Shortening là nguyên liệu thường xuyên xuất hiện trong các món tráng miệng thơm ngọt. Nếu là một tín đồ yêu thích làm bánh, bạn sẽ không thể nào không biết shortening là gì? Hãy cùng DINHNGHIA khám phá kĩ hơn về shortening trong bài viết hôm nay nhé!
Nội dung bài viết
Shortening là gì?
Shortening là một dạng chất béo, rắn, được pha trộn với mỡ heo, một số người quen gọi là mỡ cừu. Shortening có tính xốp, dẻo, màu trắng đục, bề mặt bóng mịn và nóng chảy ở nhiệt độ cao.
Ở nhiệt độ phòng, shortening có thể rắn, không mùi, điểm nóng cháy của shortening là từ 40 – 47 độ C. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, shortening sẽ có những cách pha chế khác nhau. Thành phần chính bao gồm dầu đặc và chất bảo quản, hầu như không cho thêm bất kỳ chất phụ gia nào.
Tác dụng của Shortening
Trong công nghiệp chế biến thực phẩm, shortening sẽ có những công dụng sau:
- Giữ cấu trúc và tạo độ mềm xốp cho bánh: Shortening có khả năng giữ dáng bánh, giúp bánh tránh bị sụp vì nhiệt độ cao. Hơn nữa, shortening làm cho vỏ bánh tơi xốp hơn đối với các loại bánh như bánh pie, bánh quy, bánh tart,…
- Một số công dụng khác: Giúp đánh bông thành kem shortening dùng trong trang trí bánh ngọt và tạo độ ngọt tự nhiên cho bánh. Shortening còn hỗ trợ tăng thời gian bảo quản bánh lâu hơn.
Cách đánh Shortening đơn giản
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đường bột: 900gr.
- Shortening: 400gr.
- Nước: 80ml.
- Muối: khoảng nửa muỗng cà phê
- Vani: khoảng nửa muỗng cà phê
Bước 2: Trộn đều 100gr shortening với nước, muối, vani và đường trong thố lớn sau đó cho phần shortening còn lại vào trộn. Lúc này, để đảm bảo hỗn hợp hòa quyện, bạn nên sử dụng máy đánh trứng và đánh đều hỗn trong vòng 5 – 7 phút đến khi shortening bông lên.
Cách bảo quản Shortening đúng cách
Nhiệt độ nóng chảy của shortening khá cao nên có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, ưu tiên những nơi thoáng mát, độ ẩm không quá cao. Bạn có thể bảo quản shortening đến tận 2 năm kể từ ngày sản xuất, nên sử dụng trong vòng 6 tháng kể từ khi mở bao bì.
Có thể thay thế Shortening bằng nguyên liệu nào khác?
Độ béo của bơ (butter) có thể sánh ngang với shortening. Tuy nhiên, khi sử dụng bơ thay thế cho shortening, bạn nên tăng khối lượng để giữ được độ béo và ẩm cho món ăn. Nhiệt độ nóng chảy của bơ thấp hơn shortening nên cần bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Mua Shortening ở đâu? Giá bao nhiêu?
Hiện nay, bạn có thể tìm mua shortening tại các cửa hàng chuyên nguyên liệu làm bánh hoặc các trang thương mại điện tử, cửa hàng online. Giá thành của shortening sẽ dao động từ 23.000 – 30.000 VNĐ/500gr (cập nhật tháng 07/2023)
Xem thêm:
- Tacos là gì? Cách làm món bánh Tacos giòn rụm chuẩn vị Mexico
- Fondant là gì? Cách làm fondant mềm dẻo tại nhà
- Bột tàn mì là gì? Công dụng, cách bảo quản, mua ở đâu?
Trên đây là những gì bạn cần biết về shortening để trả lời cho câu hỏi shortening là gì? Hy vọng bài viết đến từ DINHNGHIA đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị!