Mề gà là một nguyên liệu vô cùng quen thuộc, chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn với nhiều phương pháp phong phú. Vậy mề gà là gì? Có tác dụng gì với sức khỏe? Cùng DINHNGHIA khám phá ngay dưới bài viết nhé!
Nội dung bài viết
Mề gà là gì?
Mề gà đơn giản là dạ dày của gà, bao gồm phần vách dày, nhiều cơ vì bộ phần này có nhiệm vụ chính là nghiền nhuyễn thức ăn. Vì vậy, mề gà sau khi chế biến thường hơi dai, giòn và thấm gia vị. Đồng thời, mề gà chứa khá nhiều vitamin và khoáng chất.
Thành phần dinh dưỡng của mề gà
Mệ gà chứa khá nhiều dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong 100gr mề gà có chứa khoảng 94 calo và rất nhiều chất với hàm lượng cụ thể là:
- Protein: 17.7gr
- Chất béo: 2.1gr
- Kẽm: 18% DV
- Sắt: 36% DV
- Phốt pho: 15% DV
- Kali: 7% DV
- Vitamin B12: 20% DV
- Niacin (Vitamin B3): 18% DV
Mề gà có tác dụng gì?
Giúp tăng cơ
Vì mề gà sau khi chế biến cung cấp khá nhiều protein, gần 61% nhu cầu cơ thể. Vì vậy đây là một nguyên liệu giúp tăng cơ, no lâu và dễ dàng giữ được vóc dáng cân đối.
Tăng cường năng lượng
Một khẩu phần mề gà cung cấp gần 18% lượng sắt được khuyến nghị mỗi ngày. Bên cạnh sắt, thì mề gà cũng cung cấp hàm lượng kẽm, magie và các chất dinh dưỡng khác giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng để hoạt động.
Không chứa nhiều chất béo bão hoà
Mề gà chứa chất béo bão hoà khá ít. Vì vậy, khi ăn mề gà sẽ không ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.
Ngăn ngừa một số bệnh ung thư
Trong mề gà, có chứa khoáng chất giúp chống lại ung thư vú, bàng quang, phổi là selen. Khoáng chất này giúp bảo vệ chống lại ung thư vú, bàng quang, phổi, tuyến tiền liệt và ung thư da.
Đặc biệt năm 2016, một bài phân tích còn chứng minh selen hỗ trợ sản xuất hormone tuyến giáp, chống lại stress và hỗ trợ sinh sản.
Tốt cho người giảm cân
Vì hàm lượng protein trong mề gà khá cao, nên khi ăn chúng sẽ giúp cơ thể bạn luôn cảm thấy no. Nhờ vậy, bạn sẽ hạn chế ăn vặt, cơ thể đốt cháy nhiều calories hơn, giúp ngăn ngừa béo phì và giảm mỡ.
Hỗ trợ chức năng não
Mề gà có chứa hàm lượng Vitamin B12 nhiều, giúp hỗ trợ chức năng não và tăng cường sản xuất các tế bào hồng cầu.
Ăn mề gà nhiều có tốt không?
Mề gà có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mề gà có thể làm tăng độ biến hàm lượng cholesterol trong cơ thể để không ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.
Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn, bạn nên lựa chọn mua mề gà ở những nơi uy tín. Sau đó chế biến và vệ sinh thật kỹ. Đặc biệt, mề gà rất tốt với sức khỏe của trẻ và người già vì cung cấp nhiều dưỡng chất với hàm lượng cần thiết.
Ăn mề gà có béo không?
Có thể nói, hàm lượng calo của một món ăn được chế biến từ mề gà là khá ít, khoảng 120 – 150 calo. Khi so sánh với nhu cầu 2000 calo mỗi ngày mà chúng ta cần hấp thu thì không hề cao. Vì vậy, có thể nói, mề gà là một nguyên liệu phù hợp để thêm vào thực đơn giảm cân.
Mề gà bao nhiêu tiền 1kg?
Hiện tại, mề gà là một nguyên liệu khá dễ mua tại các khu chợ truyền thống, siêu thị hoặc thậm chí đặt hàng online để được hỗ trợ giao tận nơi. Giá dao động của 100gr mề gà là khoảng 35.000 – 40.000 VNĐ (Cập nhật tháng 7/2023).
Xem thêm:
- Phá lấu là gì? Sự giao thoa của ẩm thực Việt Nam và Trung Quốc
- Cao lầu là gì? Cách nấu cao lầu Hội An thanh đạm, đậm đà?
- Bánh căn là gì? 3 Địa điểm ăn bánh căn ngon nhất Việt Nam
Mề gà với nhiều cách chế biến, mang đến cho bạn những món ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng. Vậy sau bài viết trên, bạn đã biết được mề gà là gì cũng như những tác dụng của nguyên liệu này với sức khỏe. Hẹn gặp lại bạn ở những chủ đề hấp dẫn khác của DINHNGHIA nhé!