Sấy lạnh là một trong những công nghệ chế biến thực phẩm được ứng dụng phổ biến. Vậy sấy lạnh là gì? Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
Nội dung bài viết
Sấy lạnh là gì?
Sấy lạnh là phương pháp sấy thực phẩm bằng cách ứng dụng không khí khô, độ ẩm từ 10 – 30%, sấy trong nền nhiệt độ thấp hơn 35 – 60 độ C so với nhiệt độ thông thường dùng để sấy. Chính vì nhiệt độ trong lúc sấy ở mức thấp nên chất dinh dưỡng từ thực phẩm hầu như được giữ nguyên.
Nguyên lý sấy lạnh thực phẩm
Thực phẩm được xử lý bởi luồng không khí lạnh, có hình dạng gần giống với thực phẩm sấy nóng thông thường. Tuy nhiên, nhờ độ ẩm ở trong không khí lạnh, một số loại trái cây vẫn giữ được vẻ mọng nước nhất định. Tất cả quá trình này đều xảy ra trong thiết bị gọi là máy sấy lạnh.
Cấu tạo máy sấy lạnh
Máy sấy lạnh hay còn được gọi là máy bơm nhiệt. Thiết bị này có cấu tạo gồm 1 máy bơm nhiệt đặt trong tủ sấy hoặc hầm sấy. Máy bơm nhiệt có 1 đầu nóng và 1 đầu lạnh. Trong đó:
- Đầu nóng phụ trách cung cấp nhiệt lượng để sấy.
- Đầu lạnh có chức năng tách ẩm cho không khí sấy.
Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh
Trong máy sấy lạnh, luồng không khí chứa độ ẩm cao sẽ được hút vào ống của dàn lạnh ngưng tụ. Ở đó, không khí sẽ được làm lạnh đến khi hơi nước tách ra trở thành luồng không khí lạnh và khô. Từ đó, chúng được dẫn qua buồn nóng với nhiệt độ từ 35 – 60 độ C.
Luồng khí tiếp tục di chuyển đến buồng sấy chứa thực phẩm để tiến hành sấy lạnh thực phẩm. Đây là quá trình tuần hoàn liên tục, không khí khô lạnh sau khi sấy sẽ thành không khí nóng ẩm và thực hiện xử lý thực phẩm.
Ưu nhược điểm của công nghệ sấy lạnh
Ưu điểm
Sau đây là một số ưu điểm nổi trội ở công nghệ hiện đại này:
- Đây là công nghệ sấy vượt trôi khi có thể giữ nguyên chất dinh dưỡng của các loại thực phẩm. Quá trình sấy lạnh diễn ra nhanh chóng và công suất tiêu thụ điện năng thấp giúp tiết kiệm chi phí.
- Không chỉ vậy, thiết bị sấy lạnh có tuổi thọ cao, đây cũng là phương pháp bảo quản thực phẩm tiên tiến được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Vận hành trong chu trình hoàn toàn khép kín và độc lập giúp bạn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm.
Nhược điểm
Mặc dù chi phí sửa chữa thấp nhưng chi phí đầu tư cho thiết bị sấy lạnh lại tương đối cao khiến nhiều người e dè. Bên cạnh đó, vào những hôm trời trở lạnh, năng suất sấy lạnh sẽ giảm kha khá. Vì thế, phương pháp này chỉ thích hợp với các thực phẩm cần sấy khô ở nhiệt độ thấp.
Phân biệt sấy lạnh và sấy nóng
Tiêu chí |
Sấy lạnh |
Sấy nóng |
Nguyên lý hoạt động | Sử dụng không khí khô để sấy. | Sử dụng nhiệt cao để sấy, nhiệt càng cao hiệu quả sấy càng tốt. |
Cấu tạo | Thiết bị có cấu tạo lớn, cồng kềnh. | Thiết kế nhỏ gọn, đơn giản. |
Nhiệt độ sấy | 35 – 60 độ C. | 40 – 100 độ C, có thể cao hơn tùy vào loại thực phẩm. |
Đặc điểm sản phẩm sau sấy | Vẫn giữ được tối ưu hàm lượng dinh dưỡng và màu sắc | Vẫn giữ được màu sắc và dinh dưỡng nhưng kém hơn thực phẩm sấy lạnh. |
Loại thực phẩm sấy | Các thực phẩm cao cấp. | Các thực phẩm thông thường, phổ biến. |
Giá thành | Đắt hơn gấp 2 -3 lần so với thực phẩm sấy nóng. | Rẻ hơn. |
Xem thêm:
- Khâu nhục là gì? Nguồn gốc và cách nấu khâu nhục cực đơn giản
- Kỹ thuật Sous Vide là gì? Được thực hiện như thế nào?
- Sầu riêng Ri6 là gì? Sự khác biệt của sầu riêng Thái và Ri6
Trên đây là những gì bạn cần biết để trả lời cho thắc mắc sấy lạnh là gì? Hy vọng bài viết đến từ DINHNGHIA đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị!