Ốc nhồi có giá trị dinh dưỡng khá cao và là nguyên liệu để chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn nhưng lại dễ bị nhầm lẫn với ốc bươu vàng. Vậy ốc nhồi là gì, cách phân biệt 2 loại ốc trên như thế nào? Xem ngay bài viết bên dưới để tìm câu trả lời nhé!
Nội dung bài viết
Ốc nhồi là gì?
Ốc nhồi hay còn gọi là ốc bươu đen, ốc lác hoặc ốc mít. Đây là một loài ốc nước ngọt, phần thân mềm được bọc bên trong lớp vỏ cứng cáp có màu nâu vàng sẫm. Loài ốc này thường phát triển mạnh mẽ ở các quốc gia Đông Nam Á.
Về đặc điểm nhận dạng, vỏ ốc nhồi thường trơn láng, sáng bóng. Những con lớn thì vỏ thường có màu xanh đen, còn những con nhỏ hơn thì vỏ sẽ có màu xanh vàng. Khi sờ trên bề mặt sẽ cảm nhận nhiều đường gân chạy song song với nhau.
Phần đuôi ốc thường có hình xoắn theo tầng và phình to dần. Đặc biệt, vành miệng của ốc nhồi thường rất sắc, giúp bảo vệ chúng tốt hơn. Khác với trứng ốc bươu vàng có màu đỏ hồng, trứng ốc nhồi thường có màu trắng hoặc vàng trắng pha cùng xíu màu đen. Ốc nhồi sau khi chế biến thường có vị ngon, giòn sần sật vô cùng bắt khẩu vị.
Phân biệt ốc bươu vàng và ốc nhồi
Ốc bươu vàng | Ốc nhồi | |
Kích thước | Ốc bươu vàng thường có kích thước nhỏ hơn ốc nhồi. | Có đường kính khoảng 7 – 8cm. |
Vỏ ốc | Vỏ ốc dày, thường có nhiều đường gân ngang và khá rõ nét. | Vỏ mỏng, nhẵn, bóng và thường có màu xanh đen hoặc xanh vàng. |
Miệng ốc | Hơi loe nhẹ. | Miệng nhẵn và bằng phẳng, nếu ấn thử sẽ không bị thụt sâu vào trong. |
Thịt ốc | Thịt ốc thường có một cục màu cam, chính là dạ dày của ốc bươu vàng. | Ốc nhồi sẽ không có phần dạ dày màu cam như ốc bươu, thịt hơi dai và cứng. |
Ăn ốc nhồi có tốt không?
Ốc nhồi được đánh giá là một loại nguyên liệu bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Cụ thể có thể kể đến:
- Ốc nhồi giúp bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe rất tốt. Đặc biệt là nếu kết hợp thêm một số nguyên liệu trong tự nhiên có độ chua thì sẽ giúp hạn chế những triệu chứng nóng trong, thanh lọc cơ thể nhanh chóng.
- Lợi niệu, chống phù nề, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì ốc nhồi có tính hàn mát.
- Bạn có thể kết hợp với các nguyên liệu giúp làm ấm cơ thể như sả, gừng giúp chữa ho, giải rượu và mê sảng rất tốt vì ốc nhồi có chứa rất nhiều chất như lipid, các loại vitamin, khoáng chất như canxi, phốt pho với lượng calo thấp.
- Chữa miệng lở, lưỡi rộp, lở loét bằng cách xay nhuyễn hỗn hợp gồm 2 vỏ ốc nhồi, 50gr cỏ nhọ nồi, tán thành dạng bột mịn rồi thoa lên răng lợi nhiều lần trong ngày.
Cách làm ốc nhồi sạch, hết nhớt
Ốc nhồi là nguyên liệu quen thuộc của nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, nếu không sơ chế sạch sẽ, bạn sẽ rất dễ làm người thân trong gia đình đau bụng. Cùng tìm hiểu ngay 3 cách làm sạch ốc nhồi đơn giản, hiệu quả nhé!
- Cách 1: Ngâm ốc bằng thau kim loại giúp làm sạch hiệu quả vì những hợp chất bên trong kim loại sẽ làm ốc từ động đào thải bùn đất ra bên ngoài. Vì vậy, sau mua về, bạn nên ngâm khoảng 2 – 3 tiếng trong thau/chậu kim loại trước khi chế biến nhé!
- Cách 2: Ngâm ốc với nước vo gạo cũng là một cách quen thuộc giúp làm sạch ốc nhồi. Đầu tiên, bạn ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng từ 1 – 2 tiếng. Khi thấy các chất bẩn, nhầy kết tủa thành từng mảng bên trên bề mặt thì xả và rửa sạch với nước.
- Cách 3: Ngâm ốc với hỗn hợp giấm, mẻ (cơm chua) và ớt cũng là một cách khá quen thuộc. Với cách này, bạn ngâm ốc trong hỗn hợp nước mẻ nước giấm và ớt tươi trong khoảng 1 – 2 tiếng để ốc nhả hết bùn đất, chất nhầy và mùi tanh. Sau đó, bạn nên tiến hành sơ chế và nấu ngay để đảm bảo độ ngon nhé!
Món ngon từ ốc nhồi
Ốc nhồi là một nguyên liệu vô cùng quen thuộc, chế biến nhiều món ăn ngon, không chỉ hấp dẫn mà còn bổ dưỡng. Sau đây là một số món ăn ngon bạn có thể tham khảo:
- Nem ốc nhồi: Đây là một món ăn vặt khá lạ miệng, béo giòn thơm ngon. Lớp vỏ giòn tan hòa quyện cùng cảm giác dai dai, mặn mà của phần nhân ốc chắc chắn sẽ khiến bạn xuýt xoa mãi khi thưởng thức
- Ốc nhồi xào măng chua: Cũng là một món xào vô cùng hấp dẫn. Vị chua nhẹ của măng chua, hòa quyện hoàn hảo với ốc nhồi dai dai, ngọt thịt chắc chắn sẽ khiến bữa ăn thêm hoàn hảo, ngon miệng nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng
- Ốc nhồi thịt hấp xả: Một món ăn quen thuộc, dân dã với cách chế biến đơn giản. Vị sả ớt cay nồng hòa quyện cùng phần thịt ốc giòn ngọt, vừa ngon miệng, vừa giúp làm ấm cơ thể.
- Ốc nhồi xào măng dừa: Đây chắc chắn cũng là một món ăn hấp dẫn mà bạn nên tham khảo để chế biến cho gia đình mình hằng ngày. Thịt ốc béo ngọt, ăn cùng lát măng giòn giòn, thấm vị nước cốt dừa béo ngậy cực hấp dẫn.
Mua ốc nhồi giống ở đâu? Giá ốc nhồi bao nhiêu?
Hiện nay, không khó để bạn có thể tìm mua ốc nhồi giống tại các cửa hàng chuyên phân phối thủy sản, các trang trại chuyên nuôi ốc giống, chợ truyền thống hoặc đặt hàng online tại các hội nhóm mua bán thủy hải sản trên mạng xã hội.
Vì vậy, ốc nhồi tươi có giá khá hợp lý, nếu bạn mua loại còn nguyên vỏ thì giá sẽ dao động khoảng 100 nghìn đồng/kg. Nếu ốc đã làm sạch thì khoảng 130 – 150 nghìn đồng/kg (Cập nhật tháng 6/2023).
Xem thêm
- Ốc gạo là gì? Dinh dưỡng và cách phân biệt ốc gạo với ốc đắng
- Ốc Bulot là gì? Cách sơ chế ốc Bulot hết tanh, hết nhớt cực nhanh
- Tôm thẻ là tôm gì? Món ngon và tác dụng của tôm với sức khỏe
Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã biết chính xác ốc nhồi là gì cũng như dễ dàng phân biệt chúng với ốc bươu vàng. Đây là một loại nguyên liệu giàu dinh dưỡng, với cách chế biến đa dạng mà bạn nên thử nếu muốn làm phong phú hơn thực đơn hằng ngày.