Chắc chắn các bạn đã từng nghe qua kẹo Marshmallow, thế nhưng các bạn có tò mò muốn biết thật sự thì Marshmallow là gì và cách để làm được loại kẹo này tại nhà không? Hãy cùng tìm hiểu với DINHNGHIA qua bài viết dưới đây nhé!
Nội dung bài viết
Marshmallow là gì?
Marshmallow khá giống với bông gòn khi có độ xốp, mềm và dẻo ngọt. Kẹo có rất nhiều màu sắc, nên rất thú hút và được nhiều người yêu thích. Loại kẹo này được làm từ một số nguyên liệu như đường, nước, gelatin,… một số loại sẽ có thêm trứng để giúp tăng thêm vị cho kẹo.
Vì Marshmallow không dùng đường tinh luyện, nên loại kẹo này rất được ưa chuộng. Thay vì sử dụng đường tinh luyện thì kẹo lại sử dụng đường sucrose (đường mía) để tạo vị ngọt.
Đường sucrose có chứa một số chất khoáng có lợi cho sức khỏe như sắt, kali, canxi và magie. Vậy nên, khi sử dụng sẽ có vị ngọt mà còn an toàn cho sức khỏe.
Loại kẹo này được biết đến rộng rãi khi được sử dụng làm món ăn vặt, làm nguyên liệu để pha chế thức uống hay các loại bánh, hoặc được dùng để trang trí bánh ngọt.
Nguồn gốc của Marshmallow
Ở Ai Cập cổ đại, để làm ra được một loại kẹo thuốc giúp điều trị ho, người ta sử dụng nhựa cây Marshmallow trộn cùng mật ong và một số loại hạt khác. Qua đó, có thể thấy kẹo Marshmallow có nguồn gốc từ kẹo thuốc được sản xuất một cách thủ công.
Để nâng cao chất lượng của kẹo, đầu thế kỷ 19 những người Ai Cập cổ đại lựa chọn cách đun nhựa cây Marshmallow lâu hơn. Còn đến cuối thế kỷ 19, họ bắt đầu cho thêm lòng trắng trứng, gelatin, và tinh bột ngô, giúp Marshmallow có hương vị như hiện tại.
Hiện nay, các viên kẹo Marshmallow với nhiều hình thù và màu sắc khác nhau là nhờ vào sự phát triển của công nghệ hiện đại. Các nguyên liệu như đường, nước và siro được nấu chín với nhiệt độ vô cùng chuẩn xác tạo nên sự mềm dẻo và độ xốp lý tưởng cho kẹo.
Công dụng của Marshmallow
Một số ý kiến cho rằng, kẹo Marshmallow sẽ không tốt cho sức khỏe, nhưng thực chất thành phần chính của loại kẹo này chỉ có mía đường và gelatin. Đối với những viên Marshmallow đầy màu sắc thì thường chỉ thêm trứng và các gia vị thực phẩm an toàn khác. Do đó, Marshmallow rất an toàn cho người dùng.
Để tạo được độ xốp cùng vị ngọt hoàn hảo cho Marshmallow, chỉ cần đến 2 loại nguyên liệu đơn giản là đường sucrose và gelatin. Bên cạnh đó, trong đường sucrose còn chứa một số chất cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, magie.
Còn gelatin có nguồn gốc từ collagen, thường được sử dụng trong các mỹ phẩm làm đẹp. Gelatin cũng chứa các acid amin như hydroxyproline, glycine, glutamic và aspartic đã giúp cơ thể cải thiện được quá trình trao đổi chất và tạo điều kiện phát triển cho xương và da.
Các cách làm Marshmallow đơn giản
Marshmallow nhân socola và matcha
Nguyên liệu:
- Socola viên
- Nước: 80gr
- Đường trắng: 150gr
- Nước đường nấu ăn: 100gr
- Gelatin miếng: 6 lá
- Bột matcha
- Tinh bột ngô
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cho 6 lá gelatin vào trong nước lạnh và ngâm từ 15 – 20 phút để gelatin có thể nở ra. Sau đó, đun hỗn hợp gồm đường, nước, nước đường nấu ăn cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và để nguội.
Bước 2: Cho gelatin vừa ngâm vào bát cùng hỗn hợp đã nguội, dùng máy đánh trứng đánh với tốc độ trung bình trong vòng 5 – 7 phút đến khi hỗn hợp mịn và có màu trắng đẹp.
Bước 3: Tiếp theo, cho bột matcha vào và dùng máy đánh trứng đánh thêm vài giây cho hỗn hợp và bột matcha hòa quyện vào nhau. Sau khi đã đánh hỗn hợp, các bạn dùng rây để lọc lại phần bột matcha và tinh bột ngô rồi tiếp tục trộn cho đều.
Bước 4: Kế tiếp, các bạn rắc hỗn hợp đã đánh vào khuôn, rồi cho hỗn hợp Marshmallow vào khoảng nửa khuôn và để phần nhân socola vào giữa. Còn hỗn hợp Marshmallow còn lại, các bạn cho lên trên.
Bước 5: Tiếp tục, rắc tiếp một lớp hỗn hợp bột matcha lên trên và để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 5 tiếng. Sau khi có thành phẩm, bạn có thể bảo quản trong hộp kín, nơi thoáng mát, khô ráo trong 7 – 14 ngày.
Marshmallow chân mèo
Nguyên liệu:
- Bột gelatin: 8gr
- Đường: 150gr
- Đường bắp: 15gr
- Lòng trắng trứng: 4 lòng
- 1 ít màu đỏ thực phẩm
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cho bột gelatin vào 35ml nước lọc để hòa tan trong vòng 15 phút. Tiếp theo, các bạn đun nóng hỗn hợp gồm đường, đường bắp và 35ml nước lọc. Các bạn liên tục đảo đều tay cho đến khi thấy hỗn hợp sôi, thì cho gelatin đã ngâm vào rồi tắt bếp.
Bước 2: Tiếp theo, cho 4 lòng trắng trứng vào tô, dùng máy đánh trứng đánh bông phần lòng trắng, hoặc nếu không có các bạn có thể dùng cây đánh trứng thay thế. Từ từ cho hỗn hợp đường vào và đánh đều tay.
Bước 3: Sau khi hỗn hợp đã được đánh đều, các bạn chia ra làm 2 tô để tạo hình cho kẹo. Sau đó, cho màu thực phẩm vào tô riêng rồi đảo đều để tạo hình cho chân mèo. Các bạn có thể tùy theo sở thích để điều chỉnh lượng màu đậm hay nhạt, kế tiếp cho vào túi nilon và cắt phần đuôi để tạo kiểu.
Bước 4: Cuối cùng, các bạn có thể trải bột mì lên bàn hoặc thớt tùy ý, phần chân mèo các bạn để 1 tiếng cho đông lại và sau đó có thể thưởng thức rồi nhé!
Marshmallow dâu tây
Nguyên liệu:
- Gelatin: 15gr
- Đường: 200gr
- Nước: 80gr
- Siro bắp: 150gr
- Tinh chất vani: 4gr
- Dâu tây khô: 5gr
- Mứt dâu tây: 15gr
- Bột bắp: 50gr
Các bước thực hiện:
Bước 1: Các bạn ngâm gelatin trong 500ml nước lọc với thời gian khoảng 10 phút. Với hỗn hợp đường, siro bắp và nước thì các bạn có thể đun sôi trong lửa nhỏ, và khuấy đều tay đến khi thấy hỗn hợp sánh lại thì có thể tắt bếp.
Bước 2: Tiếp theo, cho gelatin đã ngâm vào cùng hỗn hợp đường đã đun với tinh chất vani, khuấy nhẹ để gelatin tan đều. Để hỗn hợp được bông mịn, các bạn có thể sử dụng máy đánh trứng để đánh.
Bước 3: Cho dâu tây khô vào tô cùng với hỗn hợp đường trộn đều, rồi cho vào khuôn bánh trải đều ra. Để hỗn hợp kẹo đường không bị dính, các bạn có thể phết một lớp dầu vào lòng khuôn rồi rây thêm một lớp bột bắp lên.
Bước 4: Với phần hỗn hợp đường còn lại, các bạn có thể trộn đều với phần mứt dâu để tạo ra được hỗn hợp với màu hồng đẹp mắt. Rồi cho vào túi nilon bắt kem và bóp để phần hỗn hợp được trải đều lên phần đường đã trộn dâu tây khô.
Bước 5: Cuối cùng, sau khi khuôn bánh đã hoàn tất, các bạn có thể mang bỏ vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho kẹo đông lại. Và sau khi lấy ra, để phần keo đã đông lên mặt phẳng và xoa đều bột bắp, sau đó cắt thành từng khối vuông vừa ăn và các bạn có thể thưởng thức món ngon này.
Marshmallow hình mông corgi
Nguyên liệu:
- Đường: 100gr
- Nước đường mạch nha: 50gr
- Lòng trắng trứng: 2 lòng
- Gelatin (đã nấu chảy): 17gr
- Cà phê: 20gr
- Bột bắp
Các bước thực hiện:
Bước 1: Đầu tiên, các bạn đun sôi hỗn hợp gồm đường, nước đường mạch nha và 50ml nước lạnh, dùng muỗng khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi. Phần lòng trắng trứng, các bạn dùng máy đánh trứng đánh bông, rồi cho vào đun cùng hỗn hợp đường ban nãy cho đến khi hết nước đường. Sau đó, các bạn cho gelatin đã nấu chảy vào và trộn đều.
Bước 2: Cà phê các bạn cho vào phin, rồi cho 15ml nước sôi vào để khoảng 1 phút cho hạt cà phê được nở ra. Rồi lại cho tiếp 40ml nước sôi và đậy kín nắp chờ đến khi cà phê chảy xuống hết.
Bước 3: Với hỗn hợp đường và gelatin khi nãy, các bạn chia làm 2 phần. 1 phần các bạn cho vào túi bắt kem, còn phần còn lại thì cho cà phê đen vào và trộn đều rồi cũng cho vào 1 túi bắt kem khác.
Bước 4: Cho bột bắp vào một cái khay lớn, dùng muỗng để tạo hình mông corgi, sau đó phủ lớp bột bắp lên trên. Để kẹo khô lại tầm 1 – 2 tiếng rồi phủi bớt lớp bột và sau đó các bạn có thể thưởng thức kẹo.
Marshmallow chiên
Nguyên liệu:
- Bột mì: 200gr
- Trứng gà: 1 quả
- Sữa tươi: 150ml
- Kẹo Marshmallow: 200gr
- Dầu ăn
- Xiên que dài
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cho hỗn hợp bột mì, trứng gà và sữa vào tô rồi trộn đều.
Bước 2: Các bạn xiên từng cục Marshmallow vào que và lăn qua lớp bột vài lần, làm cho đến khi hết phần kẹo đã chuẩn bị.
Bước 3: Cho dầu vào chảo, khi dầu vừa nóng thì các bạn cho xiên kẹo đã chuẩn bị vào chiên đến khi kẹo vàng giòn các mặt, thì các bạn vớt ra đĩa đã có sẵn miếng thấm dầu. Sau đó, các bạn có thể thưởng thức rồi nhé!
Những cách ăn Marshmallow thú vị
Marshmallow là một loại kẹo dẻo có độ xốp mềm mại cùng màu sắc bắt mắt và cũng rất có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, Marshmallow cũng có rất nhiều cách ăn thú vị dành cho các bạn:
- Marshmallow nướng: Đối với những buổi cắm trại hay dã ngoại ngoài trời, thì mọi người thường sẽ dùng kẹo Marshmallow xiên thành que rồi đem đi nướng trên lửa trại. Phần bên trong kẹo mềm mại, còn bên ngoài thì nóng chảy tạo thành một lớp caramen rất ngon.
- Marshmallow chocolate: Các bạn có thể tạo ra bánh chocopie phiên bản kẹo Marshmallow bằng cách kẹp chocolate và kẹo Marshmallow lại với nhau và đem đi nướng. Khi thấy kẹo vừa chảy thì các bạn ép chúng lại với nhau để dính lại và các bạn đã có một món ăn lạ miệng.
- Ăn cùng các loại bánh: Loại kẹo này sẽ luôn là lựa chọn hàng đầu cho các thợ làm bánh ngọt, vì họ thường dùng Marshmallow để trang trí hoặc cũng có thể sử dụng loại kẹo này để làm phần nhân bánh.
- Thưởng thức cùng đồ uống: Khi kết hợp kẹo Marshmallow với một ly sữa nóng, cacao hay chocolate nóng sẽ giúp mùi vị của thức uống được gia tăng lên rất nhiều.
Xem thêm:
- Corn syrup là gì? Nguồn gốc, các loại corn syrup và cách làm
- Đường bột là gì? Công dụng và các món bánh ngon từ đường bột
- Mật mía là gì? Mật mía để được bao lâu? Có tác dụng như thế nào?
Bài viết vừa rồi đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về kẹo Marshmallow là gì và cách để làm loại kẹo này tại nhà một cách đơn giản. Hãy theo dõi DINHNGHIA để biết được thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!