Nếu bạn là một tín đồ yêu thích các món bánh ngọt thì chắc chắn không thể bỏ qua món bánh pancake. Với cách làm đơn giản cùng các nguyên liệu quen thuộc, bạn có thể dễ dàng thực hiện món ăn này tại nhà. Vậy bánh pancake là gì, các loại bánh pancake và cách làm như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay dưới bài viết nhé!
Nội dung bài viết
Bánh pancake là gì?
Bánh pancake trong tiếng Việt nghĩa là bánh phèng la/phèn la, là một loại bánh có hình tròn, miếng mỏng và phẳng. Nguyên liệu chính là các loại bột, trứng, sữa và bơ lạt. Bánh được làm bằng cách cho bột lên trên bề mặt chảo nóng, thường được chiên bằng dầu hoặc bơ.
Trên thế giới, bánh pancake có nhiều hình dạng và cấu trúc đa dạng. Như ở Anh, bánh pancake thường không chứa có men, thường giống như bánh crepe. Còn ở Bắc Mỹ, bột nở thường được thêm vào bột, làm bánh dày và mềm hơn. Một biến thể khác ở Đông Nam Âu là palačinke, bánh được chiên đều 2 mặt, ăn kèm với mứt, sốt socola hoặc các loại hạt.
Các loại bánh pancake
Pancake Nhật Bản
Ở Nhật, bánh pancake (bánh nóng) thường được chế biến như một món tráng miệng. Phần vỏ xốp, mịn, thưởng thức cùng kem, mật ong và trái cây tươi. Người Nhật thường có thói quen chia sẻ với bạn bè khi ăn món bánh này vào buổi trà chiều.
Bên cạnh món bánh pancake ngọt, người Nhật cũng biến tấu món bánh này thành một món ăn mặn là okonomiyaki (bánh xèo Nhật Bản). Nguyên liệu chính là bột, trứng, bạch tuộc, tôm và khô cá ngừ. Bánh có vị chua chua, mặn mà khá đặc trưng của loại sốt đặc biệt dành riêng cho món này.
Pancake Hàn Quốc
Pancake Hàn Quốc có một tên gọi khác là hotteok. Đây cũng là một món ăn vặt khá phổ biến của quốc gia này. Bánh có hương vị đặc biệt nhờ phần bột được lên men cẩn thận. Phần nhân ngọt thường là đậu đỏ, quế, quả óc chó thái nhỏ và đường nâu.
Bánh có phần vỏ nóng hổi, với phần nhân béo ngọt vừa phải. Bạn có thể tìm mua loại bánh này quanh năm, nhưng thường sẽ ngon hơn nếu thưởng thức vào mùa Đông. Tương tự như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng có phiên bản bánh pancake hải sản thường được dùng làm món khai vị.
Pancake Thái Lan
Pancake Thái Lan (bánh roti) được làm từ trứng, sữa đặc và trái cây. Bánh thường được cắt nhỏ thành miếng vừa ăn. Lớp vỏ giòn, có màu nâu vàng óng ánh. Khi thưởng thức, bánh mềm mại, hòa cùng vị ngọt béo của sữa đặc và vị chua nhẹ của trái cây vô cùng hấp dẫn.
Pancake Đức
Có thể nói, pancake Đức là một trong số ít phiên bản pancake có kích thước lớn so với những loại bánh khác. Bánh có tên gọi là Pfannkuchen, khá mỏng, mềm xốp. Bạn thường sẽ ăn chung với đường bột, táo hoặc mứt trái cây để cảm nhận vị bánh thêm đậm đà.
Pancake Hà Lan
Pancake Hà Lan – Poffertjes là loại pancake có hình tròn nhỏ, được làm từ bột đã lên men. Vỏ bánh khá giòn, có màu vàng bao bọc phần nhân mềm, mịn bên trong. Khi thưởng thức, bạn có thể rắc thêm một ít đường bột, mật ong và một số trái cây như dâu, phúc bồn tử,..
Pancake Tây Ban Nha
Tiếp đến là panqueques – một loại bánh pancake được rán, có màu vàng nâu và khá mỏng. Để bánh nhẹ và mịn hơn, người Tây Ban Nha sử dụng thêm lòng trắng trứng. Phần vỏ khá mỏng, ăn không ngấy. Đặc biệt, bạn có thể ăn kèm với mứt như là một món ăn sáng hoặc ăn vặt.
Pancake Nigeria
Bên cạnh các món bánh pancake ngọt bên trên, pancake Nigeria là một trong số ít loại pancake mặn, gây ấn tượng với vị cay nồng của ớt đỏ, cà chua và hành tây. Vì vậy, bánh được chiên khá kỹ tạo màu vàng sậm hơn so với các loại pancake trên.
Pancake Brazil
Tiếp đến vẫn là một món pancake mặn, panqueca de carne moida là một món bánh phổ biến ở Brazil. Phần nhân thường bao gồm thịt xay với một số gia vị đặc trưng ở Brazil. Khi ăn, bạn có thể ăn kèm với một ít sốt cà chua và phô mai mozzarella.
Pancake Pháp
Cuối cùng là pancake Pháp, nổi tiếng với món bánh crepe – một biến thể của pancake. Bánh crepe có nhiều phiên bản, từ ngọt khi kết hợp cùng trái cây, mật ong đến bánh mặn khi ăn kèm với trứng và thịt xông khói. Dù là phiên bản nào cũng khiến ai đã từng thử thích thú.
Cách làm pancake cực đơn giản
Cách làm pancake khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian. Vì vậy, bạn có thể làm để ăn vào buổi sáng, vừa ngon miệng, vừa giàu dinh dưỡng và tiết kiệm thời gian.
- Bước 1: Tiến hàng rây bột mì, bột nở, đường xay và muối vào một cái tô lớn, sử dụng phới để các nguyên liệu, giúp hạn chế tình trạng bị vón cục.
- Bước 2: Cho các nguyên liệu gồm sữa, dầu thực vật, 3 quả trứng gà vào một cái tô, dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp trên đến khi các nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn vào nhau.
- Bước 3: Khi các nguyên liệu đã đồng nhất, bạn có thể thêm sữa vào rồi tiếp tục trộn. Thêm sữa giúp bánh bạn thơm và mềm mịn hơn.
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi cho bơ vào. Khi bơ đã tỏa mùi thơm, bạn cẩn thận đổ bột vào chảo, dàn bột mỏng đều.
- Bước 5: Điều chỉnh lửa vừa, trở đều 2 mặt để bánh chín. Bánh pancake khi thưởng thức thường có độ mềm xốp nhất định, ngọt vừa phải. Bạn có thể ăn từng miếng riêng hoặc xếp chồng 2 – 3 chiếc lên nhau và ăn kèm mật ong, sốt socola.
Bột bánh pancake pha sẵn mua ở đâu? Giá bao nhiêu?
Bột làm bánh pancake khá phổ biến, vì vậy, bạn có thể tìm kiếm và mua ở chợ truyền thống, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, siêu thị hoặc đặt hàng trên các trang thương mại điện tử để được hỗ trợ giao hàng tận nơi với giá dao động khoảng 17 – 25 nghìn đồng/gói 200gr (cập nhật tháng 7/2023).
Xem thêm
- Bánh mì hoa cúc là gì? Bán ở đâu? Cách làm bánh mì hoa cúc
- Bánh Waffle là gì? 3 Cách làm món bánh Waffle chuẩn vị châu Âu
- Bánh Pani Puri là gì? Cách làm Pani Puri đơn giản ngay tại nhà
Sau khi đọc bài viết trên, bạn đã biết được bánh pancake là gì, cũng như cách làm món bánh này. Hy vọng những thông tin bên trên sẽ giúp bạn có thể tự làm được món bánh này và chiêu đãi ngay cho gia đình thân yêu nhé!