Trong các món chè hay sâm bổ lượng, các bạn thường sẽ thấy những sợi dài màu xanh, khi ăn có vị giòn dai đó chính là phổ tai. Vậy chính xác phổ tai là gì? Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Nội dung bài viết
Phổ tai là gì?
Trong tiếng Anh phổ tai được gọi là Fried seaweed, phổ tai là một loại rong biển có màu xanh đen thẫm, giòn và khi ngâm với nước sẽ mềm, nở ra. Và loại rong biển này thường được dùng cho những món chè hay một số món ăn khác.
Dù được sử dụng sau khi ngâm, nhưng phổ tai sẽ có mùi hương rất đặc trưng, khi các bạn dùng để nấu ăn, trộn gỏi cũng sẽ không bị mất mùi. Thông thường phổ tai sẽ được ngâm khô và dự trữ để sử dụng quanh năm.
Giá trị dinh dưỡng
Phổ tai thuộc nhóm rong biển nên sẽ có rất nhiều chất Cacbonhydrat, vitamin và đặc biệt khoáng chất chiếm 30% khối lượng của phổ tai. Tuy không chứa Protein, nhưng phổ tai sẽ cung cấp Canxi và Sắt gấp 10 lần cho cơ thể so với bơ hoặc sữa.
Bên cạnh đó, phổ tai cũng sẽ giúp cơ thể bài trừ những axit có hại, giúp cơ thể được thanh lọc và ngăn ngừa một số bệnh như huyết áp, xơ động mạch, dị ứng,…
Tại Nhật Bản, phổ tai thường xuyên được sử dụng trong mọi bữa ăn, vì chúng có công dụng làm tóc đen mượt và kéo dài tuổi thọ, làm tan mỡ và chất nhầy lắng đọng do sử dụng nhiều thịt hay các sản phẩm từ sữa với đường. Ngoài ra, phổ tai cũng rất thích hợp cho phụ nữ mang thai, đang cho con bú hay trẻ em ở tuổi dậy thì.
Các món ăn được chế biến từ phổ tai
Canh phổ tai
Các bạn có thể có một món canh thơm ngon, bổ dưỡng chỉ với một miếng phổ tai. Món canh này rất tốt cho những ai bị bệnh thận hoặc suy nhược cơ thể.
Nguyên liệu làm món canh phổ tai
- 1 miếng phổ tai kích thước 7 x 15cm
- Nước lọc: 4 bát
- 1 miếng bí đỏ nhỏ
Cách nấu món canh phổ tai
- Bước 1: Phần phổ tai, các bạn dùng khăn ẩm lau sạch. Sau đó, đem rửa với nước cho sạch rồi ngâm thêm từ 2 – 3 tiếng để phổ tai được mềm ra.
- Bước 2: Sau khi ngâm, các bạn cho phổ tai vào nồi rồi nấu sôi trong khoảng 1 tiếng. Rồi các bạn lọc qua rây để lấy phần nước nấu canh.
- Bước 3: Phần bí đỏ, các bạn thái nhỏ rồi cho vào nồi nước phổ tai, ninh trong khoảng 30 phút sau đó nêm nếm cho vừa miệng, là các bạn đã có thể thưởng thức một món canh ngon bổ dưỡng rồi.
Phổ tai xào tôm
Phổ tai chứa rất nhiều những chất dinh dưỡng, nên khi kết hợp cùng tôm sẽ mang đến một món ăn không thể nào bổ dưỡng hơn.
Nguyên liệu làm món phổ tai xào tôm
- Phổ tai: 500gr
- Tôm: 200gr
- Cà rốt: nửa củ
- Tỏi xay: 2 thìa
- Hành lá
- Gia vị: bột nêm, dầu hào, đường
Cách làm món phổ tai xào tôm
- Bước 1: Rửa sạch 200gr tôm tươi, lột vỏ, bỏ phần đầu và giữ lại phần đuôi.
- Bước 2: Phần phổ tai, các bạn đem ngâm nước trong khoảng 2 – 3 tiếng cho nở ra rồi sau đó cắt thành từng miếng.
- Bước 3: Cà rốt bạn gọt sạch lớp vỏ và cắt thành từng khoanh tròn. Hành lá thì rửa sạch và cắt lát.
- Bước 4: Cho dầu vào chảo, sau khi dầu nóng thì cho tỏi vào và phi đến khi có mùi thơm. Tiếp theo, cho tôm, cà rốt và phổ tai vào xào cùng.
- Bước 5: Các bạn cho món ăn ra dĩa, rưới một chút dầu hào, rắc hành lá lên trên và nêm nếm cho vừa miệng là hoàn thành.
Dưa chuột trộn phổ tai
Với món ăn này, các bạn có thể thưởng thức cùng một bát cơm hay có thể dùng làm món ăn vặt. Món ăn có vị chua chua, ngọt ngọt và được rất nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu làm món dưa chuột trộn phổ tai
- Phổ tai: 100gr
- Dưa chuột: 2 quả
- Hành tây thái lát: 1 muỗng súp
- Rau húng lũi: 1 nắm
- Lạc rang: 1 bát
- Chanh để vắt nước cốt: 1 quả
- Muỗi: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng súp
- Dầu ăn
Cách làm dưa chuột trộn phổ tai
- Bước 1: Các bạn đem phổ tai đi ngâm từ 2 – 3 tiếng rồi vớt ra rổ cho ráo nước và thái thành từng khúc.
- Bước 2: Sau khi rửa sạch dưa chuột, các bạn thái đôi theo chiều dọc và bỏ đi phần ruột, sau đó thái lát và ngâm với nước muối.
- Bước 3: Với rau húng lũi, các bạn nhặt phần lá tươi và mang đi rửa sạch. Phần hành tím các bạn phi đến khi có mùi thơm và cho ra bát.
- Bước 4: Cho hỗn hợp gồm muối, nước cốt chanh và đường vào một cái tô.
- Bước 5: Sau đó cho dưa chuột, phổ tai, lạc rang đã giã nhỏ và hành phi vào một cái âu lớn và rưới hỗn hợp muối, nước cốt chanh cùng đường vào. Cuối cùng các bạn chỉ việc trộn đều.
Phổ tai nấu chè
Món chè phổ tai không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của các bạn. Bên cạnh việc giải nhiệt cho cơ thể, thì món chè này còn giúp giải độc, rất tốt cho người bị nhuận tràng.
Nguyên liệu làm món chè đậu xanh phổ tai
- Phổ tai: 100gr
- Đậu xanh: 500gr
- Đường phèn hoặc đường thốt nốt
Cách nấu chè đậu xanh phổ tai
- Bước 1: Các bạn cần nấu chín phần đậu xanh với đường phèn hay đường thốt nốt trước.
- Bước 2: Ngâm phổ tai vài phút rồi mang đi rửa sạch.
- Bước 3: Sau khi đậu xanh đã chín thì cho phổ tai vào nấu cùng.
- Bước 4: Nấu được khoảng 5 – 10 phút thì các bạn có thể tắt bếp. Để giúp món ăn thêm phần hấp dẫn, các bạn có thể sử dụng thêm một vài nguyên liệu khác.
Một số lưu ý khi sử dụng
- Vì trong phổ tai có rất nhiều i ốt, nên nếu sử dụng loại rong biển này quá nhiều sẽ làm cơ thể bạn bị thừa i ốt. Điều này sẽ không tốt cho sức khỏe của các bạn, tuy nhiên trong quá trình sơ chế một lượng lớn i ốt có thể được giảm đi.
- Vì loại rong biển này ở dạng phơi khô, nên khi sử dụng các bạn đừng nên dùng quá lãng phí. Sau khi được ngâm nước, phổ tai sẽ nở tương đối nhiều so với lúc đầu.
- Khi ngâm phổ tai, các bạn chỉ nên ngâm trong khoảng 2 tiếng, khi ngâm không được dùng nước quá nóng hoặc quá lạnh, thích hợp nhất là các bạn dùng nước ở nhiệt độ thường.
- Phổ tai sau khi ngâm thì vẫn nên được rửa sạch nhiều lần để không bị nhớt.
- Vì phổ tai có tính hàn, nên những bạn bị tiêu chảy hay lạnh bụng cần chú ý khi sử dụng nhé!
Xem thêm:
- Rau kinh giới là gì? Tác dụng và cách phân biệt với tía tô
- Rau bông tuyết là gì? Mua ở đâu và làm món gì ngon dinh dưỡng
- Rau bông tuyết là gì? Cách bảo quản và tác dụng đối với sức khỏe
Bài viết vừa rồi đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về loại rong biển này, hy vọng sau khi xem qua các bạn đã biết phổ tai là gì và cách chế biến loại thực phẩm này. Hãy bình luận cho DINHNGHIA biết các bạn có thường xuyên ăn phổ tai không nhé!