Salami là gì? Các loại Salami phổ biến và cách ăn chuẩn bữa Âu

0
(0)

Salami là loại thực phẩm phổ biến được nhiều người yêu thích, thường xuất hiện trong những bữa ăn theo phong cách Châu Âu. Hôm nay, hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu Salami là gì và cách thưởng thức Salami đúng điệu nhé!

Salami là gì?

Salami là cách gọi của một loại xúc xích dạng khối được chế biến từ thịt động vật lên men sau đó sấy khô. Salami có thể được làm từ một hoặc nhiều loại thịt khác nhau, thông thường sẽ là thịt heo, thịt bò.

Đây là món ăn truyền thống của người dân miền Nam Châu Âu vì Salami có thể được bảo quản tốt ở nhiệt độ phòng, từ đó thích hợp để dự trữ. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều loại Salami khác nhau, đến từ những vùng đất riêng biệt và sở hữu hương vị riêng.

Salami là gì? 
Salami là gì?

Cách làm Salami

Để chế biến Salami, bạn cần chuẩn bị thịt heo tươi với tỷ lệ nạc mỡ hợp lý. Mỡ đóng vai trò rất quan trọng trong món ăn này, không chỉ làm tăng thêm hương vị mà còn cung cấp cho salami chất dinh dưỡng cần thiết từ chất béo.

Tiếp đến, bạn kết hợp cùng một số gia vị như muối, thì là, tỏi, hạt tiêu đen, và thậm chí là cả rượu và quế.

Sau đó, trộn đều tất cả nguyên liệu và gia vị với nhau, nhét vảo vỏ Salami và đem cất giữ trong hầm tối mát mẻ. Bạn nên thêm một chút chất bảo quản và màu thực phẩm để món ăn trông đẹp mắt và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhé!

Cách làm salami
Cách làm salami

Salami ăn như thế nào?

Salami thường xuất hiện trong bữa ăn như một món khai vị, được thưởng thức chung với phô mai và rượu vang. Hãy thái lát thật mỏng để thưởng thức hương vị trọn vẹn nhất. Salami chuẩn vị nhất khi ăn ở độ lạnh vừa phải, khi đó vân mỡ sẽ mềm và thơm ngon hơn.

Mặc dù lớp vỏ bọc quanh Salami là vỏ sinh học, hoàn toàn vô hại khi ăn. Tuy nhiên, chuyên gia ẩm thực phẩm khuyên chúng ta nên bóc vỏ trước lúc ăn để cảm nhận hương vị tuyệt vời nhất của món ăn này.

Salami ăn như thế nào?
Salami ăn như thế nào?

Các loại Salami phổ biến

Salami Đức

Salami Đức bao gồm 2 loại thường gặp là Bratwurst và Bockwurst. Trong đó, Bratwurst là loại salami chất lượng cao được làm từ thịt bò, thịt heo hoặc thị bê xay nhuyễn, tẩm ướt sau đó nhồi thành những đoạn dài.

Hương vị nhạt, đậm mùi hun khói, không cay, thích hợp ăn chung với các loại tương. Bockwurst là Salami chế biến từ thịt heo và thịt bê xay nhỏ, đôi lúc có cả thịt gà tây, thịt cừu hoặc thịt ngựa.

Tương tự như Bratwurst, loại Salami anh em này cũng có hương vị nhạt nhưng lại có mùi đậm hơn do được làm từ những loại thịt có mùi hăng, ngon nhất khi được nướng chín tới, rắc thêm chút bột ớt, tiêu trắng, mùi tây,…

Salami Đức
Salami Đức

Pepper Salami

Pepper Salami là loại Salami truyền thống, rất nổi tiếng đến từ Đức. Thịt sau khi xay nhuyễn sẽ được tạo hình, cuối cùng bao phủ bởi một lớp tiêu đen có mùi hương đậm đà. Cách chế biến này giúp át được mùi hăng của thịt và giúp món ăn độc đáo, hấp dẫn hơn.

Pepper salami
Pepper salami

Genoa Salami

Đây là loại xúc xích tươi bắt nguồn từ nước Ý. Nguyên liệu chính chế biến món ăn này là thịt heo và thịt bê được ướp với tiêu đen, tỏi và rượu vang đỏ. Genoa Salami sẽ được thái thành lát mỏng và kẹp trong món sandwich thơm ngon.

Genoa salami
Genoa salami

Pepperoni Salami

Pepperoni là loại Salami xuất hiện rất nhiều trong các món ăn đường phố tại Mỹ. Đây là kết tinh của sự giao thoa giữa ẩm thực Ý- Mỹ. Thịt để chế biến Pepperoni phải được nghiền mịn với mùi xông khói hấp dẫn và vị cay nồng bắt vị.

Pepperoni
Pepperoni

Soppressata Salami

Người ta sẽ sử dụng thịt ở phần bụng, dạ dày, lưỡi heo và các loại gia vị cùng thảo mộc để chế biến phiên bản Salami độc đáo này. Tuy nhiên, tùy từng vùng miền, người dân có những cách chế biến khác nhau để giúp món ăn này hợp khẩu vị hơn.

Soppressata
Soppressata

Nduja Salami

Nduja Salami là loại Salami độc đáo nhờ sự xuất hiện của ớt chuông đỏ, nguyên liệu đặc biệt này tạo cho Nduja Salami vẻ ngoài thêm phần bắt mắt. Hương vị béo ngậy đến từ thịt heo kết hợp với vị cay nồng nhẹ của ớt chuông đỏ khiến không ai có thể từ chối.

Nduja salami
Nduja salami

Chorizo Salami

Chozico là loại xúc xích chế biến từ thịt lợn, vỏ của Chozico được àm từ ruột lợn tự nhiên bằng phương pháp có từ thời la mã. Đây là loại xúc xích hun khói, lên men, được thái lát mỏng để thưởng thức trực tiếp không cần qua nấu nướng.

Chorizo
Chorizo

Salami bán ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng tìm mua Salami tại các cửa hàng thực phẩm hoặc các siêu thị lớn. Đặc biệt là các cửa hàng bán thực phẩm nhập khẩu và các cơ sở cung cấp nguyên liệu cho những nhà hàng Châu Âu.

Hiện nay, bạn đã có thể mua Salami tại các trang thương mại điện tử uy tín. Thực phẩm được nhập trực tiếp từ nước ngoài với chất lượng được đảm bảo nhờ những công nghệ bảo quản hiện đại.

Salami bán ở đâu?
Salami bán ở đâu?

Xem thêm

Trên đây là những gì bạn cần biết để giải đáp cho thắc mắc Salami là gì? Hy vọng bài viết đến từ DINHNGHIA đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị về món ăn hấp dẫn, thơm ngon này!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Mạng 5G là gì? Mạng 5G khi nào phủ sóng toàn quốc?

Mạng 5G là bước tiến vượt bậc trong công...

Mạng 4G là gì? Có nhanh không? 4G và LTE khác gì nhau?

Mạng 4G, ra đời vào năm 2010, là thế...

3G là gì? Tốc độ của mạng 3G là bao nhiêu? Khác gì với 2G và 4G

Mạng 3G, ra đời vào đầu những năm 2000,...

Mạng 2G là gì? Tại sao cắt mạng 2G? Khi nào cắt?

Mạng 2G, công nghệ di động phổ biến từ...