Cà phê Pour Over là gì? Cách pha thơm ngon đậm đà đúng chuẩn

0
(0)

Nếu là người có niềm đam mê với cà phê thì chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cà phê Pour Over. Đây là phương pháp pha cà phê không quá cầu kỳ nhưng lại giữ nguyên hương vị nguyên bản của cà phê. Cùng tìm hiểu ngay cà phê Pour Over là gì trong bài viết dưới đây nhé!

Cà phê Pour Over là gì?

Cà phê Pour Over dùng để chỉ cách pha cà phê truyền thống, sử dụng phương pháp nhỏ giọt thông qua bộ lọc như giấy lọc hoặc lưới thép. Từ đó, nước sẽ chảy qua cà phê bột và cho ra phần cà phê chiết xuất chảy xuống phía bình đựng bên dưới.

Phương pháp Pour Over có tên gọi khác là Drip được phát hiện tại Đức vào năm 1908. Cách pha này khá cầu kỳ và có tác dụng giữ nguyên được hương vị đậm đà, nguyên bản của cà phê chất lượng. Về sau, kỹ thuật này càng phổ biến và dần chuyển thành tên của một loại thức uống cà phê.

Tại Việt Nam, cà phê phin truyền thống của Việt Nam cũng có bộ dụng cụ pha chế khá giống phương pháp Pour Over.

Cà phê Pour Over là cách pha cà phê truyền thống, sử dụng phương pháp nhỏ giọt thông qua giấy lọc hoặc lưới thép
Cà phê Pour Over là cách pha cà phê truyền thống, sử dụng phương pháp nhỏ giọt thông qua giấy lọc hoặc lưới thép

Hương vị cà phê Pour Over

Không giống như cà phê được pha chế bằng máy hay cà phê phin truyền thống quen thuộc của Việt Nam, cà phê Pour Over sở hữu hương vị nguyên bản rất riêng. Tùy theo cách rang cà phê mà cà phê sẽ có hương vị của trái cây như bơ, cam, bưởi… Hay mật ong, hoa vô cùng tự nhiên.

Bên cạnh đó, điểm đặc biệt của phương pháp pha cà phê Pour Over là độ trong của nước nhờ lọc qua dụng cụ lọc nên sẽ loại bỏ được một vài chất không tốt cho sức khỏe và lượng dầu.

Cà phê Pour Over sở hữu hương vị nguyên bản đậm đà, thơm rất riêng
Cà phê Pour Over sở hữu hương vị nguyên bản đậm đà, thơm rất riêng

Có nên uống cà phê Pour Over không?

Là một loại cà phê phổ biến được nhiều người yêu thích bởi cách pha chế độc đáo cũng như hương vị thơm ngon. Vậy, có nên uống cà phê Pour Over không, dưới đây là những lợi ích mà cà phê mang lại cho cơ thể khi bạn biết sử dụng vừa phải và thích hợp.

Bổ sung nguồn chất chống oxy hóa dồi dào cho cơ thể

Các chất chống oxy hóa trong cà phê khá dồi dào, có hàm lượng polyphenol cao, khi hoạt động cùng các khoáng chất khác trong cơ thể sẽ ngăn chặn quá trình lão hóa, giúp các tế bào hoạt động tối ưu, đồng thời ngăn ngừa bệnh tật, bao gồm cả ung thư.

Cà phê Pour Over bổ sung nguồn chất chống oxy hóa dồi dào cho cơ thể
Cà phê Pour Over bổ sung nguồn chất chống oxy hóa dồi dào cho cơ thể

Kích hoạt tâm trí

Chúng ta đều biết caffeine trong cà phê có tác dụng kích thích và kích hoạt tâm trí, cơ thể giúp cải thiện trí nhớ, tập trung cũng như khả năng nhận thức. Bên cạnh đó, caffeine cũng giúp cơ thể tăng cường tỉnh táo và nạp năng lượng nếu kết hợp sử dụng cùng sữa.

Caffeine trong cà phê có tác dụng kích thích và kích hoạt tâm trí
Caffeine trong cà phê có tác dụng kích thích và kích hoạt tâm trí

Xoa dịu cơn đau đầu

Caffeine trong cà phê được xem là một chất làm giãn tĩnh mạch tự nhiên bằng cách ngăn chặn tĩnh mạch thu hẹp lại và căng lên, từ đó làm giảm huyết áp. Vì vậy, cà phê có thể giúp bạn xoa dịu cơn đau đầu nếu kết hợp với một ít sữa. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng lợi ích này từ cà phê và uống nhiều thì đây sẽ là nguyên nhân gây nên đau đầu và đau nửa đầu.

Caffeine trong cà phê được xem là một chất làm giãn tĩnh mạch tự nhiên giúp xoa dịu cơn đau đầu
Caffeine trong cà phê được xem là một chất làm giãn tĩnh mạch tự nhiên giúp xoa dịu cơn đau đầu

Tập trung, tỉnh táo và tràn đầy năng lượng

Nếu uống một lượng cà phê vừa đủ và hợp lý với cơ thể sẽ có tác dụng cải thiện hiệu suất thể chất, giảm mệt mỏi và tăng cao sự tập trung cũng như sự tỉnh táo.

Uống cà phê giúp tập trung, tỉnh táo và tràn đầy năng lượng
Uống cà phê giúp tập trung, tỉnh táo và tràn đầy năng lượng

Hỗ trợ giảm cân

Nhờ tác dụng đẩy nhanh quá trình sinh nhiệt trong cơ thể, giúp đốt cháy chất béo một cách tự nhiên mà caffein trong cà phê thường được sử dụng trong các hợp chất, kem hay các sản phẩm khác nhằm hỗ trợ quá trình giảm cân.

Tuy nhiên, để quá trình giảm cân có hiệu quả tốt, bạn chỉ nên sử dụng cà phê đen mà không nên thêm đường hay sữa, tránh khiến cơ thể tăng cân. Bên cạnh đó, sử dụng cà phê và kết hợp với các chế độ ăn uống, thể thao lành mạnh sẽ mang lại hiệu quả giảm cân tốt nhất.

Caffein trong cà phê được sử dụng trong các hợp chất kem hay các sản phẩm hỗ trợ quá trình giảm cân
Caffein trong cà phê được sử dụng trong các hợp chất kem hay các sản phẩm hỗ trợ quá trình giảm cân

Phòng bệnh ung thư, đột quỵ, động mạch vành

Cộng đồng Tim mạch châu Âu vừa công bố một nghiên cứu vào ngày 27/08/2022 vừa qua cho thấy, những người chưa mắc bệnh tim mạch uống đều đặn 0,5 – 3 cốc cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, đột quỵ so với những người không uống cà phê.

Uống cà phê giúp phòng bệnh ung thư, đột quỵ, động mạch vành
Uống cà phê giúp phòng bệnh ung thư, đột quỵ, động mạch vành

Giảm khả năng mắc bệnh Alzheimer và Parkinson

Thói quen uống cà phê và các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson và Alzheimer có mối quan hệ với nhau và đã được nghiên cứu trong nhiều năm. Trong tương lai, thói quen sử dụng cà phê thường xuyên có thể làm giảm khả năng mắc các bệnh này.

Thói quen uống cà phê giúp giảm khả năng mắc bệnh Alzheimer và Parkinson
Thói quen uống cà phê giúp giảm khả năng mắc bệnh Alzheimer và Parkinson

Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Nếu không uống quá 3 hoặc 4 cốc cà phê mỗi ngày thì tỉ lệ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên đến 25%. Chính nhờ vào chất oxy hóa bên trong hạt cà phê, có đặc tính chống viêm và hỗ trợ quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể.

Uống cà phê giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Uống cà phê giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Tốt cho tim mạch

Một nghiên cứu của tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã chứng minh rằng, hàm lượng dồi dào chất chống oxy hóa trong cà phê có tác dụng bảo vệ tim mạch. Vì vậy, nếu dung nạp vừa đủ lượng cà phê vào cơ thể, đặc biệt là hàm lượng caffein còn giúp giảm áp lực cho tim, giảm bệnh huyết áp.

Hàm lượng dồi dào chất chống oxy hóa trong cà phê có tác dụng bảo vệ tim mạch
Hàm lượng dồi dào chất chống oxy hóa trong cà phê có tác dụng bảo vệ tim mạch

Tận hưởng khoảnh khắc tuyệt vời bên người thân, bạn bè

Một tách cà phê ngon để mở đầu câu chuyện dường như đã trở thành điều tuyệt vời đối với những người yêu cà phê. Cảm giác thoải mái, dễ chịu khi vừa thưởng thức cà phê ngon, vừa trò chuyện với những người thân yêu thật thư giãn và tràn đầy hạnh phúc đúng không nào?

'Một tách cà phê ngon để mở đầu câu chuyện"
‘Một tách cà phê ngon để mở đầu câu chuyện”

Xem thêm: Say cà phê là gì? Cách chữa say cà phê hiệu quả nhất?

Dụng cụ để pha cà phê Pour Over?

Để tạo nên một cốc cà phê Pour Over thơm ngon, người pha chế cần tuân theo một số nguyên tắc của phương pháp này cũng như cần chuẩn bị dụng cụ để pha cà phê Pour Over.

Dụng cụ pha cà phê Pour Over: Máy xay cà phê, cân điện tử, ấm rót cà phê, nhiệt kế điện tử, phễu lọc, giấy lọc, bình đựng cà phê, hạt cà phê Arabica.

Máy xay cà phê

Bạn có thể sử dụng cối xay cà phê cầm tay hoặc máy xay chạy bằng điện.

Máy xay cà phê
Máy xay cà phê

Ấm rót cà phê

Nên sử dụng các loại ấm dễ dàng điều chỉnh lượng nước.

Ấm rót cà phê
Ấm rót cà phê

Phễu lọc

Có thể sử dụng chất liệu bằng thủy tinh hay sứ Hario.

Phễu lọc
Phễu lọc

Bình đựng cà phê

Nên sử dụng bình đựng thủy tinh để cà phê được giữ tròn vị.

Bình đựng cà phê
Bình đựng cà phê

Hạt cà phê

Sử dụng hạt cà phê sạch 100%.

Hạt cà phê
Hạt cà phê

Cách pha cà phê Pour Over ngon đậm vị

Bước 1: Cân và xay cà phê

Bạn cân 20gr cà phê rồi cho vào máy xay ở tốc độ vừa để cho ra thành phẩm bột cà phê không quá mịn hoặc còn nhiều lợn cợn. Cà phê sẽ đắng nếu xay quá mịn và sẽ có vị chua nếu hạt còn thô.

Bước 1: Cân và xay cà phê
Bước 1: Cân và xay cà phê

Bước 2: Làm sạch dụng cụ pha cà phê

Cho giấy lọc vào phễu lọc rồi đặt phễu lên bình cà phê. Sau đó, dùng nước nóng để tráng qua dụng cụ pha và giấy lọc để làm sạch và khử mùi giấy lọc.

Bước 2: Làm sạch dụng cụ pha cà phê
Bước 2: Làm sạch dụng cụ pha cà phê

Bước 3: Ủ cà phê

Bạn cho 20gr cà phê đã xay vào phễu lọc. Tiếp theo, rót 60ml nước lên cà phê và ủ trong 30 giây.

Bước 3: Ủ cà phê
Bước 3: Ủ cà phê

Bước 4: Rót nước pha cà phê

Cà phê sau khi ủ xong, bạn rót từ từ theo chiều kim đồng hồ 240ml nước lên cà phê. Thời gian hợp lý để rót nước tính từ lần rót đầu tiên khoảng 2 phút 30 giây để cho ra cốc cà phê thơm ngon, không quá đắng hoặc nhạt và chua.

Bước 4: Rót nước pha cà phê
Bước 4: Rót nước pha cà phê

Những lưu ý khi pha cà phê Pour Over

Để thưởng thức được lý cà phê Pour Over thơm ngon, tròn vị, bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây khi pha cà phê Pour Over nhé.

  • 94 độ C là nhiệt độ nước đạt mức tiêu chuẩn để cà phê nở và cho ra chiết xuất tốt nhất.
  • So với tổng lượng nước pha cà phê thì lượng nước ủ cần 20 – 25%.
  • Duy trì tốc độ rót nước ổn định để cà phê cho ra chiết xuất tốt nhất.
Những lưu ý khi pha cà phê Pour Over
Những lưu ý khi pha cà phê Pour Over

Xem thêm:

Qua bài viết cà phê Pour Over là gì, hy vọng đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn cũng như cách pha cà phê và những lưu ý để có ly cà phê Pour Over thơm ngon, chuẩn vị nhé! Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Mạng 5G là gì? Mạng 5G khi nào phủ sóng toàn quốc?

Mạng 5G là bước tiến vượt bậc trong công...

Mạng 4G là gì? Có nhanh không? 4G và LTE khác gì nhau?

Mạng 4G, ra đời vào năm 2010, là thế...

3G là gì? Tốc độ của mạng 3G là bao nhiêu? Khác gì với 2G và 4G

Mạng 3G, ra đời vào đầu những năm 2000,...

Mạng 2G là gì? Tại sao cắt mạng 2G? Khi nào cắt?

Mạng 2G, công nghệ di động phổ biến từ...