Hojacha là một trong những loại trà đặc biệt yêu thích của những người đam mê trà đạo. Hôm nay, hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu Hojicha là gì và những loại Hojicha phổ biến nhất hiện nay nhé!
Nội dung bài viết
Hojicha là gì?
Hojicha có nguồn gốc từ Nhật Bản, là 1 loài trà xanh nổi tiếng, mang nét lịch sử lâu đời của xứ sở hoa Anh Đào khi được xuất hiện lần đầu vào những năm 1920.
Hojicha được làm từ Bancha, Sencha hoặc Kuchicha. Sau khi thu hoạch lá trà, người ta đem đi hấp, làm héo rồi sấy khô. Lá trà sẽ được rang sâu ở nhiệt độ lên đến 200 độ C với sắc nâu đỏ đẹp mắt.
Quá trình rang trà sẽ giúp loại bỏ vị đắng, tạo cho trà Hojicha có mùi thơm đặc biệt với vị khói đầy đặc trưng, màu nước trong veo, vị ngọt nhẹ xen lẫn với 1 chút đăng đắng bắt miệng.
Các loại trà Houjicha
Trà Kuchicha, Sencha, Bancha
Bạn có thể bắt gặp 2 loại trà Hojicha rất phổ biến, đầu tiên là Hojicha có nguồn gốc từ lá non Sencha hoặc lá già Bancha. Quá trình sấy khô làm mất chất catechin trong lá trà nên tách trà sẽ có vị đắng nhẹ, lẫn chút ngọt dịu từ thảo dược tự nhiên.
Loại thứ 2 là Hojicha làm từ thân cây Kuchicha. Quá trình xử lý nhiệt hầu như không ảnh hưởng đến hàm lượng L-Theanine trong lá trà nên giữ được vị nguyên bản. Vì thế, loại này rất được ưa chuộng và có giá thành cao hơn các loại còn lại.
Bột trà Hojicha
Đa số các món ăn chứa hương vị đặc biệt của trà đều sử dụng bột trà Hojicha để chế biến. Tương tự như lá trà, bột trà Hojicha có mùi hương nhẹ nhàng của thảo dược cùng vị ngọt dịu đặc trưng. Đây là gia vị không thể thiếu của các món tráng miệng Nhật Bản.
Khác biệt giữa Hojicha, Sencha và Matcha
Hojicha | Sencha | Matcha | |
Hương vị | Đậm đà, ngọt tự nhiên, xen lẫn mùi khói đất. | Vị hơi đắng nhưng hậu vị ngọt, mùi hương cỏ cây. | Đắng hơn Sencha nhưng vị ngọt ở cuối đậm hơn, mùi hương thực vật. |
Màu sắc | Nâu đỏ | Xanh sẫm | Xanh ngọc lục bảo |
Hàm lượng caffeine | Hàm lượng caffeine nhỏ, hoàn hảo để uống vào buổi tối. | Chứa lượng caffeine tương đối nên có thể thưởng thức vào ban ngày. | Hàm lượng Caffeine lớn, thích hợp thưởng thức buổi sáng. |
Cách pha trà Hojicha
Bạn có thể tham khảo cách làm sau đây để pha được một ấm trà Hojicha vị ngon đúng chuẩn nhé!
- Bước 1: Đổ khoảng 5 – 6gr lá trà khô hoặc bột trà Hojicha vào ấm pha trà. Cho khoảng 250ml nước sôi ở nhiệt độ 90 – 95 độ C vào ấm trà. Ngâm trà trong ấm từ 45 giây đến 1 phút.
- Bước 2: Rót trà vào tách và thưởng thức ngon nhất khi còn nóng. Phần trà còn lại trong ấm bạn có thể tận dụng để pha thêm 2 – 3 chắt nước trà nữa.
Khi pha trà, bạn tránh sử dụng nước nóng vừa đun để pha vì sẽ làm trà bị cháy nóng, hỏng vị đặc trưng của trà. Không ngâm trà trên 2 phút trong ấm nước nóng vì sẽ khiến trà bị đắng. Nếu sử dụng nước lạnh, bạn có thể ngâm trà từ 4 – 5 phút để trà ngon nhất.
Trà Hojicha mua ở đâu?
Bạn có thể dễ dàng tìm mua trà Hojicha trực tiếp tại các cửa hàng bán lẻ, hệ thống siêu thị hoặc mua online trên các sàn thương mại điện tử uy tín trên thị trường để trà mang chất lượng tốt nhất. Sau đây là giá của một số loại trà Hojicha bạn có thể tham khảo:
- Giá trà Hojicha 50gr dạng bột khoảng từ 65 – 90 nghìn đồng (cập nhật tháng 4/2023).
- Giá trà Hojicha 100gr dạng lá khoảng 100 – 115 nghìn đồng (cập nhật tháng 4/2023).
Xem thêm
- Sữa A2 là gì? Lựa chọn phù hợp cho người có vấn đề tiêu hóa
- Nước tinh khiết là gì? Nên dùng nước khoáng hay nước tinh khiết?
- Ngũ cốc là gì? Ngũ cốc gồm những loại nào? Tác dụng đối với sức khỏe
Trên đây là những cần biết cho những ai vẫn đang thắc mắc Hojicha là gì? Hy vọng bài viết đến từ DINHNGHIA đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị nhé!