Lá Oregano khá phổ biến trong các món ăn thơm ngon đến từ phương Tây và các bài thuốc chữa bệnh phương Đông. Hãy cùng dinhnghia tìm hiểu lá Oregano là gì và công dụng của loại lá này nhé!
Nội dung bài viết
Lá Oregano là gì?
Lá Oregano, tên tiếng Việt là kinh giới cay. Oregano thường phát triển ở khu vực khô ráo, ít ẩm ướt, có độ cao cách nước biển 2000m. Lá Oregano có kích thước nhỏ và mềm như nhung, khi sờ sẽ cảm nhận một lớp lông tơ trên bề mặt.
Lá Oregano gồm các thành phần như:
- 4% dầu thiết yếu
- Chất béo
- Carvacrol
- Protein
- Một số loại vitamin và khoáng chất như: canxi, magie, sắt, natri, kali, kẽm
- Carbohydrates
Oregano được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn, chủ yếu là thêm vào trang trí cho một số món như: pizza, bánh mì bơ tỏi, mì ý, phô mai que,… đem đến hương vị đặc trưng của nền ẩm thực nước Ý.
Ngoài ra, vì chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, lá Oregano còn được xem là một loại dược liệu vì công dụng chữa bệnh của loại lá này. Có thể ứng dụng lá kinh giới cay vào các bài thuốc giảm đau, sát trùng, chống đờm, giảm đầy hơi, chuột rút, hỗ trợ tiêu hoá,…
Đặc điểm của lá Oregano
Bạn có thể nhận diện lá Oregano bởi các đặc điểm sau:
- Thân cây đứng, vuông, nhiều lông tơ mịn như nhung
- Lá cây có hình dáng thuôn nhọn, rộng khoảng 3cm, dài 5 đến 8cm
- Cuống lá dài khoảng 2 đến 3cm, hai bên mép có răng cưa
- Cây Oregano cho hoa vào mùa thu và mùa hè
- Hoa Oregano nhỏ, màu tím nhạt, không có cuống và mọc ở đầu cành
- Cây Oregano có vị đắng, cay và mùi thơm đặc trưng
Công dụng của Oregano
Trong y tế
Giàu chất chống oxy hóa
Các hoạt chất carvacrol và thymol là thành phần chính giúp chống lại oxy hóa, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào gốc tự do, vốn là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư và tim mạch.
Có thể chống lại vi khuẩn
Theo một số nghiên cứu, tinh dầu chiết xuất từ Oregano có khả năng chống lại 23 loại vi khuẩn khác nhau. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu chính xác về công dụng này của Oregano trên người.
Giảm sự phát triển của tế bào ung thư
Hoạt chất carvacrol có trong lá Oregano có công dụng chống lại sự phát triển của khối u tế bào ung thư vú. Ngoài ra, lá Oregano có khả năng giúp ngăn ngừa sự phát triển nhân tố gây ra ung thư ruột kết.
Giảm hoạt động của một số loại vi rút
Hai hoạt chất carvacrol và thymol còn có công dụng vô hiệu hoá vi rút gây tiêu chảy, buồn nôn và đau dạ dày và cả loài vi rút herpes simplex nhanh chóng trong vòng 1 giờ.
Hỗ trợ giảm viêm hiệu quả
Theo các nghiên cứu thử nghiệm trên động vật, hoạt chất carvacrol hỗ trợ giảm sưng ở bàn chân của loài chuột, đạt hiệu quả lên đến 57%. Không chỉ vậy, kết hợp tinh dầu cỏ xạ hương và lá Oregano giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm đại tràng và ruột kết ở chuột.
Trong nấu ăn
Lá Oregano thường được sử dụng nhiều khi chế biến các món Ý, tạo nên hương vị thơm ngon của các món nướng hoặc đút lò. Đặc biệt là với món Pizza, rau kinh giới cay được sử dụng trên bề mặt bánh để tăng hương vị độc đáo của món bánh.
Riêng với món sốt cà chua, lá Oregano là thành phần quan trọng tạo nên vị nồng ấm của loại sốt này trong món mì Ý.
Ở phương Tây, lá Oregano được ăn kèm với món salad ở dạng sống. Bạn có thể trộn hỗn hợp salad, rau kinh giới cay với bất kỳ loại trái cây hoặc rau sống nào mà bạn yêu thích.
Lá Oregano mua ở đâu?
Lá rau kinh giới cay được bày bán rộng rãi từ các siêu thị đến các hàng quán ở chợ, bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu. Giá của 10gam lá kinh giới cay khoảng 12.000 nghìn đồng (giá mang tính chất tham khảo).
Xem thêm:
- Maltodextrin là gì? Chất này có tác dụng gì và có an toàn không
- Công dụng của cải thìa với sức khỏe và các món ngon từ cải thìa
- Lá thyme là gì? Công dụng trong y tế và ẩm thực, địa chỉ mua
Trên đây là bài viết về thắc mắc lá Oregano là gì và công dụng của lá Oregano? Hy vọng bài viết đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ góp ý nào hãy để lại bình luận bên dưới comment nhé!