Mắc khén là gì? Cách bảo quản và sử dụng hạt mắc khén đúng cách

0
(0)

Ẩm thực Tây Bắc luôn là một nét thu hút khách du lịch. Bên cạnh các món ăn phong phú và quen thuộc Tây Bắc còn sở hữu món mắc khén vô cùng độc đáo. Đây cũng là một điểm giữ chân thực khách. Vậy hạt mắc khén là gì? Hãy cùng dinhnghia tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hạt mắc khén là gì?

Hạt mắc khén thuộc họ cam, thường được người dân miền núi gọi với một tên gọi khác như cóc hôi, hoàng mộc hôi. Đây là loại gia vị trong ẩm thực Tây Bắc, và được xem là linh hồn của các món ăn nơi đây.

Loại hạt này có mùi giống cam nhưng sẽ thoang thoảng và dịu nhẹ hơn. Khi mới ăn các bạn sẽ không cảm nhận được mùi vị gì, nhưng một ít phút sau đầu lưỡi của bạn sẽ bắt đầu tê cùng với một mùi hương đặc trưng.

Mắc khén là loại cây thuộc họ gỗ cao chừng 8 – 10m, thân cây thắng và có hoa nở ra thành từng chùm. Hạt mắc khén sẽ có mùi thơm từ tinh dầu của cây. Quả mắc khén khi còn sống có màu xanh đến lúc chín sẽ ngả vàng hồng giống màu quả vải, còn hạt có màu đen.

Hạt mắc khén được xem là linh hồn của các món ăn Tây Bắc
Hạt mắc khén được xem là linh hồn của các món ăn Tây Bắc

Cách sử dụng hạt mắc khén

Nếu bạn mua hạt mắc khén đã được rang và xay sẵn thì chỉ việc sử dụng như bình thường. Tuy nhiên, đối với hạt mắc khén khô còn nguyên hạt thì bạn có thể làm như sau:

  • Bước 1: Khi mua về, bạn hãy nhặt những cành mắc khén khô bị lẫn vào bên trong. Tiếp theo, bạn có thể bắc chảo lên bếp và đợi chảo được nóng.
  • Bước 2: Khi chảo đã nóng, bạn cho một lượng mắc khén vừa phải vào chảo, đảo liền tay một cách liên tục. Bước này là một bước vô cùng quan trọng, vì bạn cần phải cẩn thận và đảm bảo an toàn. Để hạt mắc khén không bị cháy, bạn có thể rang ở mức lửa nhỏ và vừa phải.
  • Bước 3: Sau khoảng 2 – 3 phút, nếu thấy hạt mắc khén bốc khói cùng với một mùi hương nhẹ. Khi đó hạt mắc khén đã đạt đến độ chín vừa phải, thì bạn nên tắt lửa và đổ hạt mắc khén ra khay.
  • Bước 4: Sau khi rang bạn nên đợi khoảng 30 phút cho hạt mắc khén nguội hẳn rồi mới giã hoặc xay. Bởi nếu khi hạt mắc khén còn nóng, thì khi giã hoặc xay sẽ không tạo được độ mịn vì trong loại hạt này chứa rất nhiều tinh dầu.
Cách sử dụng hạt mắc khén vô cùng đơn giản
Cách sử dụng hạt mắc khén vô cùng đơn giản

Cách bảo quản hạt mắc khén lâu ngày

Cách bảo quản hạt mắc khén khô

Đối với hạt mắc khén đã được phơi khô, bạn có thể bảo quản bằng cách cho vào túi hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy. Đây là cách giúp hạt mắc khén giữ được mùi hương và chất lượng một cách lâu nhất. Và khi bảo quản, bạn không nhất thiết phải bỏ vào tủ lạnh, mà chỉ cần để ở một nơi thoáng mát.

Bạn có thể bảo quản hạt mắc khén khô bằng cách cho vào túi hoặc lọ thủy tinh
Bạn có thể bảo quản hạt mắc khén khô bằng cách cho vào túi hoặc lọ thủy tinh

Cách bảo quản hạt mắc khén tươi

Còn đối với hạt mắc khén tươi, bạn có thể bảo quản hạt mắc khén tươi bằng cách cho vào túi hay hộp và bỏ trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Lưu ý, để có thể sử dụng hạt mắc khén được lâu hơn thì các bạn hãy rửa sạch hạt mắc khén trước khi bảo quản nhé!

Bạn có thể bảo quản hạt mắc khén tươi trong ngăn mát
Bạn có thể bảo quản hạt mắc khén tươi trong ngăn mát

Hạt mắc khén mua ở đâu? Giá hạt mắc khén là bao nhiêu?

Nếu các bạn muốn được thưởng thức hạt mắc khén thơm ngon và đặc trưng thì có thể tìm mua ở những cửa hàng hay các khu chợ tại Tây Bắc. Tuy nhiên, hiện nay để thuận tiện hơn, bạn có thể tìm mua ở các chợ, cửa hàng bán sản phẩm của Tây Bắc hoặc mua online qua những website uy tín.

Giá dao động của các hạt mắc khén được cập nhật đến tháng 4/2023:

  • Hạt mắc khén Trung Quốc: 190 – 210 nghìn đồng/kg.
  • Hạt mắc khén rừng Mường Thanh: 300 – 350 nghìn đồng/kg.
  • Hạt mắc khén Hòa Bình: 230 – 250 nghìn đồng/kg.
  • Hạt mắc khén Nghệ An: 210 – 240 nghìn đồng/kg.
  • Hạt mắc khén Sơn La: 280 – 350 nghìn đồng/kg.
Hạt mắc khén có đa dạng các loại và giá cả khác nhau
Hạt mắc khén có đa dạng các loại và giá cả khác nhau

Các món ngon với hạt mắc khén

Mắc khén là một loại gia vị vô cùng nổi tiếng tại Tây Bắc. Đây là loại gia vị có hương thơm nồng, nhưng dịu nhẹ hơn mùi hương hạt tiêu. Có vị cay nhè nhẹ, khi ăn sẽ mang lại cảm giác tê ở đầu lưỡi.

Món nướng với hạt mắc khén

Hạt mắc khén khi kết hợp với hạt dổi sẽ tạo ra những món nướng thơm ngon mang đến những hương vị rất riêng và mang đậm hương vị bản sắc của người dân vùng Tây Bắc khiến người ăn mê mẩn như: gà tre nướng mắc khén, cá suối nướng, thịt nướng mắc khén,…

Các món nướng mang hương vị đặc trưng của vùng Tây Bắc
Các món nướng mang hương vị đặc trưng của vùng Tây Bắc

Lẩu với hạt mắc khén

Với một món lẩu bình thường, khi kết hợp hạt mắc khén nấu cùng các loại gia vị nổi tiếng của vùng Tây Bắc như: táo tàu, tử kỳ, mắc khén,… tất cả nguyên liệu đã tạo nên phần nước lẩu đậm vị, vô cùng độc đáo và thơm ngon, ai đã đến Tây Bắc thì đừng nên bỏ lỡ nhé!

Món lẩu vô cùng độc đáo với hạt mắc khén
Món lẩu vô cùng độc đáo với hạt mắc khén

Xem thêm

Với bài viết vừa rồi, hy vọng các bạn đã hiểu được khái niệm về hạt mắc khén là gì và chúng ta phải bảo quản loại hạt này như thế nào để có thể sử dụng được lâu nhất. Hãy theo dõi DINHNGHIA để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Mạng 5G là gì? Mạng 5G khi nào phủ sóng toàn quốc?

Mạng 5G là bước tiến vượt bậc trong công...

Mạng 4G là gì? Có nhanh không? 4G và LTE khác gì nhau?

Mạng 4G, ra đời vào năm 2010, là thế...

3G là gì? Tốc độ của mạng 3G là bao nhiêu? Khác gì với 2G và 4G

Mạng 3G, ra đời vào đầu những năm 2000,...

Mạng 2G là gì? Tại sao cắt mạng 2G? Khi nào cắt?

Mạng 2G, công nghệ di động phổ biến từ...