Mì Soba là một trong những món ăn nổi tiếng của người dân xứ sở mặt trời mọc, chúng được làm từ kiều mạch. Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu xem mì Soba là gì và cách ăn món mì này ra sao ngay sau đây nhé.
Nội dung bài viết
Mì Soba là gì?
Mì Soba là món ăn được làm từ bột kiều mạch là chính, sợi mì mỏng như Spaghetti của ý nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Món ăn này độc đáo ở chỗ chúng sẽ có kiểu ăn nóng hay ăn lạnh khác nhau.
Mì Soba rất phổ biến ở nước Nhật, chúng có mặt ở những nhà hàng sang trọng và cả những cửa hàng tiện lợi. Bên cạnh đó thì ngoài chợ cũng có bán Soba khô cùng với nước dùng. Tuy vào thời tiết mà người ta sẽ quyết định ăn nóng hay ăn lạnh.
Loại mì Soba căn bản nhất là Mori Soba, chúng được luộc chín rồi rửa qua nước lạnh, sau đó đặt lên đĩa hình vuông và ăn kèm với nước tương đậu nành “tsuyu”. Mì Soba có khá nhiều loại và được dùng quanh năm, tuy nhiên cũng có một số loại chỉ ăn theo mùa như “Toshikoshi Soba” thường ăn vào đêm giao thừa hằng năm với mong muốn trường thọ.
Nguồn gốc của mì Soba
Món ăn này bắt nguồn từ thời Tokugawa hay thời Edo (1603 – 1868). Người dân thường sử dụng mì Soba cũng rượu sake trong bữa ăn.
Ở mỗi khu phố thường xuất hiện ít nhất hai cơ sở chuyên bán món mì này. Dù giá cả bình dân nhưng được nhiều người ưa chuộng bởi giàu Vitamin B1, hạn chế mắc bệnh Beriberi hay xuất hiện ở những người tiêu thụ gạo trắng.
Những loại mì Soba phổ biến
Các món mì Soba lạnh
Mì soba lạnh được đặt trên khay tre gọi là “zaru”, phía trên có rắc rong biển nori khô, chấm cùng với nước sốt “soba tsuyu” – một hỗn hợp đậm đà của dashi, nước tương ngọt (hay còn tên khác là “satōjōyu”) và cuối cùng là mirin – đặt phía bên cạnh.
Bên cạnh đó còn có một loại mì lạnh là Hiyashi soba. Mì soba lạnh thường có với nhiều gia vị rắc lên trên, sau đó sẽ đổ nước dùng, những gia vị đó bao gồm: Một loại khoai mỡ Nhật Bản (Tororo), đậu bắp tươi cắt lát, củ cải bào (Oroshi), đậu nành lên men (Natto).
Một số loại mì Soba có thể kể đến như:
- Mì soba ướp lạnh được phục vụ trên rổ phẳng hoặc đĩa (Mori soba).
- Mì soba lạnh bọc trong rong biển (Soba maki).
- Mì soba lạnh trộn với dầu mè với rau (Salad soba).
- Mì soba lạnh phủ rong biển cắt nhỏ (Zaru soba).
Các món mì Soba nóng
Mì Soba thường ăn cùng nước dùng tsuyu nóng. Nước dùng tsuyu nóng thường được thêm một số gia vị, hành tây cắt lát dài và ớt bột. Mì Soba nóng có khá nhiều hương vị khác nhau, chúng được nêm nếm với từng loại gia vị riêng biệt.
Phân loại mì Soba theo từng vùng miền
Mỗi ba tháng, kiều mạch sẽ được thu hoạch và được làm thành “shin-soba” có vị ngọt và hương thơm đậm đà. Nổi tiếng nhất là kiều mạch trồng ở Hokkaido. Song song đó thì “Shinshu soba” của tỉnh Nagano cũng rất nổi tiếng.
Tên của mì soba cũng rất thú vị khi được đặt theo từng vùng, thành phố hay tỉnh chẳng hạn như:
- Etanbetsu soba với Etanbetsu là vùng trung tâm của Hokkaido.
- Izumo soba với Izumo là thành phố ở Shimane.
- Izushi soba với Isuzu là thành phố ở Hyogo.
- Shinshu soba hay Shinano soba với Shinshu là tên cũ của tỉnh Nagano.
Mì Soba thường được dùng vào những dịp nào?
Mì Soba hay được dùng vào ngày Giao Thừa hằng năm, người dân xứ sở Phù Tang ăn mì soba truyền thống như một lời chào năm mới. Ở Tokyo người dân còn có phong tục tặng rượu Soba cho hàng xóm tuy nhiên theo thời gian thì tục lệ ngày cũng giảm dần.
Cách ăn mì Soba đúng chuẩn
Đối với món mì Soba lạnh
Cách ăn mì Soba khá cầu kỳ nhưng nhờ vậy bạn có thể thưởng thức trọn vẹn tất cả vị ngon của mì cũng như mùi vị đậm đà của sốt tsuyu.
- Với đũa đầu tiên, bạn nên nếm thử sợi mì.
- Với đũa thứ hai, bạn nhúng nhanh sợi mì vào nước sốt và ăn ngay. Mặc dù âm thanh tạo ra có chút kì quặc nhưng với người Nhật, điều đó biểu hiện món ăn này rất ngon.
- Cuối cùng, bạn có thể pha thêm hành ngò, mù tạt để phù hợp với khẩu vị cũng như giúp phần sốt đậm đà hơn.
Đối với món mì Soba nóng
Cách thứ ăn mì Soba nóng khá giống với các món nước ở Việt Nam. Mì Soba sẽ được trụng sơ rồi cho thêm chả cá cắt lát, thịt xào, hành boaro cắt nhuyễn, gừng ngâm giấm cùng nước dùng nóng hổi là bạn đã có ngay một tô mì Soba hấp dẫn.
Những cách ăn mì Soba sai mà bạn cần tránh?
Ngoài những điều trên, bạn cũng cần lưu ý những sai lầm khi ăn mì Soba, những sai lầm này sẽ khiến bạn không thể thưởng thức được hoàn toàn mùi vị của món mì.
- Cho trực tiếp mù tạt xanh và hành lá cắt nhỏ lên đĩa mì.
- Đổ bát nước tương nhúng mì soba lên cả đĩa mì.
- Gắp quá nhiều mì để ăn trong một lần ăn.
- Ngâm mì hoàn toàn trong bát nước tương.
- Nhúng mì vào bát nước dùng mì soba (Soba Yu).
Vì sao ăn mì Soba phải tạo ra âm thanh “Rộp, soạt”?
Ở Nhật, khi ăn mì Soba thường phát ra những âm thanh khá lớn như “Rộp, rộp, rộp” hay “soạt”. Có thể khi người Việt Nam chúng ta sẽ bị dị ứng với những âm thanh này khi ăn.
Tuy nhiên, đây là bí quyết để ăn Soba ngon miệng, ngoài ra nó còn thể hiện rằng món ăn này rất ngon. Việc ăn uống phát ra âm thanh cũng là một nét văn hóa ở Nhật chứ không phải hành động bất lịch sự đâu nhé.
Xem thêm:
- Mì Ramen là gì? Top 12+ các loại mì Ramen Nhật Bản nổi tiếng
- Pasta là gì? Cách phân biệt sự khác nhau giữa Pasta và Spaghetti
- Bột gạo là gì? Thành phần dinh dưỡng và các loại bột gạo hiện nay
Với những thông tin mà DINHNGHIA đã đề cập trên, hi vọng bạn đã nắm được những thông tin về món mì Soba này cũng như những lưu ý về cách ăn món mì này. Nếu bạn còn thắc mắc thì hãy để lại bình luận để được giải đáp nhé.