Hội chứng Raynaud: Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách điều trị

Hội chứng Raynaud là cụm từ dường như còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt bệnh nhân khi được nhận kết quả từ y bác sĩ. Vậy hội chứng Raynaud là gì? Nguyên nhân gây ra hội chứng Raynaud? Triệu chứng hội chứng Raynaud là gì? Cách điều trị hội chứng Raynaud? Hay muốn cải thiện hội chứng Raynaud cần làm cách nào? Trong bài viết dưới đây, DINHNGHIA.COM.VN sẽ giúp bạn tổng hợp những thông tin cần thiết về hội chứng này.

Tìm hiểu về hội chứng Raynaud

Hội chứng Raynaud là gì?

Hội chứng Raynaud (có tên gọi khoa học là Raynaud’s syndrome) được phát hiện lần đầu vào năm 1862 bởi bác sĩ người Pháp Maurice Raynaud. Chính vì vậy, hội chứng này được đặt tên theo vị bác sĩ này.  

Raynaud chính là tình trạng bệnh lý xảy ra do rối loạn vận mạch cũng như co thắt các mạch máu khiến cho lượng máu tới mô bị giảm một cách nhanh chóng. Từ đó dẫn tới tình trạng thiếu máu cục bộ. Hiểu đơn giản, Raynaud là một hội chứng về lưu thông máu. Cụ thể đó là tình trạng khi cơ thể không vận chuyển đủ máu đến các chi (như ngón tay, ngón chân, tai và đầu mũi). Chính vì thế, chúng bị lạnh và tê bì.

Phần lớn, tình trạng này kéo dài trong thời gian ngắn khi cơ thể bạn phản ứng quá mức với nhiệt độ lạnh.Trên thực tế, loại hội chứng này thường gặp ở các cực và đặc biệt là ở các đầu ngón tay và ngón chân. Ngoài ra, có trường hợp người bệnh sẽ gặp ở mũi, tai, môi hay núm vú.

Trên thế giới hiện nay, Raynaud có tỷ lệ người mắc khoảng 10% dân số và thường gặp ở những người có độ tuổi từ 15 – 40 tuổi. Bên cạnh đó, nữ giới là đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 3 lần nam giới.

Hội chứng Raynaud bệnh học

Hội chứng Raynaud bệnh học cũng được xem là một trong những hội chứng mà các bạn cần tìm hiểu hiện nay. Hội chứng này có nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hoàn toàn giống với hội chứng Raynaud mà các bạn đã tìm hiểu ở trên. Do vậy, Raynaud bệnh học cũng không phải là hội chứng xa lạ và hiếm gặp.

tìm hiểu hội chứng raynaud là gì Hội chứng Raynaud: Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách điều trị
Raynaud là hội chứng có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào

Nguyên nhân gây ra hội chứng Raynaud

Hội chứng Raynaud nguyên phát

Với hội chứng Raynaud nguyên phát thì nguyên nhân hiện giờ vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng nhiệt độ lạnh hay áp lực tinh thần chính là những nhân tố chính khiến bạn bị hội chứng này.

Hội chứng Raynaud thứ phát

Hiện tượng Raynaud thứ phát có thể do một trong số những nguyên nhân chủ yếu sau gây ra:

Triệu chứng hội chứng Raynaud  

Người mắc hội chứng này thường được biết đến với những triệu chứng đơn giản đó là có bàn tay và bàn chân lạnh nhưng tuyệt nhiên lại không giống như bị tê cóng. Dù vậy, triệu chứng của Raynaud còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như thời gian, tần suất và mức độ nghiêm trọng của sự co thắt mạch máu. Do vậy, các bạn có thể phát hiện ra Raynaud qua những triệu chứng như sau:

triệu chứng của hội chứng raynaud là gì Hội chứng Raynaud: Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách điều trị
Raynaud có nhiều triệu chứng đặc trưng dễ nhận biết

Nguy cơ mắc hội chứng Raynaud

Hội chứng này thường xảy ra ở tất cả các lứa tuổi, tuy nhiên thường gặp nhất là ở phụ nữ trong độ tuổi 20 – 40. Bên cạnh đó, hội chứng này cũng thường xảy ra ở những vùng có khí hậu lạnh. Dưới đây là những nguy cơ mắc Raynaud.

Cách điều trị hội chứng Raynaud là gì?

Để điều trị và cải thiện hội chứng Raynaud, các bạn có thể tham khảo những cách điều trị mang lại hiệu quả cao và an toàn được khuyên dùng như:

cách điều trị hội chứng raynaud Hội chứng Raynaud: Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách điều trị
Sử dụng thuốc cũng là một cách giúp điều trị Raynaud

Người bệnh hội chứng Raynaud cần gặp bác sĩ khi nào?

Khi xuất hiện các triệu chứng nặng, hoặc vùng da có hội chứng này bị nhức hay nhiễm trùng thì người bệnh cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp điều trị và xử lý tốt nhất.

Trên đây là những tổng hợp về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị hội chứng Raynaud cùng những nội dung liên quan. Hy vọng những chia sẻ thú vị này sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để phòng ngừa và điều trị hội chứng Raynaud một cách hiệu quả và an toàn! Chúc bạn luôn khỏe!

Tác giả: Việt Phương

Sức khỏe -