Nếu có dịp đến thăm Nhật Bản vào mùa đông, bạn chắc chắn không thể bỏ qua món lẩu Shabu Shabu vô cùng nổi tiếng của đất nước này. Còn nếu vẫn chưa biết đến món ăn này thì hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu ngay nhé.
Nội dung bài viết
Lẩu Shabu Shabu là gì?
Một trong những món lẩu truyền thống lâu đời của xứ sở mặt trời mọc chắc chắn không thể bỏ qua đó chính món lẩu Shabu Shabu. Món ăn này có nguồn gốc từ Bắc Kinh, chúng được nấu trong nồi lẩu để ăn kèm với thịt được nhúng vào nước súp.
So về hình thức, Shabu Shabu không có nhiều điểm khác với lẩu Việt Nam. Những nguyên liệu cơ bản của loại lẩu này là thịt heo, thịt bò, rau củ thái mỏng, mì Udon, cơm và các loại nước chấm khác như sốt mẻ, nước tương, rượu sake, đường.
Nước dùng được làm từ bột cá nhúng ăn kèm làm tăng hương vị món lẩu. Khi dùng, thực khách sẽ tiến hành nhúng các nguyên liệu được chuẩn bị vào nồi lẩu đã được nêm nếm. Lẩu Shabu Shabu có hương vị béo bùi kết hợp cùng vị ngon của từng thớt thịt mềm tan cùng vị thanh của các nguyên liệu khác chắc chắn sẽ làm người dùng nhớ mãi hương vị này.
Nguyên liệu cần thiết trong nồi lẩu Shabu Shabu
Kombu dashi
Ở Nhật có khá nhiều loại dashi tuy nhiên để ăn cùng món lẩu Shabu Shabu người ta thường lựa chọn dashi được làm từ kombu (Tảo bẹ). Với Kombu dashi bạn có thể tự làm tại nhà hay tại các cửa hàng cũng có bán sẵn bột Kombu dashi.
Rau và nấm
Để chuẩn bị cho món lẩu Shabu Shabu, người Nhật thường dùng những loại rau như shungiku (rau xanh hoặc tong ho), cà rốt, bắp cải napa và hành lá dài (negi). Bên cạnh đó cũng có thể chuẩn bị thêm bí xanh, bông cải xanh, bắp cải,…
Những nguyên liệu này đều dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng Nhật Bản hay Việt Nam. Với Shungiu và hành lá dài thì bạn nên tìm ở những cửa hàng chuyên bán đồ Nhật. Bắp cải napa cũng thường được bán nhiều ở những cửa hàng tạp hóa lớn như Target, Whole Food,…
Một nguyên liệu không thể thiếu cho món lẩu Shabu Shabu chính là nấm. Những loại nấm thường được dùng khi ăn món lẩu này là nấm enoki, nấm shimeji, nấm shiitake.
Thịt bò hoặc thịt heo thái lát mỏng
Loại thịt bò hoàn hảo nhất cho món lẩu Shabu Shabu đó chính là thịt bò hảo hạng của Nhật Bản Wagyu của Hyogo Nhật. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thay thế bởi thịt bò hay thịt heo thông thường ở những siêu thị cũng không làm thay đổi mùi vị quá nhiều.
Vì sao Shabu Shabu là món lẩu yêu thích nhất của người Nhật Bản?
Thời điểm
Người Nhật Bản có thói quen ăn uống khá tốt, lối ăn uống của họ thay đổi tùy theo các mùa trong năm. Khi có cơ hội ghé thăm Nhật Bản vào mùa đông, bạn sẽ thường nhìn thấy hình ảnh gia đình, bạn bè,… quây quần bên nồi lẩu nóng hầm hập.
Cho dù dưới cái lạnh gần 10 độ của mùa đông Nhật Bản, không còn gì tuyệt hơn việc thưởng thức món lẩu Shabu Shabu với những người thân của mình.
Hương vị
Shabu Shabu từ lâu đã là một món ăn phổ biến của Nhật Bản và được nhiều người ưa chuộng. Món lẩu có hương vị thơm ngon hòa quyện cùng vị ngọt của từng miếng thịt, vị thanh của từng loại rau củ cùng với nước chấm hấp dẫn. Mang đến vị ngon ngất ngây khó quên cho thực khách.
Ý nghĩa
Thời gian ăn Shabu Shabu là lúc mọi người ăn cùng nhau, cùng trò chuyện và chia sẻ những câu chuyện từ đó tăng thêm tính gắn kết, hòa đồng giúp mọi người xích gần nhau hơn. Vậy nên có thể nói, món ăn này thích hợp để ăn cùng gia đình, bạn bè,…
Cách ăn lẩu Shabu Shabu đúng cách
Bước 1: Chuẩn bị món ăn kèm
Đầu tiên bạn hãy chuẩn bị sẵn các nguyên liệu thịt, rau củ và các loại nấm. Cho rau củ và nấm vào nồi nước dùng trước để tăng thêm độ ngon ngọt cho nước dùng. Khi rau chín, không nên ăn ngay mà nên nhúng vào bát nước chấm để rau đỡ nóng rồi hãy thưởng thức nhé.
Bước 2: Nhúng thịt vào nồi nước lẩu
Nhũng từng miếng thịt vào nồi lẩu từ 10s và lấy ra để nguội chút là có thể dùng. Một điều đặc biệt ở đây là bạn sẽ không thả hoàn toàn miếng thịt ra mà phải giữ trên đũa, nhúng đều thịt cho đến khi chúng chín, để thịt rơi xuống nồi lẩu có thể khiến chúng bị dai và mất vị ngon.
Bước 3: Vớt hết váng mỡ trong nồi
Trước khi cho mì vào ăn cùng thì bạn nên vớt hết váng mỡ trong nồi ra nhé. Điều này sẽ giúp nước dùng trông ngon hơn và bạn cũng đỡ bị “ngán” dầu mỡ.
Bước 4: Thưởng thức
Cuối cùng, hãy chan nước lẩu vào bát và cùng thưởng thức nhé. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngon giòn tự nhiên từ rau củ, vị thanh ngọt của thịt hòa quyện cùng nước chấm chắc chắn sẽ khiến bạn có một bữa ăn vô cùng ngon miệng.
Xem thêm:
- Lẩu sukiyaki là gì? Cách nấu lẩu sukiyaki ngon ngay tại nhà
- Mì Ramen là gì? Top 12+ các loại mì Ramen Nhật Bản nổi tiếng
- Tempura là gì? Cách làm Tempura đơn giản ai cũng làm được
Với những thông tin mà DINHNGHIA đã chia sẻ trên về món lẩu Shabu Shabu, hi vọng rằng bạn đọc đã có thêm những kiến thức hữu ích về món ăn này. Nếu có cơ hội hãy thử ăn món ăn vừa hấp dẫn lại vừa ý nghĩa này nhé.