Mers là bệnh gì? Hội chứng Hô hấp Trung Đông là gì?

Mers là căn bệnh lây truyền gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cộng đồng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu mers là bệnh gì? Hội chứng Hô hấp Trung Đông là gì? Nguồn gốc Mers từ đâu? Nguyên nhân, biểu hiện, triệu chứng của bệnh Mers cũng như cách phòng ngừa căn bệnh này. Nội dung bài viết dưới đây của DINHNGHIA.COM.VN xin giới thiệu đến bạn đọc một số thông tin về căn bệnh Mers – Hội chứng hô hấp Trung Đông. 

Tìm hiểu Mers là bệnh gì? Virus Mers là gì?

Mers là tên viết tắt của Middle East Respiratory Syndrome trong tiếng Việt có nghĩa là hội chứng hô hấp Trung Đông. Mers được biết đến là một căn bệnh có tốc độ lan truyền nhanh với tỷ lệ tử vong cao.

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới, tính đến năm 2015 đã có khoảng trên 1200 trường hợp mắc bệnh Mers trên toàn thế giới và tập trung chủ yếu ở các quốc gia Trung Đông. Mặc dù hiện nay các phương tiện hỗ trợ y tế rất hiện đại nhưng dịch bệnh Mers vẫn là một mối đe dọa đối với sức khỏe con người.

Bệnh Mers-Cov là gì? Coronavirus là gì?

Khi bạn tìm hiểu Mers là bệnh gì thì chắc chắn cũng băn khoăn bệnh Mers-Cov là gì. Mers-Cov được cho là nguyên nhân gây bệnh Mers. Đây là một loại virus thuộc họ Coronavirus – là một nhóm virus siêu vi với khả năng gây bệnh ở đường hô hấp nói chung và đường hô hấp trên nói riêng.

khái niệm mers là bệnh gì Mers là bệnh gì? Hội chứng Hô hấp Trung Đông là gì?

Một số thông tin về dịch bệnh Mers là gì?

Mers là bệnh gì và và dịch bệnh Mers là gì là những câu hỏi được nhiều người đặt ra. Bệnh Mers lần đầu được báo cáo vào năm 2012 ở Saudi  Arabia. Theo báo cáo của các nhà khoa học nghiên cứu về bệnh Mers thì nó là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, gây tử vong cho khoảng hơn 500 bệnh nhân trong tổng số hơn 1600 trường hợp mắc bệnh, chiếm tỷ lệ 36%.

Mers xuất hiện lần đầu tiên tại Châu Á mà cụ thể là Hàn Quốc vào năm 2015 với tổng số ca mắc bệnh là 180 và có khoảng 35 bệnh nhân tử vong đã được ghi nhận. Đây là có thể được coi là vụ dịch Mers lớn nhất và cướp đi sinh mạng của rất nhiều người cho đến thời điểm hiện tại.

Biểu hiện của bệnh Mers là gì?

Có rất nhiều thông tin cho rằng bệnh Mers là một biến thể của bệnh SARS bởi các triệu chứng của bệnh Mers cũng tương đối giống bệnh SARS với một số biểu hiện sau:

mers là bệnh gì và biểu hiện của bệnh mers Mers là bệnh gì? Hội chứng Hô hấp Trung Đông là gì?

Nguyên nhân gây bệnh Mers là gì? 

Nguồn lây nhiễm bệnh Mers là gì? Như đã trình bày ở trên, bệnh Mers gây ra bởi Mers-Cov là một loại virus gây nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. 

Theo nghiên cứu, virus Mers là virus kí sinh trên động vật, đặc biệt theo các nhà khoa học lạc đà là động vật chứa một lượng lớn virus Mers. Không giống với các loại virus khác, virus Mers lây từ động vật sang người hoặc từ người sang người qua đường tiếp xúc trực tiếp như sống chung hoặc những người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân.

Yếu tố nguy cơ lây nhiễm bệnh Mers

Nếu nói SARS là đại dịch đã giết chết rất nhiều người trên toàn thế giới thì mức độ nguy hiểm của bệnh Mers cũng không kém. Virus Mers lây truyền qua đường hô hấp nên khả năng lây bệnh cao và hầu hết mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh.

Tuy nhiên có một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh như

mers là bệnh gì và yếu tố nguy cơ Mers là bệnh gì? Hội chứng Hô hấp Trung Đông là gì?

Các phương pháp điều trị bệnh Mers 

Do tính chất đặc thù của virus Mers gây bệnh nên vẫn chưa tìm được phương thức điều trị đặc hiệu bệnh Mers. Chính vì thế để  điều trị bệnh Mers cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

Trên đây là một số thông tin liên quan đến chủ đề Mers là bệnh gì hay bệnh Mers-Cov là gì. Qua việc tham khảo kiến thức trong bài viết, bạn đã có thể trả lời được những băn khoăn như dịch bệnh Mers là gì? Thế nào là hội chứng hô hấp Trung Đông? Biểu hiện, triệu chứng của bệnh Mers cũng như các biện pháp điều trị bệnh Mers như nào?… Nếu có bất kì thắc mắc liên quan đến chủ đề Mers là bệnh gì, đừng quên để lại câu hỏi bên dưới để chuyên gia của DINHNGHIA.COM.VN hỗ trợ bạn giải đáp nhé!. 

Xem thêm:

Tác giả: Việt Phương

Sức khỏe -