Lte a là gì? Sự hình thành và Những tiện ích của Lte a
Lte a là gì? Tốc độ lte a như thế nào? Đặc điểm của lte là gì?… Có rất nhiều câu hỏi đặt ra xoay quanh việc sử dụng công nghệ mới này. Bạn có đang thắc mắc về điều đó? Hãy truy tìm lời giải đáp qua bài viết sau đây của DINHNGHIA.COM.VN nhé!

Lte a là gì? Sự hình thành của Lte a

Để tìm hiểu sâu hơn về đặc điểm cũng như những tiện ích mà lte a mang lại thì trước hết hãy nhận biết Lte a là gì và sự hình thành của lte a nhé

Lte là gì? Lte a là gì?

Lte a (viết tắt của cụm từ Long Term Evolution-Advanced) là sự tiến hóa trong tương lai của công nghệ LTE – đây được coi như là công nghệ di động thứ 4. Tương tự như 4G, lte là một tiêu chuẩn truyền thông không dây tốc độ cao của điện thoại di động và các thiết bị đầu cuối dữ liệu.

Một điểm cần lưu ý khi định nghĩa lte là gì: Lte không phải là mạng 4G, đây là công nghệ tiệm cận với công nghệ 4G và có tốc độ thấp hơn rất nhiều so với mạng 4G!

lte a là gì Lte a là gì? Sự hình thành và Những tiện ích của Lte a

Sự hình thành của Lte a

Công nghệ Lte được hãng NTT DoCoMo của Nhật đề xuất đầu tiên vào năm 2004. Đến 2005 quá trình nghiên cứu về tiêu chuẩn mới chính thức bắt đầu và kết thúc vào tháng 12 năm 2008. Vào ngày 14/12/2009, dịch vụ LTE đầu tiên được hãng TeliaSonera khai trương ở Oslo và Stockholm. Đăm 2011, dịch vụ LTE được mở rộng ra tại thị trường Bắc Mỹ và dần dà, lan rộng ra các thị trường lớn như Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản,…

Đặc điểm của Lte a

Lte là gì? – Đây là dự án được nghiên cứu và chuẩn hóa bởi 3GPP, dựa trên các công nghệ mạng GSM/EDGE và UMTS/HSPA, sử dụng các kỹ thuật mới và các giải pháp công nghệ khác như kỹ thuật đa anten Mimo, kỹ thuật chuyển tiếp relay, kỹ thuật cộng gộp sóng ngang,… Giao diện của lte là E-utra, nó gồm các tính năng sau:

lte a là gì và sự hình thành Lte a là gì? Sự hình thành và Những tiện ích của Lte a

Những tiện ích của Lte a là gì

Qua việc tìm hiểu đặc điểm của lte là gì thì chúng ta dễ dàng thấy được những tính năng của nó. Lte a giúp tăng cường cho lte, đem đến những cải tiến cho công nghệ này và tiện ích cho người dùng.

Lte a gì? – nó đem đến một tốc độ tải dữ liệu cực nhanh, đối với tốc độ tải xuống tối đa là 3Gb/s và tốc độ tải lên tối đa là 1,5Gb/s. Trong khi đó đối với lte lần lượt là 299.6 Mbit/s và 75.4 Mbit/s. Không những vậy, với các giao thức truyền dẫn mới và nguyên tắc phối hợp đa ăng ten giúp việc chuyển giao giữa các cell dễ dàng và suôn sẻ hơn, góp phần làm năng lực hệ thống mạng cao hơn, kết nối ổn định và dữ liệu rẻ hơn.

Ngoài ra, lte a còn cho phép các trạm thu phát và các thiết bị di động gửi và nhận dữ liệu bằng nhiều ăng-ten; trong khi đó LTE có hỗ trợ Mimo nhưng chỉ cho chiều tải xuống. Lte a cho phép tối đa tám cặp thu phát ở chiều tải xuống và 4 cặp ở chiều tải lên còn lte chỉ cho phép là 4 bộ phát ở phía trạm và 4 bộ phát ở thiết bị di động.

lte a là gì và những tiện ích từ lte a là gì Lte a là gì? Sự hình thành và Những tiện ích của Lte a

Công nghệ luôn không ngừng phát triển và quá trình cải tiến của lte không chỉ dừng lại ở lte a. Chắc chắn rằng trong thời gian tới, lte nói chung hay lte a nói riêng sẽ còn những bước tiến hơn nữa để đem đến nhiều tiện ích cho người dùng. Với những thông tin trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về lte là gì? lte a là gì? Từ đó có cách lựa chọn sử dụng công nghệ một cách thông minh nhất.

Tác giả: Việt Phương

Viễn thông -