Nếu là người có niềm đam mê với cà phê thì chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cà phê Pour Over. Đây là phương pháp pha cà phê không quá cầu kỳ nhưng lại giữ nguyên hương vị nguyên bản của cà phê. Cùng tìm hiểu ngay cà phê Pour Over là gì trong bài viết dưới đây nhé!
Nội dung bài viết
Cà phê Pour Over là gì?
Cà phê Pour Over dùng để chỉ cách pha cà phê truyền thống, sử dụng phương pháp nhỏ giọt thông qua bộ lọc như giấy lọc hoặc lưới thép. Từ đó, nước sẽ chảy qua cà phê bột và cho ra phần cà phê chiết xuất chảy xuống phía bình đựng bên dưới.
Phương pháp Pour Over có tên gọi khác là Drip được phát hiện tại Đức vào năm 1908. Cách pha này khá cầu kỳ và có tác dụng giữ nguyên được hương vị đậm đà, nguyên bản của cà phê chất lượng. Về sau, kỹ thuật này càng phổ biến và dần chuyển thành tên của một loại thức uống cà phê.
Tại Việt Nam, cà phê phin truyền thống của Việt Nam cũng có bộ dụng cụ pha chế khá giống phương pháp Pour Over.
Hương vị cà phê Pour Over
Không giống như cà phê được pha chế bằng máy hay cà phê phin truyền thống quen thuộc của Việt Nam, cà phê Pour Over sở hữu hương vị nguyên bản rất riêng. Tùy theo cách rang cà phê mà cà phê sẽ có hương vị của trái cây như bơ, cam, bưởi… Hay mật ong, hoa vô cùng tự nhiên.
Bên cạnh đó, điểm đặc biệt của phương pháp pha cà phê Pour Over là độ trong của nước nhờ lọc qua dụng cụ lọc nên sẽ loại bỏ được một vài chất không tốt cho sức khỏe và lượng dầu.
Có nên uống cà phê Pour Over không?
Là một loại cà phê phổ biến được nhiều người yêu thích bởi cách pha chế độc đáo cũng như hương vị thơm ngon. Vậy, có nên uống cà phê Pour Over không, dưới đây là những lợi ích mà cà phê mang lại cho cơ thể khi bạn biết sử dụng vừa phải và thích hợp.
Bổ sung nguồn chất chống oxy hóa dồi dào cho cơ thể
Các chất chống oxy hóa trong cà phê khá dồi dào, có hàm lượng polyphenol cao, khi hoạt động cùng các khoáng chất khác trong cơ thể sẽ ngăn chặn quá trình lão hóa, giúp các tế bào hoạt động tối ưu, đồng thời ngăn ngừa bệnh tật, bao gồm cả ung thư.
Kích hoạt tâm trí
Chúng ta đều biết caffeine trong cà phê có tác dụng kích thích và kích hoạt tâm trí, cơ thể giúp cải thiện trí nhớ, tập trung cũng như khả năng nhận thức. Bên cạnh đó, caffeine cũng giúp cơ thể tăng cường tỉnh táo và nạp năng lượng nếu kết hợp sử dụng cùng sữa.
Xoa dịu cơn đau đầu
Caffeine trong cà phê được xem là một chất làm giãn tĩnh mạch tự nhiên bằng cách ngăn chặn tĩnh mạch thu hẹp lại và căng lên, từ đó làm giảm huyết áp. Vì vậy, cà phê có thể giúp bạn xoa dịu cơn đau đầu nếu kết hợp với một ít sữa. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng lợi ích này từ cà phê và uống nhiều thì đây sẽ là nguyên nhân gây nên đau đầu và đau nửa đầu.
Tập trung, tỉnh táo và tràn đầy năng lượng
Nếu uống một lượng cà phê vừa đủ và hợp lý với cơ thể sẽ có tác dụng cải thiện hiệu suất thể chất, giảm mệt mỏi và tăng cao sự tập trung cũng như sự tỉnh táo.
Hỗ trợ giảm cân
Nhờ tác dụng đẩy nhanh quá trình sinh nhiệt trong cơ thể, giúp đốt cháy chất béo một cách tự nhiên mà caffein trong cà phê thường được sử dụng trong các hợp chất, kem hay các sản phẩm khác nhằm hỗ trợ quá trình giảm cân.
Tuy nhiên, để quá trình giảm cân có hiệu quả tốt, bạn chỉ nên sử dụng cà phê đen mà không nên thêm đường hay sữa, tránh khiến cơ thể tăng cân. Bên cạnh đó, sử dụng cà phê và kết hợp với các chế độ ăn uống, thể thao lành mạnh sẽ mang lại hiệu quả giảm cân tốt nhất.
Phòng bệnh ung thư, đột quỵ, động mạch vành
Cộng đồng Tim mạch châu Âu vừa công bố một nghiên cứu vào ngày 27/08/2022 vừa qua cho thấy, những người chưa mắc bệnh tim mạch uống đều đặn 0,5 – 3 cốc cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, đột quỵ so với những người không uống cà phê.
Giảm khả năng mắc bệnh Alzheimer và Parkinson
Thói quen uống cà phê và các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson và Alzheimer có mối quan hệ với nhau và đã được nghiên cứu trong nhiều năm. Trong tương lai, thói quen sử dụng cà phê thường xuyên có thể làm giảm khả năng mắc các bệnh này.
Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Nếu không uống quá 3 hoặc 4 cốc cà phê mỗi ngày thì tỉ lệ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên đến 25%. Chính nhờ vào chất oxy hóa bên trong hạt cà phê, có đặc tính chống viêm và hỗ trợ quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể.
Tốt cho tim mạch
Một nghiên cứu của tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã chứng minh rằng, hàm lượng dồi dào chất chống oxy hóa trong cà phê có tác dụng bảo vệ tim mạch. Vì vậy, nếu dung nạp vừa đủ lượng cà phê vào cơ thể, đặc biệt là hàm lượng caffein còn giúp giảm áp lực cho tim, giảm bệnh huyết áp.
Tận hưởng khoảnh khắc tuyệt vời bên người thân, bạn bè
Một tách cà phê ngon để mở đầu câu chuyện dường như đã trở thành điều tuyệt vời đối với những người yêu cà phê. Cảm giác thoải mái, dễ chịu khi vừa thưởng thức cà phê ngon, vừa trò chuyện với những người thân yêu thật thư giãn và tràn đầy hạnh phúc đúng không nào?
Xem thêm: Say cà phê là gì? Cách chữa say cà phê hiệu quả nhất?
Dụng cụ để pha cà phê Pour Over?
Để tạo nên một cốc cà phê Pour Over thơm ngon, người pha chế cần tuân theo một số nguyên tắc của phương pháp này cũng như cần chuẩn bị dụng cụ để pha cà phê Pour Over.
Dụng cụ pha cà phê Pour Over: Máy xay cà phê, cân điện tử, ấm rót cà phê, nhiệt kế điện tử, phễu lọc, giấy lọc, bình đựng cà phê, hạt cà phê Arabica.
Máy xay cà phê
Bạn có thể sử dụng cối xay cà phê cầm tay hoặc máy xay chạy bằng điện.
Ấm rót cà phê
Nên sử dụng các loại ấm dễ dàng điều chỉnh lượng nước.
Phễu lọc
Có thể sử dụng chất liệu bằng thủy tinh hay sứ Hario.
Bình đựng cà phê
Nên sử dụng bình đựng thủy tinh để cà phê được giữ tròn vị.
Hạt cà phê
Sử dụng hạt cà phê sạch 100%.
Cách pha cà phê Pour Over ngon đậm vị
Bước 1: Cân và xay cà phê
Bạn cân 20gr cà phê rồi cho vào máy xay ở tốc độ vừa để cho ra thành phẩm bột cà phê không quá mịn hoặc còn nhiều lợn cợn. Cà phê sẽ đắng nếu xay quá mịn và sẽ có vị chua nếu hạt còn thô.
Bước 2: Làm sạch dụng cụ pha cà phê
Cho giấy lọc vào phễu lọc rồi đặt phễu lên bình cà phê. Sau đó, dùng nước nóng để tráng qua dụng cụ pha và giấy lọc để làm sạch và khử mùi giấy lọc.
Bước 3: Ủ cà phê
Bạn cho 20gr cà phê đã xay vào phễu lọc. Tiếp theo, rót 60ml nước lên cà phê và ủ trong 30 giây.
Bước 4: Rót nước pha cà phê
Cà phê sau khi ủ xong, bạn rót từ từ theo chiều kim đồng hồ 240ml nước lên cà phê. Thời gian hợp lý để rót nước tính từ lần rót đầu tiên khoảng 2 phút 30 giây để cho ra cốc cà phê thơm ngon, không quá đắng hoặc nhạt và chua.
Những lưu ý khi pha cà phê Pour Over
Để thưởng thức được lý cà phê Pour Over thơm ngon, tròn vị, bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây khi pha cà phê Pour Over nhé.
- 94 độ C là nhiệt độ nước đạt mức tiêu chuẩn để cà phê nở và cho ra chiết xuất tốt nhất.
- So với tổng lượng nước pha cà phê thì lượng nước ủ cần 20 – 25%.
- Duy trì tốc độ rót nước ổn định để cà phê cho ra chiết xuất tốt nhất.
Xem thêm:
- Cà phê xanh là gì? Tác dụng và các lưu ý khi sử dụng cà phê xanh
- Cà phê chồn là gì? Cách pha cà phê chồn thơm ngon, chuẩn vị
- Cà phê Mocha là gì? Cách pha và lưu ý để pha Mocha chuẩn vị
Qua bài viết cà phê Pour Over là gì, hy vọng đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn cũng như cách pha cà phê và những lưu ý để có ly cà phê Pour Over thơm ngon, chuẩn vị nhé! Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau.