Lạp xưởng là gì? 5 loại lạp xưởng ngon nhất hiện nay

0
(0)

Lạp xưởng là một trong những món ăn được rất nhiều yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết rõ lạp xưởng là gì, có nguồn gốc ở đâu và có những loại phổ biến nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Lạp xưởng là gì?

Lạp xưởng là thực phẩm được làm chủ yếu từ mỡ và thịt nạc heo hoặc ở một số động vật khác. Món ăn này được làm cầu kỳ, cần khá nhiều nguyên liệu phụ và biết cách làm để lạp xưởng lên men không bị chua. Lạp xưởng thường được dùng đa số trong các dịp lễ hoặc các bữa tiệc của nhiều gia đình.

Hiện nay, trên thị trường, có 2 loại lạp xưởng phổ biến là lạp xưởng tươi (không phơi) và lạp xưởng khô (phơi ngoài nắng). Lạp xưởng sau khi làm xong sẽ có màu hồng sẫm hoặc nâu sậm. Vị của lạp xưởng sẽ thiên về ngọt tự nhiên và béo ngậy từ mỡ heo rất đặc trưng, được dùng kèm với cơm trắng, bánh mì, xôi,… đều ngon cực đấy!

Lạp xưởng được mỡ heo và thịt nạc
Lạp xưởng được mỡ heo và thịt nạc

Lạp xưởng có nguồn gốc từ đâu?

Lạp xưởng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Người Việt Nam học hỏi và tìm tòi công thức từ Trung Quốc, sau đó chế biến ra món lạp xưởng đặc trưng. Hiện tại, lạp xưởng được làm ở tất cả các nơi trên Việt Nam nhưng ngon nhất vẫn ở một số tỉnh miền núi phía Bắc: Tây Bắc, Cao Bằng, Lạng Sơn và ở một số tỉnh miền Tây như Tiền Giang, An Giang,…

Lạp xưởng có nguồn gốc từ Trung Quốc
Lạp xưởng có nguồn gốc từ Trung Quốc

Điểm danh các loại lạp xưởng đặc sản

Lạp xưởng heo

Lạp xưởng heo được chế biến từ thịt vai, mông hoặc thịt thăn. Muốn làm được lạp xưởng heo ngon phải chọn những miếng thịt đỏ, lớp mỡ tươi. Sau khi chọn xong, thịt heo được rửa sạch rồi băm nhuyễn, ướp cùng nhiều loại gia vị khác nhau.

Tuỳ theo mỗi vùng miền sẽ có công thức ướp lạp xưởng heo khác nhau. Để thịt được lên men tự nhiên, nhiều nơi còn thêm vào mai quế lộ hoặc 1 ít rượu trắng. Sau khi ướp thì thịt heo được nhồi vào ruột, phơi nắng 3 đợt và gác bếp dùng dần. Lạp xưởng heo là đặc sản của Tây Bắc và các tỉnh miền Tây.

Lạp xưởng heo rất phổ biến
Lạp xưởng heo rất phổ biến

Lạp xưởng bò

Lạp xưởng bò ở Châu Đốc là đặc sản được nhiều người ưa chuộng, có nguồn gốc từ người Chăm. Được biết, người Chăm có truyền thống chỉ ăn mỗi thịt bò nên lạp xưởng được chế biến bằng thịt bò. Nhờ hương vị đặc trưng nên lạp xưởng bò được sản xuất phổ biến ở Việt Nam hiện nay.

Nguyên liệu để làm ra món lạp xưởng bò ngon là phần thịt đùi, bắp, nạc,… Sau khi rửa sạch với rượu, các nguyên liệu sẽ được băm nhỏ và trộn với gia vị như bột ngọt, đường, tiêu sọ cùng với một số gia vị truyền thống khác rồi đem nhồi vào ruột bò. Theo kinh nghiệm của những người làm thì lạp xưởng bò phơi càng lâu thì càng ngon.

Những miếng lạp xưởng bò sau khi phơi xong sẽ được nướng trên than hồng. Nó có mùi vị béo bùi của mỡ bò, chua nhẹ của men hòa lẫn cay the của tiêu sọ. Tất cả hương vị trong lạp xưởng bò tạo nên hương vị độc đáo, khác lạ khiến cho những tín đồ lạp xưởng khó lòng bỏ qua.

Lạp xưởng bò được nhiều người yêu thích
Lạp xưởng bò được nhiều người yêu thích

Lạp xưởng vịt

Lạp xưởng vịt là đặc sản nổi tiếng ở Sóc Trăng và được nhiều người yêu thích. Món lạp xưởng vịt có nguồn gốc từ Campuchia, sau đó người Sóc Trăng biến tấu công thức để phù hợp với khẩu vị của người Việt hơn. Sự khác biệt của món lạp xưởng vịt là ép miếng thịt vịt ướp gia vị, sau đó phơi khô chứ không nhồi vào ruột heo và bò.

Lạp xưởng vịt sau khi phơi khô được chiên sơ trên bếp cho nóng là đã có một món ăn thơm ngon và đẹp mắt. Màu đỏ hồng bắt mắt kết hợp với mùi vị béo bùi của thịt vịt, hòa lẫn với vị ngọt đậm đà của gia vị sẽ là món ăn giữ chân thực khách khi ghé thăm tỉnh Sóc Trắng.

Lạp xưởng vịt là đặc sản của Sóc Trăng
Lạp xưởng vịt là đặc sản của Sóc Trăng

Lạp xưởng tôm

Lạp xưởng tôm là một trong những món ăn đặc sản không thể thiếu của du khách khi ghé Cần Giuộc – Long An. Món lạp xưởng tôm được làm từ những con tôm đất lớn, tươi sống rồi bóc vỏ, băm nhuyễn thịt kết hợp với các gia vị truyền thống, ngũ vị hương và rượu Mai Quế Lộ.

Sau khi chế biến và phơi khô, lạp xưởng tôm sẽ có màu hồng đẹp mắt. Vị của lạp xưởng tôm sẽ ngọt tự nhiên hòa quyện vào các gia vị thơm ngon. Chính vì hương vị đặc trưng này mà khi ghé Cần Giuộc – Long An, mọi du khách đều muốn nếm thử vị ngon đặc trưng của món ăn này.

Lạp xưởng tôm là món ăn không thể thiếu ở Long An
Lạp xưởng tôm là món ăn không thể thiếu ở Long An

Lạp xưởng trứng muối

Lạp xưởng trứng muối có màu hồng của thịt tươi, mang một hương vị đặc trưng nhờ hương thơm ngào ngạt của rượu đặc chế xen lẫn vị béo bùi của trứng muối. Khi thưởng thức, các hương vị này sẽ lưu luyến trên miệng bạn. Chính vì hương vị đặc trưng này mà lạp xưởng trứng muối được nhiều người thưởng thức và làm quà biếu.

Lạp xưởng trứng muối có mùi vị béo đặc trưng
Lạp xưởng trứng muối có mùi vị béo đặc trưng

Cách phân biệt lạp xưởng khô và lạp xưởng tươi

Lạp xưởng tươi và khô có sự khác biệt về rất nhiều về màu sắc, hương vị, độ cứng,… Vì vậy, bạn cần phân biệt được 2 loại này để biết được mình nên sử dụng lạp xưởng tươi hay khô nhé:

  • Về kích thước: Lạp xưởng tươi có kích thước ngắn chỉ khoảng một ngón tay và được bảo quản trong túi hoặc cột bằng dây. Lạp xưởng khô dài hơn một gang tay và được đóng gói bằng bao bì rất đa dạng.
  • Về màu sắc: Lạp xưởng tươi sử dụng thịt tươi nên có màu đỏ hồng và hay xuất hiện những lốm đốm hạt tiêu bên trong. Lạp xưởng khô khi phơi sẽ có màu đỏ đục của thịt.
  • Về mùi hương: Lạp xưởng tươi được tẩm với rượu và nhiều gia vị nên sẽ giữ được mùi thơm đặc trưng từ bên trong. Lạp xưởng khô do phơi nắng nên mùi hương sẽ không bị gắt và ít hơn lạp xưởng tươi.
  • Về độ cứng: Lạp xưởng tươi có độ mềm, mịn của lớp vỏ ngoài. Lạp xưởng tươi sẽ có độ cứng và sần sùi bên ngoài do phơi nắng.
  • Về mùi vị khi chế biến: Lạp xưởng tươi khi chín có vị ngọt tự nhiên từ thịt tươi, khi ăn sẽ đỡ ngấy. Lạp xưởng khô bị cứng khi nhai, có vị ngọt nhưng khá ngấy vì nhiều mỡ.
Phân biệt lạp xưởng khô và lạp xưởng tươi
Phân biệt lạp xưởng khô và lạp xưởng tươi

Lưu ý khi bảo quản lạp xưởng

Lạp xưởng tươi muốn mùi vị thơm ngon và sử dụng lâu trong thời gian dài thì cần được luộc qua với nước dừa xiêm ở lửa bé cho đến khi nước dừa ngấm vào lạp xưởng. Sau đó, để lạp xưởng nguội và cất vào ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh để bảo quản.

Lạp xưởng khô thì không nên cất vào trong tủ lạnh mà bọc vào túi nilong hoặc túi giấy, sau đó treo ở những nơi khô ráo và thoáng mát trong bếp. Để đuổi côn trùng, ruồi, bọ,… thì bạn nên để xung quanh một ly rượu trắng và thỉnh thoảng thay nước rượu đi nhé!

Những lưu ý để bảo quản lạp xưởng lâu hơn
Những lưu ý để bảo quản lạp xưởng lâu hơn

Xem thêm

Vậy bạn đã biết lạp xưởng là gì rồi đúng không? Nếu cảm thấy bài viết mang lại những thông tin hữu ích, hãy chia sẻ ngay cho bạn bè và người thân cùng biết thêm về lạp xưởng nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. 

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Mạng 5G là gì? Mạng 5G khi nào phủ sóng toàn quốc?

Mạng 5G là bước tiến vượt bậc trong công...

Mạng 4G là gì? Có nhanh không? 4G và LTE khác gì nhau?

Mạng 4G, ra đời vào năm 2010, là thế...

3G là gì? Tốc độ của mạng 3G là bao nhiêu? Khác gì với 2G và 4G

Mạng 3G, ra đời vào đầu những năm 2000,...

Mạng 2G là gì? Tại sao cắt mạng 2G? Khi nào cắt?

Mạng 2G, công nghệ di động phổ biến từ...