Hô hấp ở cây xanh là gì? Đặc điểm quá trình hô hấp ở cây xanh?
Nói đến hô hấp ở cây xanh, chúng ta có thể liên tưởng đến quá trình quang hợp của cây để duy trì sự sống. Vậy hô hấp ở cây xanh là gì? Diễn ra theo những con đường nào? Quang hợp và hô hấp có mới quan hệ gì? Ảnh hưởng của môi trường đối với hô hấp của cây xanh là gì? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Hô hấp ở cây xanh là gì?

hô hấp ở cây xanh là gì Hô hấp ở cây xanh là gì? Đặc điểm quá trình hô hấp ở cây xanh?

Hô hấp ở cây xanh là quá trình oxy hóa sinh học (dưới tác dụng của enzim). Nguyên liệu hô hấp, đặc biệt là glucose của tế bào sống, trong đó các phân tử hữu cơ bị oxy hóa đến CO2 và H2O, đồng thời một phần năng lượng giải phóng ra được tích lũy ở dạng dễ sử dụng ATP – một trong những hợp chất căn bản của sự sống, giữ vai trò chủ chốt ở hầu hết các quá trình chuyển hóa năng lượng của mỗi hoạt động sống.

Vì vào ban đêm, cây hô hấp sẽ lấy O2 của không khí trong phòng và thải ra rất nhiều khí CO2. Nếu đóng cửa kín thì không khí trong phòng sẽ bị thiếu khí O2 nên người ngủ có thể bị ngạt.

Đặc điểm của quá trình hô hấp ở cây xanh

Quá trình hô hấp ở cây xanh có vai trò quan trọng, bởi vì: 

quá trình hô hấp ở cây xanh Hô hấp ở cây xanh là gì? Đặc điểm quá trình hô hấp ở cây xanh?

Ảnh hưởng của môi trường đối với hô hấp ở cây xanh

Hô hấp ở cây xanh chịu ảnh hưởng của môi trường và điều chỉnh các yếu tố môi trường là biện pháp bảo quản nông phẩm. Trong quá trình hô hấp, cây xanh lấy Oxy để phân giải các chất hữu cơ, sản sinh ra năng lượng cần cho các hoạt động sống, đồng thời thải khí CO2 và hơi nước (H2O). Ở cây xanh, hô hấp gồm có hô hấp hiếu khíhô hấp kị khí.

Nhìn chung, sự hô hấp của cây xanh phụ thuộc chặt chẽ vào môi trường. Nó có mối liên hệ chặt chẽ, giúp hệ thực vật phát triển và sinh sôi.

ảnh hưởng của môi trường đến hô hấp ở cây xanh Hô hấp ở cây xanh là gì? Đặc điểm quá trình hô hấp ở cây xanh?

Tóm lại, hô hấp ở cây xanh có tầm quan trọng nhất định ảnh hưởng đến môi trường cũng như làm cân bằng hệ sinh thái. Hy vọng các bạn đã hiểu nhiều hơn về hô hấp ở cây xanh là gì cũng như tầm quan trọng của nó đối với môi trường của chúng ta. Nếu có bất cứ thắc mắc hay đóng góp liên quan đến chủ đề “hô hấp ở cây xanh là gì”, đừng quên để lại ở nhận xét bên dưới nhé!. Chúc bạn luôn học tốt!.

Xem thêm >>> Hô hấp sáng ở thực vật C3 là gì? Cơ chế hô hấp sáng ở thực vật C3

Tác giả: Việt Phương

Sinh học -