Lợi khuẩn đóng vai trò quan trọng cho hệ tiêu hóa của mọi người. Vậy lợi khuẩn là gì và lactobacillus là gì? Có những thực phẩm nào chứa lợi khuẩn lactobacillus? Hãy để DINHNGHIA giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên nhé!
Nội dung bài viết
Lactobacillus là gì?
Lợi khuẩn hay còn gọi là probiotics là những vi khuẩn hay vi sinh vật sống mang lại lợi ích cho sức khỏe vật chủ. Trong cơ thể con người có rất nhiều lợi khuẩn. Chúng ta có thể ăn các loại men vi sinh khác nhau dưới dạng phô mai, dưa cải muối và sữa chua.
Có 2 loại lợi khuẩn:
- Bifidobacteria: Thường được dùng trong thực phẩm và chất bổ sung. Giúp tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại và phá vỡ lactose thành những chất dinh dưỡng.
- Lactobacillus: Tạo ra lactase, enzyme phân giải lactose đồng thời cũng tạo ra axit lactic giúp kiểm soát quần thể vi khuẩn có hại. Có thể tìm thấy Lactobacillus trong miệng, ruột non, âm đạo.
Tác dụng chung các vi khuẩn Lactobacillus
Như đã nói trên, vi khuẩn Lactobacillus có tác dụng quan trọng trong cơ thể chúng ta, cụ thể có thể kể đến như:
- Chữa bệnh tiêu chảy: Có thể ngừa và trị các bệnh tiêu chảy do sử dụng thuốc kháng sinh, chống lại các khuẩn có hại gây ra tiêu chảy.
- Ngăn chặn các loại virus, vi khuẩn gây nhiễm trùng: Làm giảm các triệu chứng của bệnh Lyme, tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế nổi mề đay.
- Giảm cholesterol trong máu: Hấp thu cholesterol trong hệ tiêu hóa và dùng lượng cholesterol này để tạo màng tế bào cho mình.
- Chống tái phát bệnh ung thư niêm mạc bàng quang: Tuy vậy các nhà nghiên cứu chưa khẳng định tác dụng này của lợi khuẩn L. acidophilus.
Những thực phẩm có chứa lợi khuẩn Lactobacillus
Sữa chua
Sữa chua được làm từ sữa lên men bởi lợi khuẩn chủ yếu là axit lactic và bifidobacteria. Ăn sữa chua hằng ngày không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn có thể cân bằng chỉ số huyết áp. Đặc biệt ở trẻ em có thể giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.
Nấm sữa Kefir
Hạt kefir là một dạng hạt nuôi cấy vi khuẩn axit lactics và nấm men. Loại sữa này được tạo ra bằng cách cho hạt kefir vào sữa bò hoặc sữa dê. Kefir giúp cải thiện sức khỏe xương, hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa và ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng.
Dưa bắp cải
Dưa bắp cải thường có vị chua, mặn và có thể bảo quản, sử dụng trong nhiều tháng. Ngoài một số men vi sinh dồi dào, dưa bắp cải cũng rất nhiều chất xơ như vitamin C, B, K, sắt và natri. Loại này cũng rất dễ làm nên bạn có thể làm và dùng như một món ăn hằng ngày.
Tempeh đậu nành
Tempeh là sản phẩm đậu nành lên men, món ăn này có nguồn gốc từ Indonesia nhưng đã dần trở nên phổ biến trên toàn quốc. Việc lên men cũng bổ sung cho món ăn này một lượng vitamin dồi dào và người ăn chay vẫn có thể dùng được.
Kim – chi
Kim – chi có lẽ là một món ăn đã rất quen thuộc. Kim chi được chế biến từ nhiều loại gia vị như ớt đỏ, tỏi, gừng, hành lá và muối. Kim – chi còn chứa nhiều vi khuẩn axit lactic Lactobacillus, cũng như các loại khuẩn axit lactic khác có thể có lợi cho sức khỏe của hệ tiêu hóa.
Súp rong biển Miso
Miso là một gia vị có nguồn gốc từ Nhật Bản. Đây cũng là một nguồn protein và chất xơ tốt, chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Ăn súp miso thường xuyên có thể giúp giảm ung thư vú và giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ.
Kombucha
Trà nấm thủy sâm là một loại thức uống từ trà đen hay trà xanh lên men. Loại trà này có thể giúp ích cho sức khỏe của mọi người. Hiện đang được tiêu thụ ở nhiều nơi trên thế giới nhất là ở Châu Á.
Dưa chuột muối
Dưa chuột muối là dưa chuột đã được ngâm trong dung dịch muối và nước rồi để lên men tự nhiên. Món ăn này cung cấp một nguồn vi khuẩn sinh học dồi dào, cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra nó còn có một lượng vitamin K cao – một chất dinh dưỡng cần cho việc đông máu.
Sữa bơ (Buttermilk)
Bơ sữa có hai loại là: truyền thống và chế biến. Buttermilk ít chất béo và calo những chứa một số vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin B12, canxi, phốt pho.
Đậu nành lên men (Natto)
Natto là một mặt hàng không thể thiếu trong các căn bếp của người Nhật. Món ăn này thường được dùng với cơm trắng ăn vào mỗi bữa sáng. Natto rất giàu protein và vitamin K có lợi rất nhiều cho sức khỏe của xương và tim mạch.
Một số loại phô-mai
Phô mai rất bổ dưỡng và có một nguồn protein rất tốt. Đồng thời nó cũng giàu vitamin, khoáng chất. Nếu tiêu thụ đúng liều lượng các sản phẩm phô mai có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và loãng xương.
Vậy là DINHNGHIA đã cung cấp thêm cho bạn các kiến thức về Lactobacillus là gì cũng như những thực phẩm có chứa lợi khuẩn. Đặc biệt là các bạn nữ, hãy nên bổ sung lợi khuẩn mỗi ngày để giúp bản thân có một sức khỏe thật tốt nhé. Hãy bình luận nếu bạn có những thắc mắc cần giải đáp nhé!