Paprika là gì? Nguồn gốc, phân loại, cách dùng Paprika

0
(0)

Nếu là một tín đồ yêu thích ẩm thực Trung Âu, đặc biệt là Hungary thì chắc chắn bạn sẽ từng nghe đến tên gọi Paprika. Tuy nhiên, bạn có biết Paprika là gì cũng như nguồn gốc, phân loại và cách dùng của nó chưa. Cùng DINHNGHIA khám phá qua bài viết bên dưới nhé!

Paprika là gì?

Bột ớt Paprika

Paprika là một loại bột được làm từ ớt chuông, thường có màu đỏ do chất carotenoid tạo nên. Để làm tăng thêm vị cay nồng, người sản xuất thường cho thêm ớt cà chua và thêm một số loại ớt khác.

Paprika là một loại bột được làm từ nguyên liệu chính là ớt chuông
Paprika là một loại bột được làm từ nguyên liệu chính là ớt chuông

Phân loại Paprika

Paprika được phân loại theo độ cay, tùy thuộc vào khẩu vị, khu vực mà người dân sẽ lựa chọn loại bột ớt Paprika phù hợp. Thông thường, bột ớt Paprika được chia làm 2 loại chính:

  • Không cay: Làm từ phần vỏ và một nửa số hạt ớt.
  • Cay: Được làm từ phần vỏ quả chứa nhiều hạt ớt hơn, sử dụng thêm phần cuống, noãn và lá đài để tăng vị cay.
Thông thường, bột ớt Paprika được chia làm 2 loại chính là cay và không cay
Thông thường, bột ớt Paprika được chia làm 2 loại chính là cay và không cay

Nguồn gốc của Paprika

Ớt bột Paprika có nguồn gốc từ miền Trung Mexico. Đến thế kỉ 16, loại ớt bột này được sử dụng phổ biến trong ẩm thực vùng Tây Extremadura. Đặc biệt, loại ớt bột này không chỉ là gia vị đặc trưng làm nên nét độc đáo của ẩm thực Hungary mà còn nhiều quốc gia lân cận khác.

Vùng phía nam có KalocsaSzeged tại Hungary được xem là trung tâm sản xuất Paprika. Vì điều kiện thời tiết tại đây rất thích hợp cho việc trồng và thu hoạch số lượng ớt nhiều và đạt vị cay ngọt độc đáo.

Ớt bột Paprika có nguồn gốc từ miền Trung Mexico
Ớt bột Paprika có nguồn gốc từ miền Trung Mexico

Cách sử dụng Paprika

Paprika được sử dụng trong ẩm thực

Nhờ màu đỏ rực đẹp mắt, ớt bột Paprika thường được sử dụng để tạo màu sắc đẹp mắt cho món ăn. Đồng thời, vị cay ngọt độc đáo sẽ giúp cho các món hầm, canh hoặc súp trở nên nồng ấm và hấp dẫn hơn.

Ngoài ra, nhiều người còn sử dụng loại bột ớt này để ướp nguyên liệu trước khi chế biến. Đặc biệt, người dân Hungary thường dùng kèm rượu Kadarka khi thưởng thức các món ăn có Paprika.

Nhiều người còn sử dụng loại bột ớt này để ướp nguyên liệu trước khi chế biến
Nhiều người còn sử dụng loại bột ớt này để ướp nguyên liệu trước khi chế biến

Công dụng của Paprika đối với sức khỏe

Bên cạnh công dụng tạo vị ngon độc đáo cho món ăn, Paprika còn giàu dưỡng chất, có lợi cho sức khỏe người dùng nếu sử dụng một lượng phù hợp, cụ thể:

  • Giàu vitamin C, hỗ trợ điều trị bệnh hói đầu.
  • Cung cấp đa dạng vitamin như B2, B6, A, E; cùng với nhiều chất khoáng như phốt pho, canxi, kali, niacin,.. và chất xơ có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư; hỗ trợ phát triển xương, cơ bắp và thần kinh.
  • Có lợi cho tiêu hóa, kích thích dạ dày và mật hoạt động tốt hơn.
Paprika còn giàu dưỡng chất, có lợi cho sức khỏe người dùng nếu sử dụng một lượng phù hợp
Paprika còn giàu dưỡng chất, có lợi cho sức khỏe người dùng nếu sử dụng một lượng phù hợp

Những món ăn sử dụng Paprika

Súp cá Hungary (halászlé)

Đây là một trong những món ăn phổ biến tại Hungary, thường được người dân chuẩn bị cho dịp Noel và cuối năm với mong muốn chúc nhau hạnh phúc và giàu có. Món ăn có cách chế biến khá đơn giản:

  • Đầu tiên, sơ chế cá chép sạch sẽ, cắt khúc dày từ 2 – 3 phân. Lấy phần đầu và đuôi cá hầm nhừ với các loại cá khác.
  • Để nước trong hơn, bạn có thể sử dụng thêm hành củ, nêm nếm gia vị, thêm ớt Paprika sữa chua để tạo hương vị đặc trưng cho món ăn này.
Paprika là nguyên liệu đặc trưng giúp tạo vị ngon của món súp cá Hungary (halászlé)
Paprika là nguyên liệu đặc trưng giúp tạo vị ngon của món súp cá Hungary (halászlé)

Bắp cải nhồi thịt (töltött káposzta)

Bắp cải nhồi thịt cũng là một món ăn nổi tiếng, làm nên tên tuổi của ẩm thực Hungary. Cách chế biến đơn giản. Đầu tiên, luộc sơ lá bắp cải, chuẩn bị phần nhân gồm thịt heo băm, ớt bột. Tiếp đến, cuộn lại rồi đem đi hấp. Để thưởng thức, bạn cho thêm 1 ít kem chua.

Bắp cải nhồi thịt (töltött káposzta) là một trong những món ăn nổi tiếng làm nên tên tuổi ẩm thực Hungary
Bắp cải nhồi thịt (töltött káposzta) là một trong những món ăn nổi tiếng làm nên tên tuổi ẩm thực Hungary

Xúc xích hun khói (Kolbász)

Kolbász là một loại xúc xích hun khói nhẹ có nguồn gốc từ Hungary. Thành phần món ăn gồm thịt hun khói, thịt heo, thịt cừu, thịt bò và một số gia vị khác (đặc biệt là ớt Paprika, hạt nhục đậu khấu, kinh giới, rượu vang), trộn đều và nhồi vào ruột heo.

Bạn có thể dùng kèm xúc xích hun khói Kolbász với tương ớt, nước sốt, bánh mì hoặc ăn trực tiếp.

Kolbász là một loại xúc xích hun khói nhẹ có nguồn gốc từ Hungary
Kolbász là một loại xúc xích hun khói nhẹ có nguồn gốc từ Hungary

Xem thêm:

Với bài viết trên, chắc bạn đã biết được Paprika là gì cũng như cách sử dụng loại ớt này trong ẩm thực Hungary. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích và mới lạ để bạn có thể trổ tài chiêu đãi, làm mới thực đơn gia đình mình nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Mạng 5G là gì? Mạng 5G khi nào phủ sóng toàn quốc?

Mạng 5G là bước tiến vượt bậc trong công...

Mạng 4G là gì? Có nhanh không? 4G và LTE khác gì nhau?

Mạng 4G, ra đời vào năm 2010, là thế...

3G là gì? Tốc độ của mạng 3G là bao nhiêu? Khác gì với 2G và 4G

Mạng 3G, ra đời vào đầu những năm 2000,...

Mạng 2G là gì? Tại sao cắt mạng 2G? Khi nào cắt?

Mạng 2G, công nghệ di động phổ biến từ...