Nước mắm truyền thống luôn được xem là một gia vị không thể thiếu đối với mỗi bữa cơm của gia đình Việt chúng ta. Vậy để biết nước mắm truyền thống là gì và những lợi ích từ nước mắm đem lại như thế nào thì hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN mình tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Nội dung bài viết
Nước mắm truyền thống là gì?
Nước mắm là một chất nước rỉ từ cá, tôm hoặc các loại hải sản khác. Nước mắm có vị mặn, thanh, được sử dụng là một gia vị chính trong hầu hết mọi bữa cơm của gia đình Việt.
Nước mắm truyền thống chính là tên của một loại nước mắm được làm bằng phương pháp truyền thống.
Nước mắm truyền thống được làm hoàn toàn theo phương pháp ủ chượp thủ công của cha ông. Nước mắm được chắt từ tinh chất cá cơm và muối được ngâm dần trong các lu, vại từ 12 – 18 tháng.
Xét trên phương diện khoa học, nước mắm được lên men tự nhiên nhờ ủ muối và cá, đặc biệt là có các protein trong thịt cá và các hệ enzyme có sẵn trong ruột cá, qua quá trình thuỷ phân sẽ tạo ra một loại nước mắm có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Cách nhận biết nước mắm truyền thống
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp, vậy làm sao để phân biệt được nước mắm truyền thống luôn là một câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Thật ra, chúng ta có thể phân biệt được nước mắm truyền thống bằng những cách sau đây:
Dựa trên màu sắc
Nếu như món ăn được hấp dẫn bởi cách trang trí đẹp đẽ thì nước mắm cũng không ngoại lệ. Nước mắm truyền thống luôn thu hút được mọi người tiêu dùng với màu vàng đặc trưng từ màu rơm đến màu cánh gián mà chúng ta có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường.
Nếu đúng như nước mắm truyền thống thì sau khi rót ra chén, nước mắm sẽ tiếp xúc với không khí và bị oxi hoá khiến cho nước mắm có màu sẫm và đậm hơn.
Dựa trên mùi vị
Bên cạnh việc phân biệt bằng màu sắc thì mùi vị cũng là một yếu tố quan trọng quyết định nên giá trị của nước mắm.
Do nước mắm truyền thống được làm với cá tươi ngon và độ đạm cao nên trong thành phẩm sẽ mặn nhưng lại có một độ ngọt dịu tự nhiên của đạm và mùi thơm lưu lâu không thể lẫn vào đâu được.
Dựa trên độ đạm
Độ đạm cũng là một yếu tố giúp chúng ta có thể phân biệt đây có phải nước mắm truyền thống hay không. Chúng ta có thể kiểm tra độ đạm trên các loại bao bì sản phẩm.
Độ đạm của nước mắm truyền thống được quy định theo tiêu chuẩn của Việt Nam như sau:
- Độ đạm >30 No: Loại đặc biệt
- Độ đạm >25 No: Loại thượng hạng
- Độ đạm >15 No: Loại hạng 1
- Độ đạm >10 No: Loại hạng 2
Lợi ích của nước mắm truyền thống
Như đã nói ở trên, nước mắm là một gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, ngoài tăng phần ngon miệng thì nước mắm còn đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích tuyệt vời như:
Cung cấp nguồn axit amin có lợi cho sức khỏe
Nhờ được lên men tự nhiên kết hợp với quá trình thuỷ phân, nước mắm chứa rất nhiều loại axit amin có lợi cho sức khỏe.
Theo nghiên cứu cho thấy, nước mắm truyền thống có chứa 5/8 loại axit amin cần thiết cho sức khoẻ là Valine, Isoleutine, Phenylalanine, Methionine và Lysine. Nhờ sử dụng nước mắm truyền thống, chúng ta có thể hấp thụ các loại dưỡng chất một cách dễ dàng.
Bổ sung hàm lượng vitamin tự nhiên
Ngoài các loại axit amin, trong nước mắm truyền thống còn có các loại vitamin như B1, B2, PP và B12 cần thiết cho cơ thể.
Các chất này rất có ích trong quá trình tạo máu, giữ ổn định cho hệ thần kinh và hỗ trợ quá trình nhân lên của tế bào được diễn ra tốt hơn. Đặc biệt, vitamin B12 rất cần thiết cho phụ nữ có thai giúp tăng tỉ lệ sinh con khỏe mạnh và ngừa được các dị tật cho trẻ.
Cung cấp Omega 3
Hàm lượng Omega 3 có trong nước mắm là rất lớn, đây cũng là một trong các chất béo cần thiết cho cơ thể, có tác dụng làm giảm mỡ máu, bảo vệ tim mạch và có lợi cho sự phát triển của trí não. Hơn nữa, Omega 3 còn đóng vai trò cực kì quan trọng với sự phát triển thần kinh và thị lực ở trẻ em.
Giữ ấm cho cơ thể
Theo nghiên cứu, qua quá trình thuỷ phân nên nước mắm có độ đạm rất cao, giúp cung cấp một nguồn năng lượng không nhỏ cho cơ thể, nhằm giữ ấm cho cơ thể và ngăn cho cơ thể không bị nhiễm lạnh.
Dậy hương cho món ăn
Nước mắm truyền thống có mùi hương đặc biệt giúp kích thích chúng ta ngon miệng hơn.
Chính vì vậy trong các nhà hàng Châu Á hay thậm chí có những nơi ở Châu u vẫn sử dụng nước mắm để dậy mùi hương cho món ăn giúp thu hút khách hàng hơn và làm món ăn được hấp dẫn hơn.
Giúp khử mùi tanh, hôi
Nước mắm truyền thống ngoài việc giúp món ăn dậy hương thì còn khử mùi tanh, hôi rất tốt, nhất là những loại thực phẩm lòng non, bao tử, … Bạn chỉ cần pha một chút nước mắm với nước ấm và dùng để khử mùi hôi của thực phẩm bạn sẽ thấy được sự hiệu quả tức thì.
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm truyền thống
Ngoài những lợi ích và tiện lợi mà nước mắm truyền thống đem lại thì chúng ta cũng cần chú trọng đến những lưu ý như sau
- Do hàm lượng đạm cao nên chúng ta chỉ ăn 15 – 30 ml nước mắm trên một ngày, nếu hơn sẽ ảnh hưởng xấu tới cơ thể.
- Trẻ tầm 2 tuổi trở lên thì nên dùng loại nước mắm truyền thống dành riêng cho trẻ em
- Không sử dụng nước mắm không rõ nguồn gốc và có chứa nhiều chất phụ gia và chất bảo quản.
Cách bảo quản nước mắm truyền thống đúng chuẩn
Nước mắm truyền thống rất dễ sử dụng nhưng chúng ta cũng cần biết cách bảo quản đúng cách để sản phẩm luôn thơm ngon bằng cách:
- Để ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
- Sau khi sử dụng nên đậy kỹ nắp sản phẩm.
- Không nên bảo quản nước mắm truyền thống trong tủ lạnh.
Xem thêm:
- Muối Iot là gì? Vai trò của Iot đối với sức khỏe
- Bơ ghee là gì? Thành phần dinh dưỡng và các lưu ý khi sử dụng
- Dầu chuối là gì? Tác dụng bất ngờ của dầu chuối đối với sức khỏe
Những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nước mắm truyền thống. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn biết cách sử dụng nước mắm truyền thống trong những bữa ăn như một gia vị không thể thiếu giúp món ăn ngon hơn và tăng cường sức khỏe cho bản thân và gia đình.