? Sinh thiết hạch là việc các bác sĩ tiến hành lấy một phần hoặc toàn bộ khối u để kiểm tra tình trạng người bệnh. Khi được quan sát dưới kính hiển vi, các bác sĩ sẽ dễ dàng thấy được tình trạng khối u, từ đó đưa ra kết luận chính xác nhất.

Tùy vào vị trí khối u mà việc sinh thiết đơn giản hay phức tạp. Các khối u ở cổ, tay, chân hay các vùng da nổi sẽ dễ dàng lấy và kiểm tra hơn các khối u ở khu vực sâu hơn như nội tạng.

Bên cạnh các phương pháp sinh thiết thông thường, hiện nay, các bác sĩ cũng áp dụng sinh thiết lạnh để kiểm tra tình trạng khối u.

Vậy sinh thiết lạnh là gì? Sinh thiết lạnh là cách sinh thiết tức thì và được thực hiện ngay trong phòng mổ. Sinh thiết tức thì giúp các bác sĩ biết được khối u là u lành hay u ác. Qua đó có cách phẫu thuật thích hợp.

Sinh thiết hạch bao lâu có kết quả? Đây cũng là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Thông thường, kết quả sinh thiết sẽ có trong 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, những trường hợp cần thiết, kết quả có thể có trong 3 ngày.

Sinh thiết phổi

Không giống như nhiều bộ phận khác, phổi là bộ phận khó kiểm tra và xét nghiệm. Vì thế mà sinh thiết phổi cũng phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật cao. Sinh thiết phổi sẽ giúp đem lại kết quả chuẩn xác nhất. Sinh thiết phổi đòi hỏi các bác sĩ phải có kinh nghiệm và xác định được đúng vị trí chọc kim.

sinh thiết tế bào là gì và hình ảnh minh họa Sinh thiết tế bào là gì? Các loại xét nghiệm sinh thiết phổ biến

Ý nghĩa của sinh thiết tế bào

Sinh thiết có nguy hiểm không? Câu trả lời là không. Đây là cách làm được sử dụng phổ biến hiện nay bởi những ý nghĩa tuyệt vời của nó.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về sinh thiết tế bào là gì cũng như những ý nghĩa của nó trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Hiểu được điều này sẽ giúp chúng ta có những kiến thức quan trọng và tăng phần hiểu biết về cách điều trị bệnh hiện nay. Nếu còn băn khoăn nào cần giải đáp về bài viết “sinh thiết tế bào là gì”, mời bạn để lại nhận xét để chúng mình cùng trao đổi thêm nhé!

Xem thêm >>> Trình bày mối quan hệ giữa ADN ARN và protein

Xem thêm >>> Trình bày cấu tạo của nơron thần kinh và Phân loại nơron thần kinh

Tác giả: Việt Phương

Sinh học -